Cứu sống cháu bé bị suy tim do nguyên nhân rất hiếm gặp

Emdep.vn - 2 giờ đồng hồ căng thẳng trong phòng phẫu thuật của các bác sĩ đã mở ra một trang mới trong cuộc đời bé Nguyễn Thị Hải Yến (Quế Võ, Bắc Ninh), chấm dứt quãng thời gian dài cả gia đình em sống trong thấp thỏm lo âu với bệnh tật của con.
Từ khi 3 tháng tuổi, bé Nguyễn Thị Hải Yến (Quế Võ, Bắc Ninh) đã phải trải qua nhiều ngày nằm viện. Mặc dù còn rất nhỏ, nhưng bé đã mắc phải nhiều căn bệnh như viêm phổi, suy tim, suy gan...
Cứu sống cháu bé bị suy tim do nguyên nhân rất hiếm gặp
Tới tháng 10/2015, bé được đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại khoa Gan mật của Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã phát hiện sự bất thường bẩm sinh hệ tĩnh mạch trong gan. Với trường hợp của cháu Yến, ở gan trái có tĩnh mạch cữa giản to bất thường và thông với tĩnh mạch chủ dưới. Điều này dẫn đến cháu Yến bị suy tim và hầu như không có các nhánh tĩnh mạch cửa của vùng gan phải.
Để cứu sống tính mạng cho bé Nhi, các bác sĩ phải đứng trước hai lựa chọn rất khó khăn. Nếu đóng đường thông tĩnh mạch thì bệnh nhân có nguy cơ tăng áp lực tĩnh mạch của cửa cấp có thể dẫn đến ứ máu xung huyết phủ tạng. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu các bác sĩ không tiến hành phẫu thuật này, bệnh nhân cũng có thể bị tử vong do suy tim gây ra. 
Hội chẩn tìm ra phương pháp phẫu thuật
Một cuộc hội chẩn các bác sĩ từ nhiều khoa như gan mật, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp tim mạch, ngoại lồng ngực và ngoại ổ bụng được tiến hành. Cuộc hội chẩn nhằm xác định được cách làm sao để có thể cứu sống cháu Yến.
PGS-TS Trần Ngọc Sơn (Phó trưởng Khoa Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, sau cuộc hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành can thiệp mạch, đóng tạm đường thông tĩnh mạch cửa - tĩnh mạch chủ dưới bằng phương pháp can thiệp tim mạch. Tuy nhiên, giả thiết được đưa ra là nếu phương án không thành công, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật làm nhỏ bớt nhánh tĩnh mạch cửa thông với tĩnh mạch chủ dưới, giảm cơ chế gây suy tim. 
Trước những tình hình được đặt ra như vậy, 3 kíp mổ đã túc trực sẵn sàng để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra. Ca phẫu thuật có  sự phối hợp chặt chẽ giữa nhóm phẫu thuật viên và các bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh diễn ra suôn sẻ.
Sau phẫu thuật, sức khỏe cháu bé phục hồi tốt, triệu chứng suy tim được cải thiện nhanh chóng. Điều đáng mừng là hai tuần sau đó, khi siêu âm Doppler kiểm tra, các bác sĩ đã thấy sự lưu thông máu cải thiện hơn ở các nhánh tĩnh mạch cửa gan phải với hy vọng sự phục hồi chức năng gan. Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, bé Hải Yến được các bác sĩ cho ra viện kèm với lịch hẹn tái khám để đóng hoàn toàn đường thông giữa tĩnh mạch cửa trái và tĩnh mạch chủ dưới.
“Đây là bệnh lý rất hiếm gặp. Thành công của ca phẫu thuật mở ra hướng điều trị mới đối với các nhà chuyên môn đồng thời mang lại hy vọng cho nhiều gia đình có con mắc căn bệnh này”- PGS Trần Ngọc Sơn cho biết thêm.
Lê Mai
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa