Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Minh Hương 2024-01-24 10:27
- Chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm là củ kiệu tươi, chị Hạnh Vân đã làm ra một món ngon đậm hương vị ngày Tết truyền thống để chiêu đãi cả nhà.

Trên mâm cỗ Tết của người miền Bắc có hành củ muối chua thì mâm cỗ của người miền Trung, miền Nam lại không thể không có củ kiệu muối. Có rất nhiều cách muối củ kiệu. Nơi chỉ muối phần củ của cây kiệu, cũng có vùng đem muối cả phần lá xanh. Dù áp dụng cách nào đi chăng nữa thì hương vị kiệu muối vẫn là "độc nhất vô nhị" và là món ngon đặc trưng mỗi dịp Tết về.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Chị Hạnh Vân (Quảng Nam).

Là người con của vùng đất Quảng Nam đầy nắng và gió, chị Hạnh Vân luôn tìm tòi và lưu giữ những món ngon quê hương. Với chị, hương vị ngày Tết ngoài bánh chưng, bánh tét, chuối chần thì còn có củ kiệu cuốn lá muối chua. Vị thơm giòn, chua dịu nhẹ cùng vị bùi đặc trưng của lá kiệu tươi hấp dẫn vô cùng.

Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, chị Hạnh Vân tự tay vào bếp chuẩn bị một hũ củ kiệu muối để chiêu đãi người thân, bạn bè. Chị tâm sự: "Với mình, dù cuộc sống hối hả, thì Tết là 1 điều gì đó, để hồi ức, để nhớ, để hồi niệm, để biết ơn và để chậm lại một nhịp sau hơn 360 ngày tất bật. Vì thế mình thường nấu các món ăn truyền thống để cả nhà cùng ôn lại chuyện xưa".

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Mời bạn cùng Emdep.vn tham khảo cách làm củ kiệu cuốn lá muối đơn giản của mẹ đảm Quảng Nam ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

Củ kiệu tươi: 1,5kg

- Giấm trắng: 200ml

- Nước mắm: 200ml

- Đường: 200gr

- Ớt sừng

- Muối

Cách làm củ kiệu cuốn lá

1. Củ kiệu nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng củ hơi thon, dài và to ở phần gốc. Bạn nên ngửi thử nếu thấy kiệu có mùi thơm nhẹ, phần gốc có một lớp cát mỏng đó là kiệu ngon.

Sau khi mua về bạn rửa củ kiệu thật sạch, ngắt bỏ lá vàng, úa cùng phần rễ. Để củ kiệu muối chua được lâu khi cắt rễ bạn cần tránh phạm phải phần thịt. Rửa củ kiệu nhiều lần với nước cho sạch sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng. Nước muối sẽ giúp cho kiệu bớt mùi hăng đồng thời khi cuốn lá sẽ dễ dàng hơn.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

2. Pha nước ngâm kiệu theo tỷ lệ sau: 500ml nước, 200ml giấm, 200ml nước mắm, 200gr đường. Riêng phần ớt sừng đem rửa sạch, tách hạt sau đó cho vào xay nhuyễn. Nếu muốn tăng độ cay bạn chỉ cần cho thêm vào đây một lượng ớt hiểm/ớt sừng rồi xay cùng. Đặt nồi lên bếp, cho nước đường, giấm, mắm vừa pha vào sau đó đun sôi và để nguội.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

3. Củ kiệu khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần cho bớt mặn và bắt đầu cuốn gọn lại. Chú ý, khi cuốn cần điều chỉnh lực để lá kiệu không bị dập mà phần cuốn không bị bung ra.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

4. Khi nước đã nguội hẳn, bạn xếp kiệu vào hũ, đổ nước ngâm vào cho ngập mặt kiệu là được. Sau khoảng 3 ngày là củ kiệu đã ngấm gia vị, bạn có thể lấy ra thưởng thức. Củ kiệu khi đã chua bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này có thể giữ tươi trong vòng 1 - 3 tháng.

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Mâm cỗ ngày Tết có món củ kiệu cuốn lá muối chua ngọt này đảm bảo ai cũng thích mê. Vị chua cay dịu nhẹ của củ kiệu ăn kèm bánh chưng, thịt đông hay giò xào đều hợp vô cùng. Chúc bạn thành công với món củ kiệu muối đơn giản mà thơm ngon này. 

Học mẹ đảm làm củ kiệu cuốn lá siêu ngon và bắt mắt cho mâm cỗ ngày Tết thêm đủ đầy

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Combo phục hồi, cấp ẩm “quốc dân” ai cũng nên có