6 lợi ích của nỗi buồn: Không sao cả nếu bạn đang cảm thấy buồn bã

2023-01-29 11:00
- Dù nghe hơi ngược đời, nhưng nỗi buồn cũng là một nhân tố giúp chúng ta xây dựng nên hạnh phúc và những khoảnh khắc thăng hoa trong cuộc sống.

Ở thời đại này, nỗi buồn thường được coi như thứ gì đó “độc hại” và cần xa lánh. Tuy nhiên, trừ khi nỗi buồn vượt qua giới hạn của nó và kéo dài đến mức tạo nên chứng rối loạn tâm lý, nó không hẳn là điều gì tiêu cực và cần phải chống lại.

Nỗi buồn, chỉ là một cảm xúc tự nhiên rất đỗi bình thường. Inside Out, một bộ phim nổi tiếng của Pixar vào năm 2015, đã mang tới một thông điệp truyền cảm hứng rằng: Mọi cảm xúc của con người đều có ý nghĩa, kể cả nỗi buồn. Không chỉ niềm vui, nỗi buồn cũng rất quan trọng và có giá trị. Dù nghe hơi... ngược đời, nhưng nỗi buồn cũng là một nhân tố giúp chúng ta xây dựng nên hạnh phúc và những khoảnh khắc thăng hoa trong cuộc sống. 

Không sao cả nếu bạn cảm thấy mình yếu đuối, không sao cả nếu bạn đau khổ và buồn bã. Tất cả những cảm xúc đó đều giúp bạn thêm cứng cáp, thêm trưởng thành và hoàn thiện chính mình.

6 lợi ích của nỗi buồn: Không sao cả nếu bạn đang cảm thấy buồn bã

6 ích lợi của nỗi buồn (theo 2 tạp chí ScieneAleart và Heathline):

Cải thiện trí nhớ:

Một số nghiên cứu cho thấy, khi có tâm trạng buồn, con người thường có khả năng ghi nhớ tốt hơn về các chi tiết mình quan sát được. Ngược lại, khi một người cảm thấy vui vẻ, trí nhớ của họ kém chính xác hơn là khi buồn.

Cải thiện khả năng phán đoán:

Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, tâm trạng buồn khiến con người giảm sự tự tin và tăng sự hoài nghi mỗi khi đánh giá một sự việc. Đáng ngạc nhiên là, khi buồn người ta có khả năng phát hiện chính xác hơn những lời nói dối. Người có tâm trạng buồn cũng ít có xu hướng dựa theo khuôn mẫu đơn giản để giải quyết vấn đề. Ví dụ, những thẩm phán thường nhìn nhận sự việc một cách chính xác, có khả năng xử lý các chi tiết nhỏ hiệu quả hơn khi đang buồn.

Tiếp thêm động lực:

Khi được yêu cầu một thử thách khó về tinh thần, người có tâm trạng buồn sẽ cố gắng và nhẫn nại hơn những người đang vui vẻ. Hạnh phúc báo hiệu cho chúng ta rằng mình đang an toàn và chỉ phải nỗ lực một chút. Còn nỗi buồn như một tín hiệu báo động kích hoạt nhiều nỗ lực và động lực để đương đầu với thử thách.

6 lợi ích của nỗi buồn: Không sao cả nếu bạn đang cảm thấy buồn bã

Cải thiện giao tiếp:

Việc để tâm tới những chi tiết nhỏ mỗi khi đang buồn cũng giúp con người cải thiện khả năng giao tiếp. Họ truyền đạt thông tin và thuyết phục người khác tốt hơn.

Công bằng hơn:

Các thí nghiệm của nhiều nhà khoa học đã phát hiện rằng: tâm trạng không tốt khiến con người để tâm tới chuẩn mực xã hội nhiều hơn. Họ cũng ít ích kỉ hơn, công bằng hơn trong cách đối xử với người khác.

Nỗi buồn và tác dụng của khóc dưới góc nhìn y học

Khi buồn, con người ta thường dễ yếu đuối và có thể khóc. Một điều khá bất ngờ là việc khó có tác dụng rất tốt với sức khoẻ. Cụ thể, khi khóc, não bộ sản xuất ra endorphin, một loại hormone rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng và thăng hoa cảm xúc. Khóc không làm người ta hạnh phúc hơn, nhưng phần nào giúp thúc đẩy tâm trạng và tăng sự mạnh mẽ sau tổn thương.

 Tune/Theo ScieneAleart và Heathline

Review 4 loại kem dưỡng ẩm cho da dầu trong mùa đông hanh