Ai bảo người trẻ nhảy việc liên tục là bồng bột?

Đông Miên 2023-04-03 08:10
- Nếu có ý định nhảy việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới cho bản thân, đừng chờ đợi, hãy nắm bắt ngay thời cơ.

Mỗi ngày lên mạng lướt Facebook, đọc báo, chúng ta thường hay bắt gặp hàng tá những bài viết nói về các bạn trẻ với những dòng tít ảo tưởng sức mạnh, chưa học bò đã lo học chạy. Một vấn đề nổi lên chính là tình trạng nhiều bạn trẻ thường xuyên nhảy việc, để rồi bị gán mác thiếu kiên nhẫn, đứng núi này, trông núi nọ, thậm chí là yếu kém và không có bản lĩnh. Liệu các bạn ấy có đáng bị như thế? - Bất kể điều gì cũng sẽ có lý do của nó, hay người ta vẫn  thường nói “có nằm trong chăn mới biết chăn có rận”. 

Nhảy việc cũng có thể là cứu cánh duy nhất 

Chẳng ai muốn rơi vào tình trạng chán việc, mất phương hướng, nhưng một khi đã chán mà không phải do bản thân lười biếng, bê trễ thì phải xem lại nơi làm việc. Yếu tố môi trường góp phần không nhỏ vào thành công, vậy cớ gì cứ bám víu một nơi không cho mình động lực chỉ vì ngại va chạm, muốn “ổn định”? 

Ai bảo người trẻ nhảy việc liên tục là bồng bột?

Trong một lần chia sẻ ở sự kiện "Đối đầu thách thức", shark Phạm Thanh Hưng đã từng nói: "Mọi người hay nói về vấn đề trung thành trong công việc. Nhưng tôi từng nhảy việc liên tục. Nếu công việc không phù hợp, tôi sẽ chuyển sang chỗ làm mới. Định hướng đó đã giúp tôi có nhiều trải nghiệm hơn". 

Khác với những bậc tiền bối thường đề cao sự trung thành và khuyên các bạn trẻ nên gắn bó với công ty nhiều năm liền, shark Hưng lại có suy nghĩ ngược lại. Cụ thể, ông chia sẻ: "Bản thân tôi nhảy việc rất kinh khủng, đến nay thì tôi đã làm hàng chục công ty khác nhau rồi. Có những công ty như Ford, Toyota tôi chỉ làm việc vài tháng, còn 1-2 công việc là tôi làm lâu hơn thôi ". 
Ai bảo người trẻ nhảy việc liên tục là bồng bột?

Từ chia sẻ của shark, dễ dàng để thấy được rằng - nhảy việc liên tục cũng không quá tiêu cực như người ta vẫn dè bỉu và mặc định. Đơn giản là chúng ta đang đi tìm cái mình hài lòng mà thôi, có đầu xuôi thì đuôi mới lọt, khởi đầu suôn sẻ thì mới có động lực để tiếp tục. 

Ông cũng nói thêm: "Tôi khuyên các bạn nếu thấy công việc không thoải mái, không hợp với bản thân mình thì hãy rút luôn để đổi công việc khác, thậm chí nghỉ luôn ngay khi chưa tìm được công việc mới. Không nên cố gắng níu kéo vì điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng ta."  

Để giải thích kĩ hơn về quan điểm này, shark Hưng đã nói thêm rằng thời gian không giống như tiền bạc. Tiền thì người ít người nhiều nhưng thời gian thì ai cũng chỉ có 24h - một ngày, 60 phút - một giờ. Nếu làm công việc mình ghét từ ngày này qua tháng nọ thì không khác gì bạn đang vứt thời gian quý báu của bản thân vào thùng rác. Mọi thứ vốn dĩ đều có 2 mặt, nhảy việc liên tục cũng không nằm ngoài chân lý đó. 

Tuổi trẻ - hãy nghĩ kỹ trước khi thử 

Tuổi trẻ mà không liều, không thử thì không phải là tuổi trẻ. Vì vậy, hãy cứ liều, cứ thử, cứ dám thay đổi, dám buông bỏ để làm điều mình thích. Chẳng phải Steve Jobs đã nói “hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” đó thôi? Bỏ ra những năm tháng thanh xuân để biết mình cần gì, muốn gì là hoàn toàn xứng đáng. Phải chăng, đó mới là thái độ sống hết mình mà tuổi trẻ nên hướng đến, vì hiểu mình sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội mở rộng cánh cửa sự nghiệp? 

 Ai bảo người trẻ nhảy việc liên tục là bồng bột?

Hiểu mình muốn gì từ công việc sẽ khiến bạn trung thực với bản thân và nhà tuyển dụng. Càng biết rõ yếu tố, sẽ giúp bạn tiến nhanh trong công việc, bạn sẽ càng thoải mái hơn khi đề cập nhu cầu của mình với nhà tuyển dụng hiện tại và trong tương lai. 

Sống đúng với bản thân sẽ khiến bạn tự tin hơn, đây là điều rất tốt cho sự phát triển chuyên nghiệp. Khi những nhà quản lý tuyển dụng nhận thấy bạn từng nhảy việc nhiều, bạn đã chuẩn bị tất cả để giải thích cho họ hiểu từng bước đi, từng thay đổi của mình. Kết quả là không có ai phản đối niềm tin cốt lõi của bạn rằng, nếu không học tập được gì từ một công việc thì đó là lúc cần ra đi. 

Ai bảo người trẻ nhảy việc liên tục là bồng bột?

Bởi công việc không cho bạn cơ hội, không làm thanh xuân của bạn ý nghĩa mặc cho bạn đã cố gắng hết sức, thì bạn còn muốn thể hiện điều gì khi bám víu lấy nó? Hay là bạn can đảm vứt bỏ thanh xuân của chính mình?

Thanh xuân giống như cơn mưa rào mùa hạ, nên chúng ta cần suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn lựa. Đừng nhắm mắt chọn bừa để rồi bản thân mất phương hướng, đó là lúc bạn khiến khái niệm “nhảy việc” trở nên tiêu cực. Hãy luôn nhìn lại bản thân, suy nghĩ thấu đáo để mỗi lần nhảy việc là một lần thăng tiến, là một lần đáng để trải nghiệm, là thêm cơ hội để học hỏi. Nếu đã chọn nhảy việc, hãy dốc hết sức mình, rồi một ngày - nó sẽ trả lại cho bạn hoa hồng xứng đáng.

 Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Top 3 con giáp luôn hết lòng vì bạn bè