Tác hại khủng khiếp của việc nhịn ăn sáng mà bấy lâu chúng ta vẫn chủ quan

Emdep.vn - Có lẽ rất nhiều người trong số chúng ta bị mắc "bệnh lười ăn sáng" nhưng không biết có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ về sức khỏe tai hại thế nào

1. Hệ tim mạch bị ảnh hưởng

Người nhịn ăn sáng thường xuyên có nguy cơ đối mặt với các bệnh về huyết áp. Đây là những người dễ bị cao huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch mãn tính, bao gồm đột quỵ.

2. Nguy cơ béo phì

Những người không ăn no vào buổi sáng, sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào buổi trưa và buổi tối. Mà theo nguyên lí buổi sáng mới cần phải ăn nhiều nhất, còn buổi trưa ăn vừa phải, buổi tối ăn ít vì ăn nhiều buổi tổi rất dễ tích mỡ vào cơ thể. Lượng mỡ tích tụ ngày một tăng về lâu dài đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì.

Nhịn ăn sáng: Thói quen khiến hàng chục triệu người Việt mắc đủ bệnh - 2

3. Viêm loét dạ dày

Dạ dày sau một đêm trao đổi chất, thì sáng ra đang ở trạng thái là rỗng. Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó cũng sẽ kết lại thành sỏi.

Nhịn ăn sáng: Thói quen khiến hàng chục triệu người Việt mắc đủ bệnh - 5

4. Táo bón

Nếu ăn đầy đủ 3 bữa trong này, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng phản xạ dạ dày, đại tràng. Nếu việc ăn sáng không thành thói quen, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

5. Tốc độ lão hóa nhanh

Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.

Tác hại khủng khiếp của việc nhịn ăn sáng mà bấy lâu chúng ta vẫn chủ quan

6. Nguyên nhân đau nửa đầu

Hạ đường huyết là tình trạng cơ thể người mệt mỏi khi không được cung cấp đủ lượng đường cẩn thiết. Sau một đêm dài, nếu cơ thể không được nạp năng lượng, thì sẽ làm giảm quá trình hấp thụ lượng đường càn thiết vào cơ thể và cơ thể phải giải phóng các kích thích tố để bù đắp lại lượng đường thấp. Điều này có thể làm tăng huyết áp, gây đau đầu và chứng đau nửa đầu.

7. Rụng tóc

Những bữa ăn ít protein ảnh hưởng đến mức độ keratin, ngăn ngừa quá trình mọc tóc, thậm chí gây rụng tóc. Trong khi đó, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó có vai trò thúc đẩy chân tóc mọc thêm. Do vậy muốn sở hữu một mái tóc khỏe, không gãy rụng, tuyệt đối đừng bao giờ bỏ ăn sáng. 

8. Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Bỏ bữa sáng thường xuyên, dẫn đến cơ thể bị thiếu chất, suy nhược, bán cầu não trái không được cung cấp đủ năng lượng để có thể hoạt động cho cả một ngày dài. Do bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều, dẫn đến bạn không thể tập trung vào công việc được, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

                                                                                                                                       An Nhiên (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm