Mẹ đảm mách cách làm chuối xanh chần giòn ngon, không bị chát
Tin liên quan
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Mỗi một vùng miền, địa phương lại có món ngon đặc trưng. Nếu như Huế có bún bò, cơm hến, Bình Định có bánh ít thì vùng Tiên Phước - Quảng Nam có chuối chần.
Chia sẻ với Emdep.vn, chị Hạnh Vân (Tiên Phước, Quảng Nam) nói: “Nhớ ngày bé, cứ mỗi lần nhà có giỗ là các dì, các mẹ lại làm món chuối chần để đãi khách. Ngày Tết, món này cũng được bày lên mâm cúng gia tiên cùng với nem và bánh chưng. Chuối chần được yêu thích một vì nó ngon, phần vì dễ làm, để được lâu và quan trọng là nguyên liệu dễ kiếm”.
Chị Hạnh Vân
Cách làm chuối chần không khó, chỉ cần vài quả chuối xanh thêm tép tỏi, quả ớt cay cùng chút giấm chua chua, đường thanh ngọt kết hợp lại là có món đặc sản của vùng đất Tiên Phước.
Chuối chần có vị chua dịu, ngọt nhẹ rất vừa miệng. Nhà nào thích ăn cay có thể tăng thêm lượng ớt để món chuối này thêm ngon và hấp dẫn hơn. Vậy cách làm chuối chần như thế nào? Mời bạn tham khảo công thức được chị Hạnh Vân chia sẻ với Emdep.vn ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Chuối
- Gừng, tỏi, ớt
- Giấm ăn
- Chanh
Hướng dẫn làm chuối chần
1. Chuối xanh bạn chọn những quả non đem gọt sạch vỏ rồi ngâm ngay vào nước có pha muối + giấm + chanh để không bị thâm.
2. Dùng dao sắc khứa đều 2 mặt của chuối để tạo hình. Bí kíp của chị Hạnh Vân là lót một chiếc đũa bên dưới để khi khứa không làm đứt đôi quả chuối. Chuối sau khi khứa xong cũng phải ngâm vào nước muối chanh.
3. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả vào đây một chút muối, giấm ăn sau đó cho chuối vào luộc sơ chừng 3 phút thì vớt ra chậu nước lạnh. Chờ chuối nguội bạn vớt ra rổ và để cho ráo nước.
4. Nén nhẹ tay để nước trong quả chuối được tiết ra hết. Bước này bạn cần làm thật khéo léo để tránh quả chuối bị đứt rời.
5. Phần nước ngâm chuối gồm có: 500ml nước lọc, 200ml giấm, 200gr đường, vài hạt muối biển, 2-3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan rồi bỏ phần gừng, tỏi, ớt băm vào.
6. Xếp chuối đã sơ chế vào lọ sau đó chan phần nước ngâm lên trên sao cho ngập bề mặt chuối là được.
7. Đóng nắp hộp lại và để ở nơi thoáng mát chỉ sau một đêm là có thể lấy ra ăn.
Món chuối chần này ăn với cơm hoặc dùng làm món phụ ăn kèm thịt kho, các món có nhiều dầu mỡ đều hợp. Nhờ sơ chế kỹ càng nên chuối không bị chát xít, khó ăn như nhiều người nghĩ.
Khi ăn, bạn gắp ra một lượng chuối chần vừa đủ. Phần còn lại bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món này có thể ăn trong một tuần vì thế bạn có thể làm dư ra và ăn dần nhé.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất