8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến

2023-04-12 16:12
- Với các bạn sinh viên sắp ra trường, tìm kiếm một vị trí thực tập rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm làm việc đầu đời, cũng là một nội dung cần thiết để hoàn thiện thủ tục nhận bằng.

Dưới đây là 8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến, hãy cùng tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất, tránh được nhiều lo lắng cũng như tự tin thể hiện năng lực bản thân.

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Đây có lẽ là câu hỏi phỏng vấn mà thực tập sinh chắc chắn sẽ gặp khi tham gia tuyển dụng mới ở Đà Nẵng hay TPHCM, Hà Nội… Chính vì vậy, trước khi đăng ký xin thực tập ở một doanh nghiệp nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty đó, từ lịch sử hình thành, sản phẩm dịch vụ chủ đạo, các phòng ban… Sự hiểu biết cơ bản cho thấy bạn có sự chuẩn bị, thái độ nghiêm túc và sự chân thành nhất với công việc đang ứng tuyển.

8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến

Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Đây chính là những giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho bạn: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm… Hiểu rõ công ty mình đang xin thực tập sẽ giúp bạn tự tin hơn và cũng gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Khi được hỏi câu hỏi này, bạn hãy nêu được những gì mình sẽ nhận được từ công việc cũng như những điều bạn sẽ mang đến cho doanh nghiệp.

Bạn có mục tiêu nghề nghiệp thế nào sau khi tốt nghiệp?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên có thực sự yêu thích lĩnh vực đang xin thực tập hay không. Vì bạn vẫn còn là sinh viên, do đó tốt nhất đừng nêu những mục tiêu quá to tát. Bạn có thể có tham vọng lớn, nhưng có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang “nổ”, đang tự tin thái quá vào bản thân. Hãy trả lời thật khéo léo bằng cách nêu mục tiêu từ 1-3 năm tới, với 1 công việc phù hợp vị trí ứng tuyển.

Bạn mong muốn mức lương thế nào?

Thông thường, khi tuyển thực tập sinh, các công ty cũng đều đã có mức lương và trợ cấp nhất định. Để trả lời câu hỏi này thật khéo léo, bạn nên tìm hiểu sơ bộ mức lương mà đơn vị đó đưa ra. Nếu nhận thấy bản thân tự tin có thể đảm bảo được hầu hết các yêu cầu công việc, hoặc bạn thậm chí có thể làm ngày 8 tiếng như nhân viên bình thường, hãy mạnh dạn đề xuất một mức lương phù hợp và có thể cao hơn mức nhà tuyển dụng đưa ra.

8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến

Bạn có sẵn sàng thực tập không lương hay không?

Đây sẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh khá khó để trả lời. Dù là thực tập, bất cứ ai cũng mong muốn có được khoản trợ cấp phù hợp. Bạn hãy tìm hiểu kỹ công việc mà mình ứng tuyển. Nếu cảm thấy các giá trị gặt được có thể hỗ trợ nhiều cho sự nghiệp sau này, bạn có thể thực tập không lương. Và khi đó, nếu nhà tuyển dụng hỏi, bạn cũng sẽ dễ dàng trả lời hơn.

Bạn có điểm mạnh, điểm yếu gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến. Nó cũng khá chung chung và bạn cần phải có được cách trả lời khéo léo nhất. Điểm mạnh của bạn nên là điều cần thiết đối với công việc và điểm yếu nên là một điều gì đó ít liên quan hơn. Đồng thời, bạn cũng cần nêu ra được sự cầu tiến của bản thân, mong muốn cống hiến và phát triển. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được nguồn năng lượng từ bạn và quyết định chọn bạn.

Bạn cảm thấy mình có kỹ năng gì để có thể đáp ứng được công việc này?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần liên hệ đến những kỹ năng mình có với công việc mà công ty đưa ra. Trong câu trả lời, bạn nên nêu rõ kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc nhóm, tham gia các câu lạc bộ, hay kinh nghiệm làm thêm… hãy nêu rõ. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn thực sự là một người năng động và phù hợp.

8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến

Ai giới thiệu bạn đến công việc này?

Đây cũng là câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn thực tập sinh. Hãy trả lời trung thực. Dù là bạn được ai đó giới thiệu hoặc bạn tự tìm kiếm. Đôi khi, các mối quan hệ cũng có thể giúp bạn có được chỗ thực tập tốt như mong đợi.

Trên đây là 8 câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh phổ biến. Kịch bản trả lời sẽ không giống nhau và nó phụ thuộc vào từng vị trí công việc cụ thể. Tuy nhiên dù thế nào, chuẩn bị cho mình các tình huống có thể xảy đến cũng rất hữu ích. Chúc các bạn phỏng vấn thành công và có được kỳ thực tập như ý.

Pha Lê

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong rừng ở Quảng Nam không qua khỏi