Bánh rán vòng donut ngon khó cưỡng

Chef JunCantyLee 2014-10-22 15:20
- (Em đẹp) - Bánh donut tròn xoe, mềm xốp và tươi mới là một món bánh hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà mà không cần tới lò nướng.
Những chiếc bánh donut nóng hổi vừa được vớt ra khỏi chảo chiên căng phồng màu nâu vàng hấp dẫn. Lăn nhẹ qua đường bột, chiếc bánh thơm phức khiến bất kỳ ai cầm nó trên tay cũng không thể kìm lòng mà cắn ngay một miếng để cảm nhận cái ngọt, béo, mềm mại ấy.


Nguyên liệu 

+ 400gr bột mỳ đa dụng
+ 6gr men khô (tốt nhất dùng loại nhãn vàng dành riêng cho bánh mỳ ngọt)
+ 1 quả trứng gà
+ 50gr bơ mặn để mềm
+ 40gr đường trắng
+ 180ml sữa tươi không đường/nước ấm
+ Trang trí: Sốt caramel mặn/đường bột/ đường xay/đường cốm màu.

Cách làm 

- Quay nhẹ trong lò vi sóng cho sữa/nước ấm nhẹ. Hòa tan đường với sữa/nước. Tiếp tục dùng 1 chiếc đũa tre hoặc đũa gỗ hòa tan men vào nước.

- Vun bột mì thành vũng trong một tô trộn lớn. Đập trứng gà và cho bơ vào chính giữa vũng.
- Từ từ cho hỗn hợp men (1) vào chính giữa vũng. Cùng lúc dùng đũa khuấy thành vòng tròn cho bột mỳ quyện dần với nước.
- Khi bột ngấm hết nước và trở nên nặng tay thì ta nhào nhẹ vài cái cho bột quyện thành khối.
- Chuyển khối bột lên một chiếc thớt khô đã phủ bột áo chống dính để nhào cho tới khi bột không còn dính tay.
- Tiếp tục nhào bột thêm 15 phút.
- Chuyển bột vào lại bát. Phủ kín bát bột với một chiếc khăn ẩm.
- Ủ bột trong vòng 45 phút.


- Sau khi ủ đủ thời gian hoặc thấy bột nở gấp đôi. Ta đấm xẹp khối bột rồi chuyển ra ngoài thớt nhào nhẹ vài cái. 
- Để bột nghỉ 5 phút rồi cán bột thành miếng mỏng 0,5cm. 
- Dùng tay nhấc nhẹ viền bột cho bột co lại. Lúc này miếng bột sẽ dày 0,7 - 0,8cm
- Dùng khuôn tròn cắt bột thành những hình tròn đều nhau. Tiếp tục dùng 1 khuôn nhỏ để tạo hình bánh thành dạng vòng. Xếp bột vào khay đã áo một lớp bột mỏng và ủ tiếp 30-40 phút cho bánh nở.
- Bắc một nồi lên bếp và đổ dầu ngập từ 4-5cm. Cho vào nồi một vài hạt muối.
- Dầu nóng, chỉnh lửa về mức vừa rồi nhẹ nhàng thả bánh vào chiên vàng từng mặt một.


- Bánh chín vàng cả 2 mặt, gắp bánh ra đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
- Lăn bánh qua đường bột hoặc phủ sốt caramel, chocolate hoặc rắc đường màu tùy ý. 



Mách bạn

-  Chiếc thớt dung để nhào bột: Thớt dùng để nhào bột có thể là thớt gỗ hoặc thớt nhựa. Yêu cầu duy nhất là mặt thớt phẳng, sạch, không có đường xước. Trước khi chuyển bột ra nhào, thớt phải được lau khô kỹ và rải một lớp bột áo. Thớt chỉ cần đủ to để bạn có thể thao tác với khối bột là được.

- Dầu rán bánh donut: Bánh phải được rán ngập dầu. Chiếc bánh khi thả vào nồi dầu sẽ luôn ở tráng thái nổi ½, chìm ½ trong dầu nhưng dầu vẫn phải cao hơn chiều cao của cả chiếc bánh để khi bạn thả bánh vào, chiếc bánh khi mới chìm xuống sẽ không bị dính xuống đáy nồi làm méo bánh hoặc dính bánh vào đáy nồi cũng như có thể cấp đủ nhiệt làm bánh chín và đẩy bánh nổi. Bánh chiên trong khoảng 30-40 giây là chín (với kích cỡ như trên).


- Cách làm donut nhân đường quế thơm ngọt: Các bạn rây bột quế và đường vào một mặt bột cán và cuộn lại như hình. Khi cắt ra, ta chỉ việc dính mép 2 bên miếng bột và vê dài rồi gắn 2 đầu để tạo hình vòng. Các bước tiếp theo vẫn tiến hành như trên và chúng ta có thêm vị donut thứ 2 cũng hấp dẫn không kém rồi. Không chỉ thế, khi cắn ra chắc chắn mọi người sẽ rất bất ngờ với những vân nâu đẹp như cẩm thạch đấy.

Chef Jun Canty Lee 
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học Elly Trần cách lên đồ như thiếu nữ dù là mẹ hai con