Mẹ đảm Hà thành gợi ý 5 món ăn từ chuối 'đốn tim' các tín đồ ăn vặt
2020-05-18 10:00
- Không chỉ làm món trái cây tráng miệng bổ dưỡng, bạn còn có thể chế biến được ít nhất 5 món ăn lạ miệng từ chuối đó!
Tin liên quan
Là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Chuối chín có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau được nhiều người yêu thích. Mới đây trên MXH chị Phạm Thị Vân Hồng (Hà Nội) đã chia sẻ cách làm những món ngon từ chuối được đông đảo chị em nội trợ chia sẻ. Dưới đây, cùng tham khảo công thức các món ăn từ chuối của chị Vân Hồng để chế biến cho các thành viên trong gia đình thưởng thức nhé!
1. Bánh chuối nướng
Nguyên liệu:
- 300gram chuối ước chừng 4 quả, lột vỏ, tước chỉ, nghiền nhuyễn.
- Đường 120gram
- Dầu ăn 80 - 100ml
- Sữa tươi không đường 180ml/1 hộp
- Trứng gà đỏ 1 quả
- Bột mỳ 200gram
- Baking soda 5gram
- 1 chút muối tinh thêm phần đậm đà.
Cách làm:
- Chuối bóc vỏ, nghiền nhuyễn trong tô.
- Trộn nguyên liệu ướt: đường, dầu ăn, sữa, trứng thật đều.
- Trộn nguyên liệu khô: bột mỳ, muối nở và muối tinh trong 1 tô khác và rây lại cho mịn.
- Mix nguyên liệu ướt + khô trộn thật đều, nên dùng phới trộn bột cho đều và mướt.
- Đổ nguyên liệu ra khuôn và bật lò nướng.
*Lưu ý bật lò 165 độ C trong 10 phút cho lò nóng trước, sau đó nướng 130 độ C trong 50 phút.
Bánh chuối nướng hạnh nhân khuôn chữ nhật
2. Chuối nướng cốt dừa
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 400 grram
- Chuối tây (chuối sứ, quả tròn, không nên dùng chuối tiêu): 5 - 7 quả
- Dừa nạo: 100gram
- Nước cốt dừa: 200 ml (1/2 hộp)
- Lạc rang: 100 gram
- Vừng rang: 30 gram
- Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ
- Lá chuối: khoảng 5 lá
- Lá dứa: khoảng 10 lá
- Muối, đường
Cách làm:
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó chắt nước và cho vào khoảng 1 thìa đường, 1 nhúm muối tinh, nhúm dừa nạo và 100 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín thì đảo đều, tắt bếp, để xôi nguội bớt.
- Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Có thể xoắn 2 đầu sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.
- Gỡ miếng mang bọc wap ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp.
- Sau đó xếp phần chuối nếp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng 150 độ 20 phút, nếu có bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi.
Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng 10 phút lật các mặt chuối cho đều.
- Làm nước cốt dừa bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm cho nở. Cho vào nồi nước sôi luộc cho chín rồi vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
- Cho 200 ml nước cốt dừa còn lại cùng với 3 thìa phở đường, một xíu muối (vài lá dứa) vào nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, cuối cùng cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.
- Khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu.
Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều đến sánh là tắt bếp.
Trình bày thành phẩm: Cắt chuối nướng ra từng lát, xếp vào bát, chan nước cốt dừa bột báng lên và thưởng thức thôi.
Chè Chuối nướng bột báng nước cốt dừa
3. Kem chuối
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Du lịch Đà Nẵng check-in Ghềnh Bàng - điểm đến hoang sơ ít người biết