Thi xong làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ, lớn lên bạn sẽ hiểu, sự vất vả thi cử chưa thấm vào đâu

I Am NGA 2021-07-08 14:46
- Tại sao chúng ta lại dễ gắt gỏng với những người thực sự quan tâm và lo lắng cho mình?

Không làm được bài thì cáu với bố mẹ?

Mỗi lần kỳ thi THPT diễn ra là hình ảnh những ông bố, bà mẹ đội nắng, đội mưa đứng đợi con ở cổng trường lại khiến tôi bồi hồi nhớ về những năm tháng cũ. Xong một môn thi, có đứa làm được bài, có đứa không. Khi đối mặt với những lời hỏi han, quan tâm của bố mẹ thì muôn kiểu phản ứng khác nhau. Ai làm được bài thì tươi cười hớn hở, có người bật khóc nức nở vì sợ điểm thấp, có người lại tỏ ra gắt gỏng, khó chịu khi được bố mẹ hỏi han.

Vừa mới trải qua mấy chục phút thi cử căng như dây đàn, bài thì chẳng làm được lại cứ bị hỏi ai mà không quạo. Nổi cáu với bố mẹ chỉ để xả ra cái bực tức trong lòng, nhưng đồng thời cũng để che giấu đi niềm hổ thẹn khi đối mặt với sự quan tâm, lo lắng và cả kỳ vọng của bố mẹ.

Có một nghịch lý là chúng ta chỉ cộc cằn, gắt gỏng với những người thân thiết với mình nhất. Làm gì có ai “dám” nổi quạo lên với người lạ đúng không nào? Trong khi chỉ những người thân thiết nhất của mình mới là những người thực tâm lo lắng cho mình nhiều nhất.

Thi xong, dẫu làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ...

Giữa đám đông nhốn nháo sau buổi thi, người cha tìm đủ mọi cách để vươn tay vẫy gọi con mình...

Có bố mẹ quan tâm, săn sóc là một điều may

Chân thành mà nói, có bố mẹ quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ để yên tâm học hành là một điều may, bởi vì không phải ai cũng có được những thứ đó. Tôi sống xa nhà từ nhỏ, sống với bà nội từ khi học mẫu giáo. Bố mẹ tôi làm việc ở lâm trường trồng quế, đường sá đi lại khó khăn, còn tôi ở với bà để gần trường đi học. Những kỳ thi quan trọng, bố mẹ tôi đều có mặt để tiện chăm sóc và cổ vũ tinh thần cho tôi.

Thi xong, dẫu làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ

Bố mẹ đứng đợi con ở cổng trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ấy, quê tôi dính bão, đất đồi sát lở, nước lũ dâng lên và ngập mất cây cầu treo. Bố mẹ tôi đã không thể đến kịp trong ngày tôi thi môn đầu tiên. Bước ra khỏi cổng trường, thấy bạn bè được bố mẹ săn sóc, hỏi han, mua nước mía cho uống, tôi cũng hơi tủi thân một chút. Giá mà lúc đó có ai hỏi han tôi một câu thôi cũng được, dù có làm được bài hay không tôi cũng thấy ấm lòng.

Thi xong, dẫu làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ

Dù trời nắng...

Đến ngày thi thứ hai, bão tan, bố mẹ tôi cũng đã về kịp. Thế là mẹ tôi hòa vào dòng phụ huynh đứng đợi con ở cổng trường, trời nắng chang chang như thế, bảo mẹ cứ về đi nhưng mẹ không chịu, cứ thích ngồi đợi ở đấy mới thấy yên tâm. Bước ra khỏi phòng thi, thấy phía sau cánh cổng sắt có ai đó đang chờ mình, thấy yên lòng hơn biết bao nhiêu.

Thi xong, dẫu làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ

... hay trời mưa.

Thời của chúng tôi, kỳ thi đại học vẫn được tách riêng, các trường tự tổ chức tuyển sinh. Thế là sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, mẹ con tôi lại khăn gói quả mướp lên Hà Nội để thi đại học. Suốt kỳ thi năm đó, từ việc thuê nhà trọ, chăm sóc cho tôi từng bữa ăn giấc ngủ, đợi chờ tôi mòn mỏi ở cổng trường, tất cả một tay mẹ tôi lo.

Đến khi tôi đỗ đại học, vẫn là mẹ dẫn tôi đi nhập trường, ngồi ở ghế đá sân trường cả ngày trời đợi tôi làm thủ tục nhập học, đăng ký một chỗ ở trong ký túc xá. Bố tôi ở nhà thì đóng vai trò hậu phương, tất cả những giấy tờ thủ tục tôi cần đều một tay bố lo liệu. Có những hôm mưa ướt, đường trơn, bố vẫn lặn lội đi xin cho tôi từng con dấu.

Thi xong, dẫu làm được bài hay không cũng đừng gắt gỏng với bố mẹ

Lớn lên con sẽ hiểu, bố mẹ lo cho con nhường nào.

Lớn lên bạn sẽ hiểu, sự vất vả thi cử chưa thấm vào đâu

Học hành thì vất vả đấy nhưng sau này lớn lên bạn sẽ hiểu, sự vất vả đó vẫn chẳng thấm vào đâu so với những gì mà bố mẹ đã hy sinh về mình. Có thể ở tuổi của bố mẹ đã qua rồi những đêm đèn sách và chẳng còn nhớ nổi sin, cos hay công thức hóa học là gì. Nhưng điều đó không có nghĩa là bố mẹ không căng thẳng, không lo nghĩ. Thậm chí bố mẹ còn lo nghĩ nhiều hơn cả chúng mình. Mẹ tôi kể có những đêm bố trằn trọc không ngủ được, vắt tay lên trán thở dài, sáng hôm sau tóc đã bạc đi khá nhiều.

Bố mẹ lo cho chúng ta như thế, vậy thì tại sao chúng ta phải tỏ ra cáu kỉnh, gắt gỏng với bố mẹ chỉ vì mình làm bài chưa tốt? Tốt hay không thì cũng thi xong rồi, chẳng phải mỗi người đối xử với nhau dịu hơn một chút thì không khí sẽ bớt căng thẳng hơn sao?

Thi xong rồi, dù bài làm tốt hay không cũng đừng trút giận lên những người đang lo lắng cho mình, bạn nhé!

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint