Thiên lý 'hẹn hò' thịt bò

2014-05-29 14:30
- Ngày hè nóng nực, đi chợ thấy mớ hoa thiên lý tươi ngon lại 'thòm thèm' nhớ món canh thiên lý của mẹ.
Mùa này, thiên lý ở Huế mới vào mùa. Những chùm hoa chúm chím bắt đầu nhú xanh mơn mởn, tỏa hương thoang thoảng dễ chịu. Sáng sớm, ngắt những chùm thiên lý còn ướt hơi sương để nấu canh trưa cho cả nhà giải nhiệt mát không gì bằng.

Hồi còn ở quê, những ngày đầu hè, sang nhà ngoại thấy thiên lý vừa nhú hoa đã nằng nặc hái bằng được mới chịu về. Cầm rổ thiên lý về nhà, mặt cứ hớn hở như mang một chiến lợi phẩm dành cho mẹ.

Người Huế có câu ca: “Thương chồng nấu cháo le le, nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen”. Canh thiên lý được xem là món canh bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là thanh nhiệt mát gan. Thiên lý nấu bò là sự kết hợp hoàn hảo cho sự bổ dưỡng ấy.

Hồi còn hai buổi đến trường, mỗi lần đi học về nhìn trên mâm cơm có tô canh thiên lý là vui không gì bằng. Vị ngọt thanh và giòn giòn của những chùm thiên lý xanh ngắt như làm dịu đi cái nắng oi bức đầu mùa. Để giữ cái giòn giòn ấy thì khi nấu nên thả thiên lý lúc nước thật sôi, để nước sôi lại lần nữa rồi nhanh chóng tắt lửa. Thịt bò được ướp vị, bỏ vào nồi trước thiên lý. Món canh đúng điệu người Huế là khi nấu thường nêm một ít ruốc vào để món canh thêm phần đậm đà.

Mỗi lần ăn món canh này không ít người nhớ quê, nhớ mẹ và nhớ nhạc phẩm nổi tiếng "Chuyện giàn thiên lý", một sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng, phổ thơ Yên Thao với những câu ca quen thuộc: “Nhà tôi ở cuối chân đồi, có giàn thiên lý, có người tôi thương…”.


Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bộ phận 'cực phẩm' của gà xếp lên mâm tranh nhau gắp nhưng lại chứa nhiều chất độc, nhất loại thứ 3