Hai anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ: Xót xa hoàn cảnh

2024-04-19 19:18
- Hai em đi xe đạp theo hướng Mai Châu - Hà Nội với mục đích là xuống Hà Nội tìm mẹ. Công an huyện đã đưa hai em về đơn vị chăm sóc.

Sáng 19/4, Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết, đơn vị tìm người thân cho hai cậu bé đi lạc đường trên địa bàn.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 18/4, gia đình nhà anh Hà Văn Chuẩn (trú tại xóm Thung Khe, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu) phát hiện hai em nhỏ dắt xe đạp qua cổng nhà có biểu hiện mệt, đói... Sau đó, vợ chồng anh Chuẩn đưa các cháu vào nhà, cho thay quần áo, cắt tóc, tắm và nấu cơm cho hai cháu ăn.

Nhận được thông tin, Công an huyện Mai Châu cử cán bộ trực tiếp đến gặp. Quá trình hỏi thì biết các em là người dân tộc Mông (khoảng 13 đến 15 tuổi), không nhớ tên gì, ở xóm, xã nào, chỉ biết ở huyện Mường Chà, Điện Biên.

Hai em đi xe đạp theo hướng Mai Châu - Hà Nội với mục đích là xuống Hà Nội tìm mẹ. Công an huyện đã đưa hai em về đơn vị chăm sóc.

Ngày 19/4, trao đổi với báo Dân trí, cán bộ Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) cho biết đơn vị đang tích cực tìm người thân cho 2 cháu bé đi lạc đường để sớm được đoàn tụ với gia đình.

Nghe về hoàn cảnh của 2 cậu bé thật sự rất éo le khi gần như các em không biết gì về tung tích của mẹ nhưng vẫn cố gắng đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ.

A nh Bùi Văn Duy, cán bộ Công an huyện Mai Châu cho biết: "Sức khỏe của 2 cậu bé đã ổn định. Hai cháu không biết bản thân mình quê ở đâu, từng sinh sống ở đâu, sinh năm nào, họ tên là gì, chỉ nhớ mọi người gọi cháu nhỏ là Hình, cháu lớn là Chu; nhớ địa danh nơi sống là Mường Chà (nghi là huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên); đang đi xe đạp xuống Hà Nội để tìm mẹ". 

Cũng theo anh Duy, 2 cậu bé này là người dân tộc Mông, nói tiếng Kinh bập bẹ, vì thế đơn vị phải cắt cử cán bộ thông thạo tiếng dân tộc này để chăm sóc, động viên các cháu.

Sau khi hỏi chuyện bằng tiếng Mông, hai cậu bé cho biết tuổi từ 13 đến 15, là anh em cùng cha khác mẹ; bố là Vừ A Khư; mẹ cháu lớn tên Giàng Thị Giông; mẹ cháu nhỏ tên Thào Thị Sử. Hai cháu không được đi học từ nhỏ. Sau khi bố mất, hai cháu không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào.

Hai anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường.

Việc hai cháu đạp xe từ Mường Chà (Điện Biên) xuống chưa được xác thực, nhưng khoảng cách từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đến Hà Nội khoảng 560km. Nếu các cháu đạp xe từ huyện Mường Chà đến địa điểm được giúp đỡ ở Mai Châu (Hòa Bình) là đã đạp xe vượt quãng đường khoảng 430km.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cấp độ động tác giúp mông nở, eo thon