Tập trung khi làm việc không còn quá khó nếu bạn nằm lòng 7 bí quyết này

Thu Trang 2023-03-27 10:25
- Sự tập trung sẽ khiến mọi việc bạn làm trở nên dễ dàng hơn. Chìa khoá quan trọng là loại bỏ sự phân tâm và đặt bản thân vào một môi trường lý tưởng.

Tập trung làm việc đôi khi hơi khó khăn nhưng là kỹ năng có thể rèn luyện được. Điều quan trọng là bạn nắm được những nguyên tắc của sự tập trung và giữ kỷ luật, tránh xa những tác nhân gây xao nhãng. Dưới đây là những bí kíp bỏ túi dành cho bạn:

1. Tìm xem bạn tập trung nhất vào lúc nào

Đây là bước quan trọng giúp bạn hiểu bản thân và cách cơ thể mình làm việc. Dành thời gian theo dõi xem bản thân bạn có thể làm việc liền mạch và hiệu suất nhất khi nào và trong bao lâu.

Biết rõ khoảng thời gian tập trung nhất của bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều

Có được thông tin này, bạn sẽ dễ dàng phân bố lịch làm việc, học tập một cách chuẩn xác hơn và về lâu về dài còn có thể giúp mở rộng giới hạn tập trung của bản thân mình.

2. Viết ra những suy nghĩ gây xao nhãng

Lúc bạn học tập hay làm việc rất dễ có những suy nghĩ cắt ngang như: "Tối nay ăn gì?, "Bạn mình đã trả lời tin nhắn chưa?",... Thậm chí còn có những suy nghĩ tưởng chừng rất tốt như: "Mình làm sao để phát triển trong 1,2,3 năm tới",... nhưng lại không cần thiết cho hiện tại. Loại suy nghĩ này rất khó dừng lại và dễ đánh lừa bạn.

Cách tốt nhất là bạn nên nhanh chóng ghi chúng xuống giấy, như một cách để giải phóng suy nghĩ và tiếp tục công việc đang làm dở, tránh suy nghĩ lan man, làm mất thời gian và sự tập trung.

Viết như một cách để giải phóng những suy nghĩ gây xao nhãng

3. Giảm bớt sự gián đoạn

Để điện thoại ở chế độ không làm phiền, đóng cửa phòng lại hoặc đeo tai nghe để giảm tiếng ồn từ môi trường ngoài và để người khác biết bạn đang bận, không bắt chuyện, tránh làm gián đoạn mạch làm việc của bạn.

Muốn bản thân tập trung hơn, hãy giảm tối đa những yếu tố có thể làm gián đoạn mạch làm việc của bạn

Nếu được, bạn nên chọn ngồi ở nơi người thân, bạn bè ít lui tới vì hành động hoặc lời nói của họ có thể kéo tâm trí của bạn ra khỏi việc cần làm.

4. Đừng lầm tưởng về khả năng đa nhiệm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người làm nhiều việc cùng lúc mang lại hiệu quả không cao so với người chuyên tâm làm từng việc riêng lẻ.

Tập trung làm một việc năng suất hơn so với làm nhiều việc cùng lúc

Bạn rất khó tập trung khi vừa học bài vừa kiểm tra tin nhắn hay cập nhật tin tức. Vậy nên, bạn đừng nghĩ làm nhiều việc cùng lúc là bạn đang "hiệu suất" nhé. Nó có thể sẽ phản tác dụng, khiến bạn phân tán tâm trí và khó hoàn thành xuất sắc việc nào.

5. Gộp nhóm công việc

Bạn có thể gộp những việc không cần gấp và có điểm chung như trả lời tin nhắn, email hay việc vặt có thể làm cùng nhau như trên đường đi đâu đó thì ghé cửa hàng mua đồ dùng, đồ ăn,.. 

Việc này giúp bạn có một khung giờ cố định để thực hiện chúng và hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ không bỏ sót việc nào, thời gian của bạn cũng sẽ không bị xé nhỏ.

Gộp nhóm công việc có điểm chung giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời không bỏ sót việc nào

6. Đừng cố làm gì khi mất tập trung

Những lúc mất tập trung thay vì cố ép bản thân phải làm được việc thì bạn nên dừng lại, uống nước, ăn nhẹ hay thư giãn bằng cách làm việc mình thích như vẽ, hát hay đi tắm,... để đầu óc được thả lỏng.

Bạn không nên dùng các ứng dụng công nghệ vào lúc này vì rất có thể bạn sẽ không thể quay lại với việc cần làm.

Đừng cố ép bản thân khi đang mất tập trung để không bị phản tác dụng

7. Kiên nhẫn với bản thân

Để bản thân trở nên tập trung hơn, làm việc hiệu suất hơn, chúng ta cần tập luyện trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên, bạn đừng nản lòng, cũng đừng mất niềm tin vào bản thân nhé.

Cho phép bản thân được thả lỏng để tập luyện thói quen này từ từ

Cố gắng mỗi ngày và luôn theo dõi bản thân để bạn nhận ra sự thay đổi tích cực của mình nhé!

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

4 homestay cực chất và bình yên vô cùng giữa lòng Sa Pa