Mách mẹ bầu bổ sung vitamin tổng hợp đúng cách

Emdep.vn - Khi mang thai mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung đầy đủ thuốc vitamin tổng hợp, nếu bổ sung trước khi có ý định thụ thai thì càng tốt hơn.

Kể cả khi mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học thì vẫn nên bổ sung các loại vitamin này, đặc biệt là axit folic. Vì axit folic trong thuốc dễ hấp thụ hơn axit folic tự nhiên có trong thực phẩm. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn chưa có kiến thức về cách bổ sung thuốc vitamin tổng hợp sao cho đúng cách.

Cách chọn loại vitamin tổng hợp tốt

Kể từ khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA không điều chỉnh lưu lượng từng loại vitamin có trong thuốc, nên cũng không có tiêu chuẩn quy định về loại vitamin nào nên có trong thuốc vitamin tổng hợp. Vì vậy khi có ý định bổ sung thuốc, bạn cần sự tư vấn và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sỹ sẽ kê cho bạn thuốc vitamin tổng hợp. Lưu ý khi uống thuốc này, bạn không được bổ sung bất kỳ loại thuốc vitamin nào khác, trừ khi có chỉ định của bác sỹ.

Bạn nên chọn loại thuốc vitamin bổ sung có bổ sung axit folic và sắt, hai chất khó bổ sung đầy đủ từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên lượng vitamin phải vừa đủ, không được vượt quá mức nếu không sẽ gây hại cho thai nhi nếu mẹ bị thừa vitamin, đặc biệt là vitamin A.

Vitamin A có nguồn gốc từ động vật có thể gây ra dị tật bẩm sinh trong trường hợp dùng liều cao. Đó là lý do tại sao vitamin A có trong các loại thuốc vitamin tổng hợp cho bà bầu thường một phần ở dạng beta-carotene.

Mách mẹ bầu bổ sung vitamin tổng hợp đúng cách

Beta-carotene là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong trái cây và rau quả, được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Không giống như vitamin A từ động vật, beta-carotene được coi là an toàn ngay cả khi lỡ dùng liều cao.

Có nguy hiểm không nếu lỡ uống hai viên vitamin tổng hợp trong cùng một ngày?

Bạn không cần quá lo lắng. Vitamin tổng hợp với liều lượng 2 viên một ngày không gây hại đến mẹ và bé. Nhưng nếu dùng thường xuyên như vậy sẽ gây nguy hiểm đấy nhé. Vì vậy nên nhớ chỉ uống duy nhất một viên vitamin tổng hợp một ngày. Tùy từng trường hợp, bác sỹ sẽ kê thêm cho bạn thuốc bổ sung canxi hoặc sắt riêng.

Làm thế nào nếu gặp khó khăn khi uống thuốc?

Thuốc vitamin tổng hợp thường to và khó nuốt, khi uống hay bị buồn nôn, khó chịu. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ để thay đổi loại thuốc bọc đường bên ngoài, hoặc bổ sung riêng rẽ từng loại thuốc nhỏ hơn. Cũng có thể bổ sung thay thế bằng loại thuốc vitamin tổng hợp có thể nhai được.

Nếu uống thuốc bị khó chịu ở đường tiêu hóa

Nếu bạn đang uống thuốc vitamin tổng hợp có nhiều hơn 30 mg sắt, bạn sẽ bị khó chịu ở đường tiêu hóa của bạn. Uống ít hơn 30 mg sắt sẽ không bị.

Ngoài ra uống nhiều thuốc sắt cũng gây táo bón, nóng trong, buồn nôn hoặc trường hợp hiếm là tiêu chảy.

Nếu các triệu chứng quá trầm trọng, bạn cần sự tư vấn của bác sỹ. Tùy vào thể trạng sức khỏe, bác sỹ sẽ cân nhắc liệu có thể chuyển sang một loại vitamin với hàm lượng sắt ít hơn. Nếu không được, bạn có thể thử uống nước ép mận, ăn 2-3 khẩu phần trái cây mỗi ngày để giảm tình trạng táo bón.

Việt HàNguồn: BC
(Theo Congluan)

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm