Sáng mai (22/1) sẽ đón em bé đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ

Emdep.vn - Người mang thai hộ quê ở Hà Nam. Hiện nay người này đã nhập viện để chờ phẫu thuật và đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng.
Sáng mai 22/1, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ sẽ mổ lấy thai cho ca mang thai hộ đầu tiên ở nước ta. Theo TS Vũ Bá Quyết (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương), ca mổ sẽ diễn ra vào lúc 7h sáng ngày 22/1. Ca phẫu thuật do GS - TS Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia) trực tiếp thực hiện.
Người mang thai hộ quê ở Hà Nam. Hiện nay người này đã nhập viện để chờ phẫu thuật và đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng.
Sáng mai (22/1) sẽ đón em bé đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ
Đến nay đã hơn 1 năm kể từ Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực. Trong số các ca được mang thai hộ tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, có trường hợp không có tử cung, có người bị ung thư cổ tử cung. Do đó, có nhiều trường hợp lấy noãn hoặc trứng rất khó khăn. Cho nên, có trường hợp phải lấy noãn qua thành bụng hoặc phẫu thuật nội soi.
Mặc dù khó khăn như vậy song với khát khao làm mẹ, có con, các ca hiếm muộn vẫn sẵn sàng để vượt qua thử thách.
Luật Hôn nhân-Gia đình (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, đã cho phép 3 bệnh viện tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm: Bệnh viện Phụ sản Trung ương (miền Bắc), Bệnh viện Trung ương Huế (miền Trung) và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (miền Nam). Đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các cặp gia đình hiếm muộn có con. Sau 1 năm thực hiện, đã có hơn 100 hồ sơ đăng ký mang thai hộ được duyệt.
Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Như vậy, các bên trong quan hệ mang thai hộ (bên nhờ mang thai hộ, bên mang thai hộ) có quyền thỏa thuận về một số nội dung có liên quan tới việc mang thai hộ.
Đông Anh
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa