Con màu đỏ mềm như thạch chế biến kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn không muốn buông đũa, 1 đĩa là không đủ

Minh Hương 2023-03-27 10:00
- Sứa đỏ đem làm nộm chấm cùng 2 loại nước sốt này thành món đặc sản của người Hải Phòng, ai ăn cũng khen ngon tấm tắc.

Cuối xuân đầu hạ là thời điểm các món thanh mát lên ngôi, trong đó có sứa đỏ. Đây là một trong những món ngon đặc sản của người Hải Phòng. Loại sứa này có thân mềm, trong suốt và cực kỳ mọng nước. Đặc biệt sứa có màu đỏ vô cùng đẹp mắt.

Để có 1 đĩa nộm ngon người đầu bếp phải ngâm sứa 4 - 5 ngày với nước lá đinh lăng, lá sung, mỏ vẹt rồi mới đem đi chế biến. Để giữ được vị ngon nguyên bản của sứa, người ta thường làm gỏi ăn sống kèm với các loại rau củ khác nhau.

Sứa đỏ có mùi vị riêng, thanh mát như thạch rau câu. Nó càng đặc biệt khi kết hợp với các loại rau sống cùng đậu nướng, cùi dừa và đặc biệt là sốt chấm từ giấm bỗng hoặc mắm tôm.

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

Giống như nhiều món ăn khác, linh hồn của món nộm sứa chính là nước chấm. Trước đây, nộm sứa thường chấm với mắm tôm pha loãng. Vị đậm đà thơm ngon của loại mắm này sẽ giúp sứa giữ được hương vị nguyên bản. Sau này, người ta cũng pha chế thêm sốt chấm làm từ bỗng rượu. Loại nước chấm này hợp với nhiều người, tuy nhiên vị chua thanh của giấm bỗng lại vô tình lấn át đi vị thanh mát vốn có của sứa đỏ, do đó người Hải Phòng gốc sẽ ít chọn chấm với sốt này.

Những ngày hè nóng nực như thế này, có đĩa nộm sứa đỏ mềm mềm, bùi béo để thưởng thức thì quả là hết ý. Đang mùa sứa đỏ, cùng Emdep.vn tìm hiểu một công thức làm nộm ngon chuẩn vị Hải Phòng với công thức pha nước chấm ngon hết ý nhé.

Nguyên liệu

Sứa đỏ: 1kg (loại đã ngâm sẵn)

- Đậu phụ: 2 bìa

- Cùi dừa: 100g

- Cà chua, bỗng rượu

- Mắm tôm

- Bột đao, riêng giã nhỏ, đường, ớt, bột canh

- Rau ăn kèm gồm có: Tía tô, kinh giới, chuối xanh... (tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể thêm các loại rau khác nhau)

Cách làm nộm sứa đỏ chuẩn vị Hải Phòng

1. Rửa sạch sứa đỏ với nước lọc và nước chanh rồi đem thái miếng vừa ăn. Đối với sứa tươi thì phải chế biến cầu kỳ hơn. Trước tiên, bạn cạo bỏ phần nhớt trên thân sứa rồi rửa lại với nước. Lấy nước lá sung, đinh lăng, mỏ vẹt pha cùng muối rồi cho sứa đỏ vào ngâm. Lưu ý, sứa đỏ phải ngâm 4 - 5 ngày mới có thể đem đi sử dụng.

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

2. Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn. Khế chua thái miếng. Rau thơm rửa sạch và để cho ráo nước. Vì là rau ăn sống nên bạn cần ngâm rửa thật kỹ, để ráo nước. Cùi dừa thái miếng mỏng.

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

3. Đậu phụ mua về rửa qua với nước sau đó thấm khô, thái miếng và đem rán vàng. Nếu có thể, hãy nướng đậu phụ sẽ thơm và ngon hơn.

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

4. Pha nước chấm nộm sứa:

- Nước chấm sứa bằng giấm bỗng

+ Trước tiên, bạn cho bỗng rượu đã chuẩn bị vào nồi, đun sôi. 

+ Tiếp đến, bạn cho cà chua, bột canh vào. Khuấy thật đều cho các loại gia vị quyện vào nhau. 

+ Phần bột đao pha với 1 chút nước rồi đổ vào nồi giấm bỗng. Liên tục khuấy cho tới khi hỗn hợp sốt sánh sệt lại là được. 

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

- Nước chấm nộm sứa đỏ bằng mắm tôm pha loãng

+ Cho 2 thìa mắm tôm vào bát, 1 thìa đường, 1/2 thìa rượu trắng, 1/4 quả chanh vắt lấy nước

+ Dùng đũa khuấy đều cho tới khi mắm tôm sủi lên. Thêm ớt thái lát là được.

5. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn dọn sứa và nước chấm cùng rau thơm lên bàn là có thể thưởng thức. 

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

Bạn lấy rau tía tô, kinh giới rồi lần lượt thêm chuối xanh, khế và đặt miếng sứa đỏ lên trên. Đừng quên thêm cùi dừa, đậu phụ rồi cuộn rau thơm lại sau đó chấm ngập trong bát nước chấm và thưởng thức.

Con màu đỏ mềm như thạch mang đi nấu kiểu này được món đặc sản, cả nhà ăn thun thút, 1 đĩa là không đủ

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau sống, chát chát của chuối xanh, chua chua của khế, sứa giòn mát, béo bùi của cùi dừa, thơm ngậy từ đậu phụ, đậm đà của nước chấm, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon tròn cả hương lẫn sắc. 

Minh Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Khuyết điểm khiến sao Hoa Ngữ muốn che giấu: Dương Mịch trán hói, Lưu Diệc Phi cười hở lợi!