Thanh trà đang vào vụ, khi mua cứ nhìn 3 điểm biết ngay quả nào ngọt quả nào chua, người bán cũng nể vài phần
Tin liên quan
Giữa tháng 3 là thời điểm thanh trà vào vụ. Trên các sạp hoa quả đâu đâu cũng thấy bóng dáng của quả này. Ban đầu thanh trà là cây mọc hoang ở vùng Bảy Núi, mãi tới sau này mới được người dân đem về trồng và ngày nay thì trở thành cây ăn trái phổ biến ở các tỉnh từ An Giang xuôi về Vĩnh Long, Cần Thơ.
Thanh trà có hình dáng giống với quả xoài, khi chín có màu vàng ươm trông vô cùng thích mắt. Mặc dù hình dáng giống nhau nhưng thanh trà cũng có loại ngọt, loại chua, nếu không biết cách mua bạn dễ chọn phải quả không ngon.
Theo người bán hoa quả lâu năm, thanh trà vốn có 2 loại. Một loại được trồng ở miền Tây và loại nhập khẩu từ Thái Lan. Do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu nên thanh trà Việt Nam quả nhỏ và vị chua nhiều hơn so với thanh trà nhập khẩu.
Để chọn được quả thanh trà ngon như ý, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn 3 mẹo nhỏ khi mua, đảm bảo người bán cũng phải nể bạn mấy phần.
Quan sát hình dáng của quả
Tương tự như với cách chọn xoài, chọn ổi, để biết thanh trà có ngọt hay không cứ quan sát hình dáng. Thường những quả có dáng thon, hơi dài sẽ ngọt, quả tròn thường sẽ chua.
Màu sắc của thanh trà
Bản thân thanh trà khi chín sẽ có màu vàng, nhưng giữa quả ngọt và quả chua sẽ có sự khác biệt về sắc độ. Cụ thể, những quả thanh trà ngọt thường có màu vàng nhạt, lá hơi nghiêng về xanh lá chuối.
Trong khi đó, thanh trà chua vỏ màu vàng sẫm, hơi thiên sang màu da cam. Lá của quả này cũng đậm hơn so với bình thường.
Vỏ quả thanh trà
Dấu hiệu nhận biết cuối cùng chính là vỏ quả. Thường quả thanh trà ngọt phần vỏ sẽ khá dày. Dùng tay chạm vào vỏ sẽ có cảm giác hơi cứng, trên bề mặt xuất hiện lớp phấn trắng.
Ngược lại, quả thanh trà chua vỏ sẽ trong, bề mặt nhẵn nhụi.
Như vậy, cứ quan sát 3 điểm này là bạn sẽ chọn được những quả thanh trà ngọt thơm như mong muốn. Thanh trà mua về bạn có thể ăn ngay hoặc đem chế biến thành các món khác nhau.
Một số món ngon từ thanh trà như:
- Thanh trà lắc muối ớt
- Mứt thanh trà
- Nước thanh trà
- Gỏi thanh trà
- Thanh trà nấu canh chua
- Nước sốt chấm thịt nướng từ thanh trà
Là một loại quả ngon, giàu các beta carotene, vitamin C, B, kali, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa, thanh trà được xem là “thần dược” với sức khỏe. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho mắt, bổ não, nhuận tràng và tác dụng rõ rệt trong lộ trình giảm cân.
Minh Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất