Học hỏi Elon Musk bí quyết làm việc cực kỳ hiệu quả

Đông Miên 2023-03-29 08:10
- Bí quyết làm việc của vị tỷ phú này được đánh giá là khá thú vị và hiệu quả, ai cũng có thể áp dụng.

Elon Musk được biết đến là nhà sáng lập của các công ty SpaceX, Tesla, The Boring Company và cũng là ông chủ mới của Twitter. Gần đây nhất, Elon đã trở lại vị trí dẫn đầu danh sách người giàu nhất thế giới. 

Cũng như bao nhiêu người khác, ông chỉ có vỏn vẹn 24 giờ mỗi ngày, vậy làm sao để vị CEO này có thể gánh vác được khối lượng công việc lớn đến thế?

 5 phút diệu kỳ

Giống với nhiều tỷ phú tự thân khác, Elon cũng tự tạo ra cho mình một bí quyết làm việc riêng mang tên "5 minutes block", nó cho phép bạn làm một số công việc nhất định trong 5 phút nhưng với điều kiện phải tối ưu hóa 5 phút này và chỉ làm nó trong 5 phút mà thôi. Elon tiết lộ rằng, ông đã chia cả ngày ra thành một loạt những quãng 5 phút, cố gắng làm gì cũng không quá 5 phút, chẳng hạn ăn trưa cũng không quá 5 phút!

Hayden Field, một biên tập viên của tờ Entrepreneur, đã cố gắng định vị thời gian của mình theo cách này. Anh sử dụng các khoảng thời gian 5 phút để kiểm tra email, đưa ra ý tưởng mới hoặc chỉnh sửa bài viết, chỉnh sửa nội dung ngắn,…

Học hỏi Elon Musk bí quyết làm việc cực kỳ hiệu quả

Đối với những công việc cần nhiều thời gian hơn, anh ấy sắp xếp làm việc thành nhiều block 5 phút. Ví dụ, thay vì mất 30 phút để làm bài, anh ấy tạo cho mình 6 block, chia nhỏ công việc theo từng block và hoàn thiện nó.  

Vì thế, nếu bạn muốn làm nhiều công việc hơn, hãy chia ngày của bạn thành các phân đoạn 30 hoặc 60 phút. Và áp dụng quy tắc "5 minutes block", nó sẽ giúp bạn nhận thấy mình đang tốn thời gian cho việc nào, thứ gì cần nhiều thời gian hơn. Việc áp dụng quy tắc này, đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ để các khối công việc không bị chồng chất lên nhau.

Học hỏi Elon Musk bí quyết làm việc cực kỳ hiệu quả

Theo tác giả Stephen Jones của Business Insider, ông đã thử áp dụng phương pháp này của Elon Musk để kiểm chứng hiệu quả của nó. Tuy nhiên, Jones nhận định cách thức này vẫn tồn tại một số vấn đề. Ông cho biết đôi khi có nhiều việc đột xuất sẽ xen lẫn vào quãng làm việc 5 phút, do đó Jones phải thay đổi toàn bộ kế hoạch của mình. Để giải quyết vấn đề này, tác giả khẳng định mỗi người nên đặt ra ít nhất một khoảng trống trong lịch trình để linh hoạt hơn khi xử lý công việc. 

Lên mục tiêu đầy thử thách

Elon Musk nói: “Tôi nghĩ rằng những người bình thường lựa chọn trở nên phi thường là điều có thể. Không cần biết bạn là ai, tôi có thể nói bạn được sinh ra để đạt được những điều tuyệt vời trong mọi khía cạnh của cuộc sống.” 

Ví như, bạn có một nhiệm vụ phải mất một giờ, hãy cố gắng hoàn thành nó trong 30 phút. Mặc dù bạn có thể không hoàn thành trong khung thời gian đó, nhưng bạn sẽ phát triển được một kỷ luật làm việc để có hiệu quả tốt nhất có thể.

Học hỏi Elon Musk bí quyết làm việc cực kỳ hiệu quả

Hãy nhớ rằng mức năng suất làm việc của bạn sẽ không tăng từ 0 lên đến 100 chỉ qua một đêm. Nhưng khi bạn thực hiện nó từng bước hàng ngày thì sự tiến bộ cũng sẽ được nâng lên, năng suất được tăng cao và giúp bạn có một cuộc sống hoàn toàn khác. 

Tất cả những gì bạn cần là học hỏi thói quen của những người bạn ngưỡng mộ và thử áp dụng chúng cho cuộc sống của chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn tiếp cận mọi thứ một cách đầy cởi mở, nuôi dưỡng trí tò mò và tiếp tục phát triển bản thân. Bởi vì bất cứ điều gì bạn muốn đều nằm trong tầm tay của bạn. 

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Entrepreneurstuffs 

Ảnh: Sưu tầm

Mẹ chồng quốc dân