Vải đang vào vụ chín, học gen Z Hải Dương làm vải ngâm cực đơn giản, pha nước hay uống trà đều "đỉnh của chóp"
Tin liên quan
Ánh Hồng (21 tuổi, Hải Dương) có niềm đam mê bất tận với các đồ uống từ trái cây. Cô bạn thường xuyên chia sẻ công thức làm siro, trà hoa quả trên trang cá nhân của mình và được đông đảo hội chị em mê nấu nướng vô cùng yêu thích.
Mới đây, bài đăng của Ánh Hồng về công thức làm vải ngâm, trà vải một lần nữa thu hút hàng nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận. Có thể thấy, cách làm của cô bạn Hải Dương vô cùng dễ làm ai cũng có thể áp dụng lại vô cùng ngon mắt.
Cùng Emdep.vn tham khảo công thức vải ngâm từ cô bạn genZ khéo tay này nhé!
Nguyên liệu
- Vải: 1kg
- Nước lọc: 800ml
- Đường: 350gr (Có thể chọn đường trắng, đường vàng hoặc đường phèn)
- Lá dứa nếp (không bắt buộc
Cách làm vải ngâm
1. Sơ chế vải
- Vải cắt bỏ cuống rồi rửa sạch qua vài lần nước.
- Đun nước sôi lăn tăn rồi cho quả vải vào chần sơ khoảng một phút thì vớt ra. Theo Ánh Hồng, bước này rất quan trọng, nó sẽ giúp phần cùi vải trắng đẹp đồng thời bảo quản trong thời gian dài mà không bị hỏng.
- Chần vải xong bạn vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Nên thay nước liên tục để đảm bảo cùi vải giòn ngon.
- Khéo léo bóc vỏ của ½ quả vải rồi dùng đầu nhọn của kéo cắt quanh phần cuống chỗ tiếp xúc giữa hạt và cùi vải.
- Từ đây, bạn luồn mũi kéo xuống rồi ghim mũi kéo vào đầu của hạt, từ từ xoay nhẹ rồi rút hạt vải ra.
- Bóc nốt phần vỏ còn lại sau đó ngâm trong nước đá lạnh.
- Vớt quả vải đã tách hạt ra rổ cho ráo nước. Nhớ xóc nhẹ để nước còn sót lại bên trong ruột quả ra hết. Cô bạn genZ cũng nhắc nhở mọi người nên dùng lực vừa phải tránh làm cho cùi vải bị dập, nát.
2. Nấu nước đường
Vì vải đã ngọt sẵn nên Ánh Hồng không dùng quá nhiều đường. Với 1kg vải, cô bạn sử dụng 350gr đường là đủ.
- Đầu tiên, cho 800ml nước vào nồi rồi thêm phần đường đã chuẩn bị vào. Bật bếp đun cho tới khi đường tan. Lưu ý, khi đun bạn nhớ dùng thìa hoặc đũa khuấy đều để đường nhanh tan.
- Tiếp theo, khi nước đường sôi bạn cho vào đây vài lá dứa nếp, vặn lửa nhỏ sau đó đun thêm khoảng 8 phút nữa là có thể tắt bếp.
Ánh Hồng chia sẻ: “Nước đường ngon sẽ hơi đặc hơn so với bình thường. Việc đun nước đường thật kỹ sẽ giúp vải ngâm trong thời gian dài mà không bị hỏng”.
3. Ngâm vải
- Cho vải vào trong hũ thủy tinh đã được làm sạch rồi rót nước đường vào.
- Đậy nắp hũ vải ngâm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, nước đường phải ngập mặt vải như thế sẽ giữ được cùi vải trắng ngon.
4. Bảo quản vải ngâm
Vải ngâm theo công thức của cô bạn Ánh Hồng có thể dùng ngay sau một ngày. Thời hạn sử dụng kéo dài từ 1 - 1,5 tháng tùy vào cách bảo quản của bạn. Khi lấy vải nên dùng thìa sạch, khô ráo để tránh vải bị nổi váng.
Cùi vải ngâm trắng đẹp, giòn ngọt khi ăn cảm giác được vị thanh mát đặc trưng. Nước đường thơm, không bị lên men hay nổi váng.
Ánh Hồng cũng chia sẻ, với vải ngâm có thể chế biến được nhiều loại đồ uống ngon: “Với phần cốt vải ngâm bên trên có thể pha chế được rất nhiều loại đồ uống khác nhau. Mình thường kết hợp thêm với cam, hoa hồng, uống cũng rất ngon”.
Từ vải ngâm, Ánh Hồng pha chế được nhiều loại đồ uống khác nhau
Trà vải quen thuộc được nhiều người yêu thích
Trà vải cam thanh mát, lạ miệng nhưng đặc biệt thơm ngon.
Trà vải hoa hồng giải nhiệt thơm mát cho ngày hè oi bức
Minh Hương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất