Chán việc nhưng mắc kẹt vì Covid-19: Đã soạn sẵn đơn xin thôi việc thì bất ngờ công ty mới thông báo hoãn mọi kế hoạch tuyển dụng, bạn phải làm sao?

I Am NGA 2021-07-12 08:40
- Bạn đang có ý định nhảy việc thì làn sóng Covid-19 mới bất ngờ lại ập đến, phá hỏng mọi kế hoạch của bạn. Bạn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, đi không được mà ở cũng không xong, vậy phải làm sao?

Đã soạn sẵn đơn xin thôi việc chưa kịp nộp thì bất ngờ đợt dịch Covid-19 mới lại ập đến. Bên công ty mới cũng vừa thông báo hoãn mọi kế hoạch tuyển dụng. Hú hồn, "cái hồn vẫn còn nguyên". Tí nữa thì bị đẩy ra đường và gia nhập vào lực lượng thất nghiệp ngoài kia. Phù! Bây giờ bạn tạm an toàn rồi nhưng phải tiếp tục làm công việc mà bạn chán ngán đến tận cổ. Làm thế nào để bản thân không bị biến thành “zombie công sở”, đi làm chỉ để chấm công và chờ tiếng “ting ting” báo lương cuối tháng?

Chán việc nhưng mắc kẹt vì Covid-19, làm sao để mỗi ngày đi làm không phải là địa ngục?

Hãy xốc lại tinh thần

Không chỉ bạn chán việc mà phía công ty – những người sử dụng lao động cũng rất sợ những “zombie công sở”. Họ trả tiền cho bạn để bạn làm việc cho họ, không phải để bạn chấm công cho có và chờ nhận lương mỗi tháng. Nếu cảm thấy mức lương không xứng đáng hay chế độ phúc lợi của công ty chưa tốt, bạn có thể nghỉ việc. Một khi đã quyết định nghỉ việc thì hãy dứt khoát, đừng chần chừ, cũng đừng “quay xe” vào phút chót. Điều đó chỉ làm khó cho cả bạn và cả công ty.

Chán việc nhưng mắc kẹt vì Covid-19, làm sao để mỗi ngày đi làm không phải là địa ngục?

Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bạn ở lại, chẳng hạn như công ty mới tăng lương, thăng chức cho bạn hay vì một lý do khách quan nào đó mà bạn bị mắc kẹt lại, chưa thể đi thì điều đầu tiên bạn nên làm là xốc lại tinh thần. Có thể bạn không còn nhiều nhiệt huyết với công việc, hừng hực khí thế cống hiến nhưng ít ra bạn hãy hoàn thành công việc một cách có trách nhiệm, xứng đáng với đồng lương bạn nhận được.

Liệu bạn có thể làm gì đó mới mẻ hơn ở công ty hiện tại?

Có nhiều người không nhảy việc thường xuyên nhưng trong suốt quá trình làm việc tại một công ty, họ đã luân chuyển qua nhiều bộ phận khác nhau khiến công việc của họ luôn mới mẻ, học hỏi thêm được những cái mới. Nếu đang chán việc, bạn hãy thử đề xuất công ty luân chuyển bạn đến một bộ phận khác hay một vị trí khác xem sao.

Còn nếu công việc của bạn mang tính chuyên môn đặc thù và khó “bay nhảy”, hãy thử nghĩ xem bạn còn có thể làm gì mới mẻ cho công việc của mình không? Hãy thử nhớ lại xem lý do đầu tiên khiến bạn đến với công việc này là gì? Vì sao hiện tại bạn chán công việc đó? Khúc mắc ở đâu thì gỡ ra ở đó, từng bước một, bạn sẽ giải quyết được vấn đề.

Chán việc nhưng mắc kẹt vì Covid-19, làm sao để mỗi ngày đi làm không phải là địa ngục?

Có thể bạn không còn thích công việc này nữa hoặc không nhìn thấy cơ hội thăng tiến. Nhưng trong tình hình đang “mắc kẹt”, liệu bạn có thể làm gì đó khiến công việc của mình trở nên mới mẻ hơn chăng? Bao lâu rồi bạn không có những sáng tạo, đề xuất mới để cải tiến công việc của mình? Ngay bây giờ, hãy bắt tay vào thử cải tiến nó, biết đâu điều đó sẽ đem đến cho bạn những kết quả tuyệt vời trên cả mong đợi.

Đặt ra thời gian thực hiện công việc và nhanh chóng hoàn thành nó

Nếu bạn không muốn làm mới công việc hiện tại, không còn muốn dành nhiều thời gian cho nó nữa, vậy hãy ước lượng thời gian cần hoàn thành công việc và nhanh chóng hoàn thành nó.

Hãy liệt kê tất cả những công việc bạn sẽ làm trong một này, sau đó phân loại thành 4 nhóm:

- Việc tôi bắt buộc phải làm nhưng tôi không muốn làm.

- Việc tôi bắt buộc phải làm và tôi thật sự muốn làm.

- Việc tôi không bắt buộc phải làm nhưng tôi muốn làm.

- Việc tôi không bắt buộc phải làm và tôi cũng không muốn làm.

Công việc kiếm ra tiền mà bạn đang chán chính là “việc tôi bắt buộc phải làm nhưng tôi không muốn làm”. Hãy hoàn thành nó đầu tiên, tốt hơn hết là vào buổi sáng khi bạn còn nhiều năng lượng và khả năng tập trung tốt hơn. Sau khi hoàn thành công việc, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và có khoảng thời gian còn lại để bản thân tùy ý sử dụng.

Chán việc nhưng mắc kẹt vì Covid-19, làm sao để mỗi ngày đi làm không phải là địa ngục?

Tranh thủ tìm việc làm thêm hoặc học thêm kỹ năng mới

Khi đã sắp xếp thời gian hoàn thành những việc phải làm, bạn sẽ có khoảng thời gian dư ra trong ngày, nhưng đừng dùng nó vào những trò giải trí, tiêu khiển vô bổ. Hãy tranh thủ tìm thêm những công việc phụ hoặc trau dồi thêm kỹ năng. Việc một nhân viên văn phòng “dắt túi” thêm 2 – 3 cái job ngoài không còn là hiện tượng xa lạ với dân công sở. Miễn là bạn không để việc này ảnh hưởng đến việc khác. Sau một thời gian đi làm, bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm, đã vững về kỹ năng chuyên môn và có thể xử lý công việc một cách nhanh chóng. Vậy hãy tận dụng năng lực của mình để làm đầy hơn túi tiền của bạn.

Đừng quên việc thường xuyên trau dồi kỹ năng cũng rất quan trọng, thị trường lao động luôn biến đổi không ngừng, để không bị đào thải thì bạn phải học hỏi liên tục. Việc tranh thủ học thêm những kỹ năng mới cũng là bước đệm thuận lợi để bạn có thể tìm được công việc tốt hơn, deal được mức lương cao hơn.

Điều quan trọng nhất vẫn là tư duy của bạn, nếu bạn có tư duy tích cực, khả năng phân tích và nhận định tình hình tốt thì dù mắc kẹt trong hoàn cảnh nào bạn cũng có thể vượt qua.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint