Tự làm bánh ruốc thật ngon cho bé

Trần Quỳnh Trang 2014-09-23 18:00
- (Em đẹp) - Món bánh ruốc với lớp sốt ngầy ngậy, beo béo, mặn ngọt đậm vị rất hấp dẫn các bạn nhỏ. Cùng bắt tay vào thực hiện nào!
Chắc hẳn bánh ruốc là món quà chiều quen thuộc của không ít các bạn nhỏ. Còn nhớ ngày đi học, can-teen trường có món bánh ruốc rất ngon, chen lấn đứng chọn cái nào có phết mặt thật nhiều sốt rồi chỉ người bán lấy bằng được cái đó! Cũng bởi cái nước sốt dẻo sánh ấy vô cùng đặc biệt, vị vừa ngọt vừa mặn lại béo béo, ngậy ngậy. 

Những tưởng cái món bánh ấy khó làm nhưng không hề nhé, chỉ với các bước đơn giản và nhanh gọn dưới đây, các chị nội trợ khéo tay sẽ có ngay những chiếc bánh ruốc ngon ngọt, đậm vị, và nhất là… rất nhiều sốt cho các bạn nhỏ rồi! 


Nguyên liệu
(Bánh + sốt) 

Phần bánh:
+ 270g bột bánh mỳ (có thể thay bằng bột mỳ đa dụng)
+ 5g muối   
+ 30g đường 
+ 5g men instant
+ ½ quả trứng (½ còn lại dùng để phết mặt bánh)
+ 150ml sữa 
+ 40g bơ 
+ Vừng


Sốt:
+ 200ml nước
+ 25g bơ
+ 40g đường 
+ 17g bột ngô (hoà tan cùng 50ml nước)
+ Ruốc


Cách làm

Phần bánh

- Rây, trộn các nguyên liệu khô với nhau theo thứ tự: Bột, muối, đường, men. Cho ½ trứng vào trộn đều. (Lưu ý không để men tiếp xúc trực tiếp với muối có thể gây chết men).


- Cho sữa lạnh vào nhào đều. Đeo găng tay nilon nhồi đến khi hỗn hợp bắt đầu mịn. 


- Cho bơ vào tiếp tục nhồi đến khi khối bột đều, mịn, dai. Bột đạt là khi sờ vào cảm giác hơi ướt nhưng không dính tay, ấn nhẹ thấy bột đàn hồi trở lại. Hoặc có thể kéo một miếng bột mỏng, miếng bột căng mà không rách là được. 


- Cho bột vào thố to có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, phủ bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. (Trong lúc đợi ủ bột có thể đi làm sốt bánh).

Xem bột ủ đạt hay không bằng cách ấn sâu ngón tay vào bột (1 – 2cm), khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức bột đã ủ đạt, nếu vết lõm phồng trở lại tức là cần ủ thêm thời gian. 


- Lấy khối bột ra ấn cho xẹp khí bên trong. Cân cả khối bột rồi chia đều thành các khối bột nhỏ. Cán mỏng thành hình tròn, cho sốt, ruốc rồi túm lại, vê tròn. Ở đây các bạn có thể tuỳ ý tạo hình, thuôn dài, tròn ủng, to nhỏ…


- Cho bột vào khuôn cupcake xinh xắn cho bạn nhỏ dễ dàng mang đi học, hay đơn giản là dùng khuôn tròn…



- Bọc khay bột lại, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gần gấp đôi (khoảng 80%).

- Lò làm nóng trước 15 phút, 180- 190 độ C. Trước khi cho bánh vào lò, quét 1 lớp trứng mỏng sẽ giúp mặt bánh bóng vàng, (rắc vừng nếu muốn).


- Nướng bánh trong vòng 15- 30 phút (tuỳ kích thước bánh) hoặc tới khi vàng mặt là đạt. 
- Bánh chín lấy ra, để nguội. 

Phần sốt

- Cho nước, bơ, đường, muối vào một chiếc nồi nhỏ. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy đều tay.


- Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, đổ phần bột ngô đã hòa tan cùng nước vào. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi sốt sánh lại.
Nêm nếm thêm muối hoặc đường theo khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp. Hỗn hợp nguội sẽ đông đặc,vàng trong.


Và hãy xem thành phẩm là những chiếc bánh vàng ruộm đáng yêu này!


Có thể ăn ngay đã rất ngon rồi! Nhưng...thêm một thìa sốt ruốc dẻo mượt, mằn mặn, ngọt ngọt, beo béo thì hấp dẫn hơn nhiều. Chúc các bạn thành công nhé!


Nàng chủ bếp Trần Quỳnh Trang
logo smaill


CƠM NHÀ TỐI NAY 
Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm cho gia đình bạn 

Món chính: Thăn lợn cuốn chả cốm chiên
Món phụ 1: Nấm rơm om xì dầu
Món phụ 2: Gỏi bò bóp thấu chua ngọt dễ ăn 


Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc