Mùa vải về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Emdep.vn - Tháng 5 về cũng là lúc mùa vải bắt đầu. Bên cạnh ăn vải tươi, bạn còn có thể chế biến được nhiều món ăn vặt và món mặn cực ngon từ thức quả này.

Trái vải cung cấp nhiều vitamin nhóm B như: thiamin, riboflavin, niacin và folate. Các loại vitamin này giúp cơ thể chuyển hóa cacbohydrat, protein và chất béo. Ngoài ra, vải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng gan và nhiều cơ quan trong cơ thể. Mùa hè, vải là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Không chỉ ngon khi ăn trực tiếp, mà những món ăn vặt và món mặn được chế biến từ vải cũng rất thơm ngon, lạ miệng.

1. Chè vải đậu xanh

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Nguyên liệu:

- 400 g quả vải

- 200 g đậu xanh bỏ vỏ

- 100 g đường

- Nước cốt dừa (tùy thích)

Cách làm:

- Đậu xanh vo sạch, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ.

- Trong lúc ngâm đậu xanh bạn bóc vỏ và tách lấy cùi vải.

- Đậu sau khi ngâm nở thì cho vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn vào đun cho đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. Bạn cũng có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra.

- Khi đậu chín bở, cho cùi vải đã bóc và đường vào đun, đun khoảng 5 phút thì vải nổi lên trên là được. Cuối cùng, bạn thêm nước cốt dừa vào hòa chung. Để cho nồi chè nguội và thưởng thức thôi.

2. Chè vải sương sáo

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Nguyên liệu:

- 1 ít trái vải tươi tách hạt (khoảng 300 g)

- Sương sáo trắng hoặc đen

- 1 hộp sữa tươi

- 1 ít nước cốt dừa

- Đường thốt nốt

- Đường cát

- 150 g hạt sen khô

Cách làm:

- Hạt sen khô rửa sạch ngâm khoảng 50 phút. Vải tươi bóc vỏ tách hạt.

- Hòa tan hỗn hợp gồm: 180ml sữa tươi không đường + 1 gói bột sương sáo + 150 ml nước lọc + 3 thìa đường + 2 thìa nước cốt dừa với nhau đến khi bột sương sáo tan hết thì cho lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Cho sương sáo vào khuôn rồi bỏ tủ lạnh ngăn mát. Sướng sáo đông lại thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Cho hạt sen vào nồi ninh nhừ đến khi hạt sen mềm thì cho đường thốt nốt vào đun thêm khoảng 3 phút là được.

- Vải thiều mua về bóc vỏ bỏ hạt, sau đó sên vải thiều với 3 thìa đường cùng 200ml nước lọc. Đun sôi vải thiều trong vòng 3 phút cho ngấm ngọt thì tắt bếp.

- Khi chè sen chín ta cho thạch sương sáo, vải thiều và vài viên đá để món chè thêm hấp dẫn.

3. Vải chiên bơ

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

 

Nguyên liệu:

 

+ Vải

+ Bột mỳ

+ Bơ

+ 1 quả trứng gà

+ Bột chiên xù

+ Dầu ăn

 

Cách làm:

 

- Vải rửa sạch, bỏ vỏ, khéo léo bỏ hạt bên trong mà không làm nát vải.

- Bơ thái nhỏ, nghiền nhuyễn, nhồi vào giữa quả vải. Lấy một ít bột mỳ bịt phần đầu quả vải.

- Lăn vải qua bát bột mỳ.

- Nhúng vải vào bát trứng đã đánh nhuyễn.

- Cuối cùng lăn đều vải vào với bột chiên xù.

- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả vải vào chiên vàng đều là được, chú ý vặn lửa nhỏ.

4. Tôm xào vải:

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Nguyên liệu:

+ 200g vải

+ 200g tôm

+ Măng tây

+ Ớt chuông

+ Lòng trắng trứng

+ Bột ngô (có thể dùng bột sắn dây, bột năng)

+ Hành lá

+ Dầu, muối ăn

 

Cách làm:

 

- Vải rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, ngâm vào nước muối.

- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ gân ở giữa. Ướp tôm với ít muối, hạt tiêu, bột ngô và lòng trắng trứng. Ướp như vậy trong 10 phút.

- Đặt chảo lên bếp, đổ nước vào, thêm một ít muối và dầu ăn, thả măng tây vào đun sôi lên rồi vớt ra để nguội.

- Đổ tôm vào chảo luộc trong 1 - 2 phút.

- Chuẩn bị ớt chuông, măng tây thái khúc ngắn.

- Thêm dầu vào chảo, lần lượt đổ tôm và ớt chuông măng tây vào xào chín, cuối cùng đổ vải vào.

- Pha một chút nước với bột ngô, muối đổ vào chảo, vặn lửa to, đảo đều tay rồi bắc chảo xuống.

5. Vải xào mướp

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

 

Nguyên liệu:

 

+ Vải

+ Mướp

+ Ớt chuông vàng

+ Dầu ăn, muối, hạt nêm

Cách làm:

- Chuẩn bị nguyên liệu. Mướp, ớt chuông rửa sạch, thái khúc nhỏ, vải lột vỏ, bỏ hạt.

- Đun sôi dầu, thả ớt chuông vào đảo đều khoảng 2 phút.

- Cho mướp vào chảo xào cùng cho đến khi mướp chín tới.

- Cuối cùng đổ vải vào, thêm muối, hạt nêm cho vừa vặn.

6. Trà vải

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Nguyên liệu: 

+ Vải tươi: 1kg

+ Đường phèn hoặc đường cát: 400gr

+  Nước lọc: 500ml

+ Trà túi lọc

Cách làm

- Vải tươi cắt bỏ cuống, rửa sạch. Đun nước sôi, cho vải nguyên quả vào chần 2-3 phút. Vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh.

- Đun sôi 500ml nước lọc, cho 400gr đường phèn vào, cho đến khi đường tan hết và có độ sánh nhất định. Tắt bếp rồi để thật nguội.

- Vải sau khi ngâm nước đá khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Khéo léo bóc vỏ, sao cho không bị vỡ nát, có thể bỏ hạt (nếu thích).

- Cho vải đã lột vỏ vào lọ thủy tinh, chế nước đường vào. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Vải ngâm đường có thể để được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

- 1 gói trà túi lọc pha với 100 ml nước sôi, khi trà phai ra thì cho vài viên đá nhỏ vào.

- Cuối cùng, bạn cho vải và nước ngâm vải vào, có thể thêm đường nếu thích ngọt hơn. 

- Trang trí vài lá bạc hà cho cốc trà thêm sinh động. Vậy là bạn đã hoàn tất món trà vải thơm ngon.

7. Sinh tố vải thiều

Mùa vải đã về, đừng bỏ lỡ 7 món từ vải ngon 'ứa nước miếng', kẻo hết mùa là tiếc hùi hụi

Nguyên liệu:

- 20 quả vải thiều

- 1/3 quả chanh

- 1 thìa đường và vài hạt muối. 

Cách làm:

- Bóc vỏ, tách hạt của vải rồi lấy phần thịt quả. Sau đó rửa sạch.

- Dùng máy ép, ép phần thịt vải lấy nước và trộn đều nước ép với vài ba hạt muối. Nếu dùng máy xay sinh tố, bạn đổ thịt vải vào máy xay rồi xay nhuyễn, lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải.

- Thêm đường và cho thêm chút nước cốt chanh để tăng độ chua của sinh tố. Ngoài ra, chanh còn giúp cốc nước ép vải của bạn không bị thâm.

- Cuối cùng, hãy tận hưởng vị thơm ngon của thứ đồ uống mát lành này nhé!

Bora (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa



Xem thêm