‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Mai Hương 2023-08-30 16:00
- Món lươn om chuối đậu có thể dùng kèm với cơm, bún hoặc bánh mì, mang hương vị đậm đà và màu sắc rất hấp dẫn.

Với những ai yêu thích hương vị mộc mạc của quê hương thì món lươn om chuối đậu sẽ là món ăn không thể bỏ qua, đặc biệt là cho những người con của miền Bắc.

Cách lựa chọn lươn ngon:

Khi mua lươn, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, bụng màu vàng, lưng màu đen sẽ có thịt đặc và thơm ngon.

Các con lươn có kích thước lớn, thân mình màu đen thường là loại lươn nuôi, thịt không được thơm ngon.

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm sạch nhớt lươn:

Khi sơ chế lươn, bạn nên làm sạch nhớt bằng cách chà lươn với muối, nước cốt chanh hoặc nước rửa gạo. Khi lươn đã được làm sạch nhớt, tiến hành mổ bụng và loại bỏ toàn bộ phần nội tạng, sau đó rửa lươn bằng nước muối để làm sạch lươn.

Lươn om chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 300gr lươn

• 300gr thịt ba chỉ

• 3 miếng đậu hủ trắng

• 6 quả chuối xanh

• 150gr lá tía tô, lá lốt

• 6 nhánh hành lá

• 2 thìa canh hành tím băm

• 1 thìa canh tỏi băm

• Một ít ớt thái lát

• 1 chai mắm tôm

• 1/3 bát giấm bỗng

• 1/2 chén nước cốt nghệ

• Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, muối, đường

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu:

Bước 1:

Rửa sạch đậu hủ, thái miếng vuông nhỏ và chiên vàng hai mặt. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Bước 2:

Gọt sơ vỏ chuối, thái thành miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng để tránh chuối bị thâm. Lá lốt, hành lá và tía tô cắt nhỏ.

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Bước 3:

Làm sạch lươn. Tách thịt lươn ra khỏi xương bằng dao lạng phi lê, cắt thành từng khúc vừa ăn và ướp với gia vị như nước mắm, tiêu xay, bột ngọt.

Bước 4:

Sơ chế thịt ba chỉ, thái thành miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, bột ngọt và tiêu xay.

Bước 5:

Phi thơm hành, tỏi và ớt. Cho thịt ba chỉ vào xào thật săn vàng rồi cho ra đĩa.

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Bước 6:

Xào lươn với ít hành tỏi ớt cho đến khi lươn săn lại. Múc ra đĩa.

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Bước 7:

Xào chín chuối xanh với nước cốt nghệ và mắm tôm. Sau đó, thêm thịt ba chỉ, đậu hủ và lươn vào xào.

‘Xiêu lòng’ với món lươn om chuối đậu thơm ngon đúng điệu, ăn một lần là nhớ mãi

Bước 8:

Thêm nước sôi và bỗng rượu vào nấu cho đến khi chuối chín mềm. Cuối cùng, thêm lá lốt, tía tô và hành lá vào. Nêm nếm lại gia vị rồi thưởng thức. Món lươn om chuối đậu sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 động tác giúp tăng size, săn chắc mông tại nhà