Nguyễn Bảo Anh Thư: Bánh cupcake chanh mặt trời

2014-07-09 14:49
- (Em đẹp) - Nguyễn Bảo Anh Thư là cái tên được người ta nhắc đến nhiều sau cuộc thi MasterChef với biệt hiệu đáng yêu “Công chúa bánh ngọt”.
"Mình hay làm món cupcake này cho em trai mình mang đi học làm bữa sáng. Em mình rất thích ăn ngọt, giống hệt bà nội ngày xưa, nhưng sáng ra lúc nào cu cậu cũng rất vội vàng sợ muộn giờ (cái này giống chị) nên chỉ phù hợp mang theo những chiếc bánh nhỏ vừa vặn cho vào hộp thế này mà thôi. Hai chị em rất thân nhau, hầu như chuyện gì cũng có thể chia sẻ với nhau được, và em mình có lẽ còn nghe lời mình hơn cả nghe lời bố mẹ. Việc gì bố mẹ thuyết phục không được là sẽ nhờ chị nói giùm với cậu em, thế nào mình nói thì thằng bé cũng sẽ xuôi theo cả.
 
Nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng là như vậy. Hơn chục năm về trước chắc bố mẹ mình không thể ngờ được về sau hai chị em lại suốt ngày rủ rỉ với nhau được như bây giờ. Ngày đó hai đứa đều trẻ con nên chành chọe nhau suốt ngày. Hơi một tí là cãi nhau ỏm tỏi, không cho đứa kia đụng vào đồ đạc của mình. Có lần mình muộn học chỉ vì tìm mãi không thấy cái đồng hồ đâu do cậu em 6 tuổi nghịch giấu đi của chị. Thế là cũng thành la hét đuổi nhau khắp nhà. Lần khác thì cu cậu mãi không đi ngủ được dù đã 12h đêm vì mình nghịch giấu gối của em, tìm mãi không thấy...
 
Bây giờ cô chị đã đi làm, và sắp mở một tiệm bánh riêng, còn cậu em cũng vừa đỗ đại học, đang là sinh viên năm nhất trường đại học Ngoại thương. Không còn những cãi vã, chành chọe, giận hờn của ngày bé nữa. Mỗi lần làm món cupcake Chanh Trứng Mặt Trời này mình đều để dành thật nhiều cho em mang đi học, còn em mình chẳng bao giờ quên chạy ra cất xe, cất giày và rót cho chị cốc nước đưa vào tận tay mỗi khi mình đi làm về. Hai chị em cùng sinh ra dưới cung Ma Kết, cùng mạnh mẽ, tự tin và thích giao tiếp như nhau. Bây giờ mình sống xa gia đình, nhưng lúc nào cũng rất yên tâm vì đã có em trai ở nhà chăm lo cho bố mẹ, cậu bé đầy bản lĩnh của chị ạ..." - Nguyễn Bảo Anh Thư.
 
 
Nguyên liệu
(Cho 24 chiếc)
 
Phần đế bánh:
+ Vụn bánh quy: 1 ½ cup
+ Đường: ¼ cup
+ Bơ nhạt: 80g, đun chảy
 
Phần cốt bánh:
+ Bột mỳ làm bánh ngọt: 270g
+ Bột nở: 1 tbsp
+ Muối: ½ tsp
+ Bơ nhạt: 230g, nhiệt độ phòng
+ Đường: 1 ¼ cup
+ Vỏ 1 quả chanh (bào mịn)
+ Trứng gà: 4 quả, nhiệt độ phòng
+ Sữa tươi không đường: 1 ½ cup, thêm 2 tbsp nước cốt chanh, để lắng 10 phút rồi khuấy đều để làm buttermilk
+ Tinh chất vanilla: 2 tsp
 
Phần nhân mứt chanh:
+ Trứng gà: 3 quả
+ Đường: ¾ cup
+ Nước cốt chanh: ¼ cup
+ Bơ nhạt: ¼ cup, nhiệt độ phòng, cắt nhỏ
 
Phần kem phủ:
+ Kem tươi: 1 ¼ cup
+ Đường bột: 1/3 cup
+ 1 ít tinh chất vanilla
 
 
 
Cách làm
 
- Bật lò lên 350 độ C. Lót cốc giấy vào khuôn cupcakes. Trong một bát nhỏ, trộn lẫn vụn bánh quy, đường và bơ chảy tới khi quyện đều. Đổ 1 tablespoon vụn bánh vào mỗi khuôn, ấn chặt, dàn đều. Nướng trong 5 phút, lấy ra để lên giá kim loại, duy trì nhiệt độ lò.
 
- Trộn đều bột mỳ, bột nở và muối trong tô lớn. Cho bơ vào 1 tô lớn, đánh bông trong vòng 3 phút, cho tới khi bơ chuyển màu vàng nhạt. Vét thành âu, đánh tiếp 1 phút. Cho vỏ chanh bào vào đánh. Thêm đường, mỗi lần ¼ chén, đánh tiếp. Thêm từng quả trứng một, đánh đều, vét thành âu. Hòa lẫn tinh chất vanilla với buttermilk trong 1 bát nhỏ. Lần lượt thêm bột và hỗn hợp buttermilk vào âu trứng, đánh đều. Vét thành âu rồi đánh thêm 15 giây.
 
- Đổ hỗn hợp bột vào các khuôn, đổ đầy 2/3 khuôn. Nướng 18-20 phút, cho tới khi xiên tăm vào không dính. Lấy ra để lên giá kim loại cho nguội.
 
- Nhân mứt chanh: Cho trứng và đường vào nồi chống dính, đánh đều. Cho thêm nước chanh vào đánh. Đặt nồi lên bếp nhỏ lửa, đánh liên tục cho tới khi hỗn hợp bắt đầu nóng. Không để lửa quá lớn sẽ khiến trứng bị chín. Cho bơ vào đánh từng chút một, tan chảy hết mới cho tiếp. Tiếp tục đun và quấy đều cho tới khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp ngay lập tức, đổ hỗn hợp qua rây cho mịn. Cho hỗn hợp vào 1 hộp kín, cất tủ lạnh (giữ được 2 tuần).
 
- Kem phủ: Đánh bông kem tươi với đường và tinh chất vanilla. Trước khi đánh cho âu và que đánh vào ngăn đá 5 phút sẽ giúp kem bông nhanh hơn. Cho vào túi bắt bông kem với đui theo ý thích.
 
- Lấy dao khoét vào giữa từng chiếc bánh để tạo 1 lỗ rỗng hình nón. Đổ đầy nhân mứt chanh vào các lỗ.
 
Dùng túi và đui bắt kem phun kem phủ lên viền bánh. Trang trí cùng những lát chanh nếu muốn.
 
 
Bạn đang theo dõi góc bếp của Chef Nguyễn Bảo Anh Thư trong Chefs của tôi! Sẽ còn rất nhiều món ăn hấp dẫn, đẹp mắt trong những bài viết tiếp theo dành tặng bạn, đừng quên ghé qua mỗi ngày và làm đầy cuốn sổ tay vào bếp của mình nhé!
 
 
Nguyễn Bảo Anh Thư: Bánh cupcake chanh mặt trời
Nguyễn Bảo Anh Thư
Nguyễn Bảo Anh Thư
 
Với Anh Thư, công việc làm bánh đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn trọng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến quá trình thực hiện. Từ một người tự mày mò, tìm hiểu cách làm bánh, trải qua nhiều thất bại, cô từng bước khẳng định được khả năng biến tấu với những nguyên liệu làm bánh ngọt. Ban đầu chỉ học theo sách báo, làm rập khuôn và máy móc dựa trên từng bước hướng dẫn, dần dần Anh Thư hiểu cặn kẽ từng nguyên liệu, biết cách phối hợp và sáng tạo theo cách của bản thân.

Cuốn sách đầu tay của cô ấy: Chuyện của bánh!
 
Món ăn đến từ Nguyễn Bảo Anh Thư
Ilove cookbook
logo smaill
qc-mypoint