5 dấu hiệu của một môi trường làm việc 'độc hại': Né nhanh còn kịp!

2023-12-08 14:00
- Câu chuyện bàn tán sau mỗi cuộc họp không phải là điều hiếm thấy ở môi trưởng công sở. Nhưng khi nào việc bàn tán sau cuộc họp trở thành một dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại?

Những cụm từ đáng chú ý trong mô tả công việc

 

Khi bạn hiểu và "giải mã" được những cụm từ thông dụng trong các quảng cáo tuyển dụng, bạn có thể nhìn ra được những văn hoá và kỳ vọng của doanh nghiệp, từ đó bạn có thể cân nhắc xem mình có thực sự muốn làm việc ở đó hay không. 

Ví dụ, Amazon có các cụm từ phổ biến như "môi trường nhịp độ nhanh", "điên cuồng", hoặc như Slack là "quan tâm sâu sắc" và "mối quan hệ lâu dài". Nhận biết sự độc hại từ các thuật ngữ thông dụng tuy chưa thể đánh giá toàn diện về một doanh nghiệp, nhưng thông qua cách công ty nói về công việc và môi trường làm việc, bạn có thể hình dung phần nào về cách công ty sẽ đối xử với nhân viên. 

5 dấu hiệu của một môi trường làm việc 'độc hại': Né nhanh còn kịp!

Các nhân viên "ra ra vào vào" công ty nhanh chóng

 

Bạn có thể tìm hiểu xem doanh nghiệp có nhiều nhân viên lâu năm hay không, hay phần đông đã nghỉ việc trong thời gian ngắn. Thông thường thời gian làm việc của một nhân viên khoảng 3-5 năm. Nhưng nếu bạn thấy có nhiều nhân viên trong công ty thường nghỉ việc trong thời gian ngắn hơn, hãy cân nhắc thật kỹ về doanh nghiệp này. Có quá nhiều nhân viên ra vào công ty có thể là dấu hiệu của một môi trường làm việc độc hại. 

 

Các mối quan hệ đồng nghiệp "độc hại"

 

Những người đồng nghiệp "độc hại" sẽ thường than thở về công việc, lúc nào cũng thấy không hài lòng về công việc lẫn những đồng nghiệp khác, thường thích nói xấu người khác sau lưng thay vì góp ý trực tiếp. Thái độ tiêu cực của những người đồng nghiệp như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc, khi họ không hề nhìn thấy trách nhiệm của mình mà chỉ đổ lỗi cho người khác. Làm việc trong môi trường có quá nhiều đồng nghiệp độc hại, sẽ khiến cho bạn bị ảnh hưởng tâm lý và khó khăn trong quá trình teamwork làm việc. 

5 dấu hiệu của một môi trường làm việc 'độc hại': Né nhanh còn kịp!

Có những "cuộc họp" âm thầm sau mỗi cuộc họp

 

Câu chuyện bàn tán sau mỗi cuộc họp không phải là điều hiếm thấy ở môi trưởng công sở. Nhưng khi nào việc bàn tán sau cuộc họp trở thành một dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại?

Trong một cuộc họp thường đưa ra những quyết định chiến lược phát triển của bộ phận, khi được thảo luận tuyệt nhiên không thấy ai đưa ra ý kiến của mình. Tuy nhiên sau đó, đã có một "cuộc họp" khác ngoài phòng họp giữa những cá nhân. Không phải là đóng góp ý tưởng, ở "cuộc họp" này họ luôn cùng nhau phản bác và công kích cá nhân nặng nề. Đây chính là một trong những dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại, thiếu sự đóng góp hỗ trợ chân thành. 

5 dấu hiệu của một môi trường làm việc 'độc hại': Né nhanh còn kịp!

Người lãnh đạo "độc hại"

 

Người lãnh đạo "độc hại" thường thao túng và bóp méo sự thật chỉ để thu về lợi ích cá nhân, cách cư xử thiếu minh bạch và công bằng. Họ có xu hướng bóc lột và vắt kiệt sức lao động của nhân viên vì những mục đích riêng, nhưng bề ngoài luôn tỏ ra mình luôn hết mình với công ty và luôn tỏ ra mình đặt lợi ích công ty lên trên hết. 

Không có doanh nghiệp nào có thể bền vững lâu dài nếu có đủ 5 dấu hiệu trên đây. Có thể một trong những dấu hiệu này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở bất cứ công ty nào, bởi chúng khá phổ biến trong môi trường công sở. Nhưng về lâu về dài, một doanh nghiệp có văn hoá "độc hại" sẽ chỉ khiến bạn thêm lao lực về sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần. Nếu như môi trường bạn làm việc có đủ 5 dấu hiệu trên, hãy tìm một bến đỗ mới để cống hiến, đừng ngần ngại. Hãy để sức lao động và sự cống hiến hết mình của bạn được trân trọng ở một môi trường làm việc văn minh hơn. 

Cẩm Mịch

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 bí quyết làm đẹp giúp bạn ngay lập tức trẻ hơn 10 tuổi