Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín đều rất ngon, mua về làm món này đãi cả nhà

Minh Hương 2023-03-27 16:00
- Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc đem nấu canh hoặc ngâm làm nước trái cây đều tuyệt ngon, cả nhà ăn mê tít

Nhót là một trong những thứ quả dân dã nhưng rất ngon và nhiều công dụng hữu ích. Nghiên cứu cho thấy, trong nhót có chứa hàm lượng lớn các vitamin, nguyên tố vi lượng cùng các chất chống oxy hóa. 

Ngoài được sử dụng là loại trái cây ăn hàng ngày, người ta còn dùng nhót như một loại thuốc điều trị các bệnh như: Tiêu chảy, ho, hen phế quản, hạ sốt, sát khuẩn...

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

Khác với nhiều loại trái cây, nhót có thể ăn từ lúc còn non cho tới khi chín đỏ. Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là mùa của nhót. Người ta thường ăn nhót xanh chấm muối hoặc dùng kèm với bắp cải, lá tỏi chấm chẩm chéo (một món đặc sản của người Sơn La) hoặc đem nấu canh chua. Khi nhót chín bắt đầu có vị chua ngọt đan xen ăn rất thích. Những quả nhót chín đỏ căng mọng khiến ai nhìn cũng "rớt nước miếng".

Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến các bạn 2 món ngon từ nhót siêu ngon mà dễ làm, hãy cùng thử nhé.

Nhót xanh chấm chẩm chéo

Nguyên liệu

- Nhót xanh: 350g

- Bắp cải: 1/4 cây

- Lá tỏi tươi: 100g

- Gừng tươi

- Tỏi khô

- Mắc khén

- Rau mùi: 1 mớ

- Gia vị: Đường, ớt, muối, nước mắm

Cách làm nhót xanh chấm chẩm chéo

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

1. Nhót mua về rửa sạch rồi bổ làm đôi. Lưu ý, nên chọn những quả nhót còn non ăn sẽ ngon và không bị bã, chua gắt.

2. Rau bắp cải đem tách từng lá riêng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Cắt lá bắp cải thành từng miếng vừa ăn. Không nên cắt lá bắp cải quá nhỏ sẽ khó gói.

3. Lá tỏi tươi rửa sạch, cắt thành từng đoạn khoảng 2 - 3cm. Gừng cạo vỏ, 1 phần đem thái sợi, 1 phần dùng để pha nước chấm.

4. Linh hồn của món ăn này chính là phần chẩm chéo chấm cùng. Trước tiên, bạn đem giã nhuyễn rau mùi cùng với tỏi, gừng, chẩm chéo, ớt nướng và 2 thìa muối, 2 thìa đường. 

Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn bỏ vào đây 2 thìa nước mắm cùng 1 thìa nước lọc. Dùng đũa khuấy thật đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau tạo thành phần sốt sánh sệt. 

(Lưu ý, tỷ lệ các loại gia vị có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình).

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

5. Thưởng thức món nhót xanh chấm chẩm chéo. Bạn lấy 1 lá bắp cải rồi lần lượt bỏ vào đây rau mùi, lá tỏi, nhót đã bổ đôi cùng với 1 lát gừng rồi khéo léo cuộn lại. Chấm phần cuốn này với chẩm chéo đã pha ở bước 4.  Nhót ăn riêng thì rất chua nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu này lại tạo thành món ngon khó cưỡng. Vị chua của nhót được trung hòa bởi vị thanh mát, giòn giòn của bắp cải, cay nồng của lá tỏi và phần sốt chấm rất hấp dẫn.

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

Mứt nhót chín

Nhót xanh ăn với chẩm chéo thì nhót chín bạn có thể đem làm mứt ăn cũng rất tuyệt.

Nguyên liệu

- Nhót chín: 1kg

- Đường: 500g

- Muối trắng

Cách làm mứt nhót

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

1. Nhót rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý, khi rửa nhẹ tay để tránh nhót bị dập, nát nhé.

2. Đun sôi nước rồi cho phần nhót đã rửa vào chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra ngay. Cách làm này sẽ giúp nhót ngâm giữ được lâu mà không bị lên men.

3. Cho phần nhót đã chần ngâm vào chậu nước đá. Khi nhót đã nguội, bạn vớt nhót ra bát rồi bóc phần vỏ bên ngoài của quả vứt đi.

4. Xếp nhót vào bát tô lớn rồi rải đường trắng lên. Cứ 1 lớp nhót bạn rải 1 lớp đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để từ 6 - 8 tiếng cho nhót ngấm đường.

Loại quả rẻ tiền có đầy ở các vùng quê, từ xanh tới chín ăn đều rất ngon, trước rụng đầy bờ rào nay thành đặc sản

5. Trút phần nhót đã ngâm vào nồi rồi sên cho tới khi thu được hỗn hợp sệt là được. Tắt bếp, chờ nguội thì múc phần mứt nhót vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín là được. 

6. Bảo quản mứt nhót trong ngăn mát tủ lạnh. Phần mứt nhót chua chua, ngọt ngọt ăn rất lạ miệng. Bạn có thể ăn cùng sữa chua không đường hoặc pha nước uống đều rất ngon.

Chúc bạn thành công với cách làm 2 món ngon từ nhót mà Emdep.vn vừa chia sẻ.

Minh Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

30 phút làm thon gọn và săn chắc cơ (Phần 2)