Cơm nhà tối nay: Lợn Mán xào sả, canh cua rau rút, nghĩ đã thèm

2014-10-06 08:20
- (Em đẹp) - Niềm vui của mình giản dị lắm, chỉ cần thấy chồng con hào hứng ăn cơm, thức ăn trên bàn hết nhẵn, chỉ vậy cũng đủ để mình có động lực tiếp tục đứng bếp.
Bạn đã lên thực đơn cho bữa tối hôm nay chưa? Có ngay đây gợi ý thơm ngon và dinh dưỡng. 

                        CƠM NHÀ TỐI NAY 
* Món chính:
Lợn Mán xào sả ớt
* Món phụ 1: Canh cua khoai sọ rau rút
* Món phụ 2: Nộm đu đủ cóc xanh cá kèo khô 
* Tráng miệng: Chè hạt sen thạch đen 


1. Lợn Mán xào sả ớt

Người quen trên miền ngược gửi cho nhà mình 1/4 con lợn Mán, là giống lợn nhỏ, thịt khi chế biến thơm, ít mỡ và khá giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein...

Nguyên liệu
+ Thịt lợn: 200gr
+ Sả: 3 củ
+ Ớt sừng: 1 quả hoặc 1/2 quả ớt chuông đỏ
+ Gia vị, dầu ăn...

Thực hiện
- Thịt lợn Mán rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với sả đập dập, chút gia vị trong khoảng 15 phút.
- Sả, ớt rửa sạch, thái vát.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành, cho sả vào xào sơ, cho thịt lợn vào xào đến chín, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, trước khi tắt bếp cho ớt sừng vào đảo qua cho chín. 


Canh cua khoai sọ nấu rau rút

Tuy là món canh nhưng lại là món đủ chất nhất, vừa có tinh bột, vừa có chất xơ và cung cấp năng lượng. Món này cũng là món mình được yêu cầu nấu nhiều nhất vì gia đình ai cũng thích ăn. Cách nấu cũng không khó. Các bạn có thể mua các gói cua xay sẵn trong siêu thị hoặc yêu cầu người bán hàng ngoài chợ sơ chế sẵn cua cho mình, về chỉ việc lọc lấy nước cua đem nấu. 

Khoai sọ gọt bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng cho khoai không thâm, hết ngứa và nhớt, bổ miếng vừa ăn. Rau rút nhặt lá và ngọn non, rửa sạch. Khi nước dùng sôi, thả khoai sọ vào đun đến khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào đun chín, nêm nếm gia vị và tắt bếp.


Nộm đu đủ cóc xanh cá kèo khô

Món này nghe qua hơi lạ, nhưng khi làm thì các vị quyện vào nhau khá ngon, bé nhà mình lười ăn rau nhưng lại rất mê các món nộm mẹ làm, vậy nên mình thường hay làm nộm để chiều lòng con gái. 

Nguyên liệu
+ Đủ đủ xanh: 1/2 quả, nạo sợi
+ Cóc chín vừa: 2 quả, nạo sợi
+ Cá kèo khô: khoảng 10-15 con
+ Chanh, đường, mắm, rau thơm...

Thực hiện
- Cá kèo các bạn có thể chiên hoặc nướng. Mình không muốn dùng đến dầu mỡ nên cho cá vào lò vi sóng, quay khoảng 3 phút đến khi cá chín vàng thì dừng.
- Trộn đu đủ, cóc, cá kèo, rau thơm thái nhỏ với 1 thìa cốt chanh, 1 thìa đường và 1 thìa mắm, đảo đều cho ngấm gia vị.


Chè hạt sen thạch đen

Hạt sen có tác dụng rất tốt trong việc an thần, giúp giấc ngủ sâu hơn. Bây giờ cũng đã cuối mùa sen tươi nên nhà mình tranh thủ ăn các món chế biến từ sen, rất có lợi cho sức khỏe. 

Chè sen chế biến không khó, nhất là nếu bạn mua được sen Tịnh Tâm từ Huế thì càng ngon và nhàn. Sen bỏ tâm, rửa sạch rồi ninh với nước cho đến khi hạt sen bở, nêm nếm lượng đường vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu thích có thể hòa bột sắn cho thêm vào để chè sánh, nhà mình thì thích ăn mát mát nên nấu xong để tủ lạnh, khi ăn kèm thêm ít thạch đen tự nấu nữa.

Thạch đen các bạn mua các gói bột thạch trong siêu thị hoặc các quầy hàng khô ở chợ, về nấu theo hướng dẫn trên gói nhé.


Chi tiêu:
- Lợn Mán: 40.000VND/200gr
- Cua đồng: 30.000VND/200gr
- Rau rút: 5.000VND/ 1 mớ
- Khoai sọ: 10.000VND/200gr
- Đu đủ: 5.000VND/ 500gr
- Quả cóc: 2.000VND/ 2 quả
- Hạt sen: 20.000VND/100gr

Chúc gia đình bạn có bữa tối ngon cơm! Đừng quên ghé Em đẹp và làm dày sổ tay nội trợ của mình nhé! 

Nàng chủ bếp Trần Phương Anh 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách làm pudding xoài tươi và 10 món từ xoài ngon chảy nước miếng