Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Minh Hương 2023-04-19 14:00
- Mướp đắng có vị đắng rất đặc trưng khiến nhiều người cảm thấy khó ăn nhưng nếu biết 6 mẹo này bạn sẽ thấy tiếc hùi hụi vì sao lại không biết sớm hơn.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại quả của khu vực nhiệt đới. Mướp đắng có giá thành rẻ, được bày bán nhiều ngoài chợ và trở thành thực phẩm quen thuộc của các chị em nội trợ. 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mướp đắng ngon, đọc thêm để biết các mẹo hay khi chọn mua loại quả này nhé!

1. Bỏ phần cùi trắng

Một trong những “thủ phạm” tạo nên vị đắng của mướp đắng chính là phần cùi trắng. Vì thế, khi sơ chế bạn nên nạo sạch hạt cùng phần này đi. Bằng cách làm đơn giản mướp đắng đem làm món gì cũng ngon mà không hề đắng chút nào.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, ngọt xỉu không đắng tí nào, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

2. Ngâm mướp đắng trong nước đá

Ướp lạnh cũng là một cách hay để khử đắng cho mướp đắng. Bạn hãy chuẩn bị 1 bát nước lạnh dưới 8 độ C rồi bỏ phần mướp đã thái vào ngâm. Để chừng 15 - 30 phút là có thể vớt ra. Lúc này mướp đắng sẽ rất giòn, mát và đặc biệt bớt đắng hơn rất nhiều.

3. Ngâm trong nước muối

Các đầu bếp lâu năm cũng thường chọn nước muối loãng để khử vị đắng cho loại quả này. Trước tiên, bạn cần làm sạch phần lõi và cùi của mướp đắng rồi thái miếng vừa ăn.

Tiếp đến, cho phần mướp đắng đã thái vào bát nước muối loãng sau đó ngâm 15 phút thì vớt ra. Đừng ngâm quá lâu vì như thế sẽ khiến mướp đắng bị mất nước và 1 phần dinh dưỡng.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, ngọt xỉu không đắng tí nào, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

4. Rửa nhiều lần

Nếu đang vội thì bạn cũng có thể áp dụng cách khử đắng sau đây. Mướp đắng sau khi thái thì mang đi rửa nhiều lần với nước lạnh. Vừa rửa bạn vừa dùng tay chà xát để phần đắng hòa vào trong nước. Cứ thực hiện thao tác này trong khoảng 3 - 4 lần thì phần mướp đắng sẽ giòn ngon và vị đắng được giảm đi không ít.

5. Xào chín

Xào chín cũng là phương pháp để giảm bớt vị đắng cho mướp đắng. Hãy cắt nhỏ miếng mướp rồi cho vào chảo dầu nóng đảo đều tay. Nếu thấy quá khô bạn có thể thêm 1 chút nước vừa để mướp đắng nhanh chín lại không lo bị cháy, sát chảo. 

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc mướp đắng ra đĩa là có thể thưởng thức. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn cho thêm đường, bột ớt hay nước mắm nhé.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, ngọt xỉu không đắng tí nào, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

6. Chần mướp đắng qua nước sôi

Để khử đắng cho mướp đắng thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chần nó qua nước sôi. Thường vị đắng của loại quả này đến từ glycoside. Ở nhiệt độ trên 80 độ C, glycoside sẽ bị phân hủy mạnh. Nhờ đó mà khi chần sơ mướp đắng sẽ không còn vị đắng nữa mà chỉ còn vị thanh mát, giòn ngon.

Tuy nhiên, trong mướp đắng có chứa rất nhiều dưỡng chất nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên áp dụng các cách khử đắng không dùng nhiệt. Dưới tác dụng của nhiệt độ một số chất dinh dưỡng tốt vô tình bị phá hủy, mất đi làm giảm tác dụng của loại quả này với cơ thể con người.

Bạn có thể lựa chọn cách ngâm mướp đắng vào nước đá, nước muối hoặc nạo sạch phần cùi trắng để khử đắng hiệu quả mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất của thực phẩm.

Minh Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tẩy trang sạch sâu làm sạch lớp makeup, bạn đã thử chưa?