Esheep: Bánh xốp nướng với trái nam việt quất
2014-07-12 10:40
- (Em đẹp) - Những chiếc bánh nướng kiểu Anh và buổi chiều quá đỗi bình yên.
Tin liên quan
Ghi chép về một buổi chiều làm bánh của tôi...
Một buổi chiều khiến tôi sẽ nhớ mãi...
Gió mát lịm ngoài cửa sổ Studio và tất thảy chúng tôi đều đồng ý rằng, hẳn đây là một trong những chiều đẹp nhất của mùa Xuân. (Tại sao lại giống mùa Thu đến vậy?)
Rất dễ để nhớ những buổi học vui và rộn rã. Rất dễ để thấy thích điều gì đó sôi động.
Nhưng buổi chiều này của chúng tôi không hề rộn rã hay sôi động. Thậm chí, còn có chút gì đó tôi thấy thật trầm lắng so với các buổi học khác. Chúng tôi thậm chí còn không hề nói với nhau quá nhiều, trừ hai cô nhóc một người Hàn, một người Malay liên tục chành chọe nhau, nhí nhố và đáng yêu, khiến chúng tôi cười suốt.
Đôi lúc tôi thầm nghĩ, hay mình liệu có phải làm một điều gì đó sôi động để hâm nóng không khí này lên như mọi khi không nhỉ? Rồi tôi thấy, điều đó thật thừa thãi, tôi nhận thấy, không khí hôm nay quá khác biệt. Có thể gọi, đó là sự bình yên.
Chúng tôi đã đứng đó, làm một ổ Brwonies vàng rộm, thơm ngào ngạt, đến nỗi, cô nhóc người Hàn vội vã đòi chụp ngay một kiểu ảnh với chiếc bánh để “sent to my mom” kiểu háo hức không thể kiềm chế được. Còn cô nhóc còn lại lẩm bẩm liên hồi “we made it, we made it” kiểu suýt xoa không ngừng, kiểu không thể tin được, chính mình đã làm ra ổ bánh đó.
Tôi cũng không thể quên được cô bạn đã tặng tôi món quà quá bất ngờ, quá đẹp, mà cô ấy tự làm. Và tôi đã để quên hai món quà ấy tại Studio chỉ vì vội giấu đi thật kỹ, sợ ai làm vỡ mất.
Tôi cũng thích nụ cười của cô bạn quá đỗi xinh đẹp có hình xăm tháp Effel sau gáy. Nó khiến tôi nhớ đến ước mơ đặt chân đến Paris, nếm thử những chiếc bánh ngọt Paris trứ danh.
Nhưng buổi chiều hôm đó, thực sự làm tôi nhớ đến điều gì đó không thuộc về Paris. Nó khiến tôi nhớ đến nước Anh. Tôi nhớ màu đỏ của những dải ivy mảnh dẻ đang rùng mình chuyển sắc đâu đó đang leo bám trên những bức tường đá cố kính của London, nhớ đến màu đỏ của những chiếc xe buýt hai tầng, nhớ đến màu đỏ của những bốt điện thoại trầm ngâm trên phố....
Tôi đã nghĩ đến chính xác London.
Có phải vì chúng tôi đang nướng những chiếc bánh nướng xốp kiểu Anh (bánh scones) với vị quả việt quất ở trong lò. Có phải vì chúng tôi đứng đó, chờ đợi những chiếc bánh vàng nhạt nở phồng lên, quả việt quất căng mọng ,vỡ tứa ra trên chiếc bánh nóng làm loang những vệt đỏ tuyệt đẹp và ồ lên khi nhìn thấy chúng nở ra tròn quay trong lò? Có phải vì đúng giây phút đó, đĩa nhạc của Studio lại vang lên những giai điệu của Let it be?
Let it be, let it be,
Let it be, let it be
Whisper words of wisdom, let it be…
Phải rồi,phải rồi, Let it be…
(Tôi luôn cảm thấy biết ơn người chọn nhạc cho chúng tôi vào những buổi làm bánh, tôi thường đùa rằng bạn ấy là một DJ chính hiệu, tôi thấy thích hầu hết các bài nhạc mà bạn ấy nghe).
Phải rồi, Let it be.
Buổi chiều này quá đẹp.
Rồi sau đó, chúng tôi ngồi lại cùng nhau, pha một ấm trà nhài, nhâm nhi bánh nướng thơm nức, nóng hổi, nhìn ra Hồ Tây lộng gió, nghe anh ấy thì thầm Let it be.
Và không ai cần nói thêm điều gì. Cho đến khi ra về.
À, tôi quên chưa nói, cảm ơn các bạn, những bạn trẻ đã cùng tôi sống một buổi chiều tuyệt như thế.
Bánh xốp nướng với trái nam việt quất
Nguyên liệu
+ 100g quả cranberry tươi
+ 260g bột mỳ đa dụng
+ 65g đường kính
+ ⅛tsp muối tinh
+ 3tsp bột nở baking powder
+ 75g bơ lạnh
+ 2 quả trứng gà
+ 170ml kem tươi whipping cream
+ 2tsp tinh chất vanilla
+ 70g cranberry khô cắt nhỏ
+ 3tbsp kem tươi
Chuẩn bị
- Bật sẵn lò nóng ở 190 độ C cả 2 thanh nhiệt trước khi nướng 10 phút.
- Đặt rack nướng vào khe giữa/thấp hơn giữa lò.
- Cranberry tươi cắt đôi, ướp với một chút đường bột cho ngấm, bớt chua.
Cách làm
- Bước 1: Cho bột mì + bột nở + muối + đường vào âu inox to. Dùng phới lồng trộn đều.
- Bước 2: Cắt bơ thành những miếng vuông nhỏ, trộn vào bột rồi dùng tay khô, sạch miết bơ vào bột sao cho hỗn hợp đều thành dạng vụn khô. (Không nhào bột).
- Bước 3: Trong một âu khác, đánh tan trứng rồi trộn với kem và tinh chất vanilla.
Rót hỗn hợp kem vào bột trộn đều. Trộn quả khô vào. Trộn tiếp quả tươi đã ướp đường ở bước Chuẩn bị.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp bột ra mặt phẳng có bột áo hoặc trải nilon phủ, nhào qua để bột thành một khối rồi dàn mỏng bớt, chia bột thành các phần đều nhau to khoảng một quả trứng gà rồi viên tròn, ấn dẹt nhẹ. Xếp vào khay nướng có lót giấy chống dính.
Dùng chổi quét một lớp mỏng kem tươi lên mặt bánh.
- Bước 5: Nướng khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín vàng nhạt là được.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Bạn đang theo dõi góc bếp của Esheep trong Chefs của tôi - chuyên mục quy tụ những đầu bếp chuyên và không chuyên - những người thực sự khiến bạn nể phục và yêu mến tài nấu nướng của họ. Sẽ còn rất nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt trong những bài viết tiếp theo dành tặng bạn, đừng quên ghé qua mỗi ngày và làm đầy cuốn sổ tay vào bếp của mình nhé!
Phan Anh (Esheep)
Một cái tên không còn xa lạ, luôn xuất hiện trong những bài viết về chuyên mục bếp núc đầy màu sắc và thơm nức trên các trang báo hay fanpage cá nhân.
Esheep còn được gọi với cái tên rất dễ thương “Mẹ Cừu” cùng với những chia sẻ chân thành của chị trong những lần thành công cũng như thất bại của công việc bếp bánh, những công thức bánh ngọt tràn đầy yêu thương, cách nói chuyện dí dỏm dễ gần với “tôn chỉ”: “Thích ăn ngon. Thích ăn ngon nên thích ngắm nhìn và mày mò làm ra những thứ “ăn được” ngon lành đẹp đẽ”.
Không giống như phong cách và tinh thần “giữ bí kíp cho riêng bản thân” của hầu hết các đầu bếp khác, với Phan Anh sự chia sẻ chính là yếu tố quyết định đến thành công và góp phần khiến cuộc sống của cô ấy thêm hạnh phúc.
|
Món ăn đến từ Esheep
Ilovecookbook
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Tiêu Chiến đang hẹn hò Dương Tử