Đến Tông Đản thưởng thức nước ngâm hibiscus ngon-lành-mát-bổ
Tin liên quan
Trong số những đặc sản ở Hà Nội không thể không nhắc tới những món hoa qua ngâm được bán ở những quán cóc vỉa hè. Mơ, mận, sấu, cam, chanh… những loại quả chua chua khi được ngâm với đường tiết ra một thứ nước thanh-chua-ngọt hấp dẫn không cưỡng được, đặc biệt là đối với các cô nàng. Những món nước ngâm này làm khá kỳ công và phải kiên nhẫn chờ đợi, thế nên tìm đến những bà những cô bán chúng ở vỉa hè là lựa chọn của đa số mọi người. Cầu càng lớn, cung càng nhiều. Dễ dàng tìm thấy những quán nước, quán trà đá vỉa hè mà ở đó bày mấy lọ nhựa to ngâm trái cây để bán cho khách. Nhưng, để tìm được một quán ngon, sạch không phải là dễ dàng, nhiều khi phải nhờ vào may mắn.
Và tôi đã gặp may. Khi lang thang trên con phố Tông Đản xinh đẹp vốn mời gọi những kẻ lãng đãng dạo bước trong một buổi cuối tuần tiết trời ấm áp, tôi bắt gặp một quán nước vỉa hè ở đầu con phố, những lọ to trong đó đựng những miếng, những quả màu sắc còn tươi đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của tôi. Gần chục lọ hoa quả ngâm, loại rất to lừng lững xếp hàng ngay ngắn trên xe đẩy hàng khiến tôi có ngay một suy đoán rằng “Hẳn mấy món nước nơi đây phải rất đắt hàng”. Với sắc màu còn gần như tươi ngon của những loại trái cây bên trong lọ, tôi quyết định dừng chân để uống thử thứ nước mà chúng tiết ra.
Những lọ ngâm hoa quả trông bắt mắt
Thứ nước ấy, nó thậm chí còn ngon hơn nhiều lần so với vẻ bề ngoài. Tôi lần lượt uống hết tất cả các loại có ở đó: nước táo mèo, nước mơ mặn, nước chanh đào, và đặc biệt là nước hibiscus - loại hoa nở đúng dịp này trong năm. Đã lâu rồi tôi mới được uống một loại “nước giải khát” tử tế và cảm nhận được sự mát, lành, tốt cho sức khỏe mà đồ uống mang lại. Các loại nước ngâm ở đây đều có vị ngọt thanh, không lợ do không thêm đường hóa học và nguyên liệu được xử lý sạch sẽ, uống vào cảm nhận rõ hương vị của loại hoa quả được ngâm.
Các loại nước ngâm được bán chính ở đây: nước mơ, nước táo mèo, nước chanh đào, nước hibiscus
Chủ quán là cô Tuyết, cô bán nước tại đây đã hàng chục năm. Hoa quả được chọn ngâm theo mùa và rất đắt khách. Những cô nàng công sở (và cả các anh chàng) ở các văn phòng xung quanh là khách quen của cô, và nhiều người biết đến tiếng mà tìm đến. Mỗi một đợt ngâm lên tới 40-50kg mỗi loại quả và chỉ bán trong chừng 1 tháng là đã hết.
Cô chủ quán
Quán cô Tuyết trước đây chỉ bán bán trà đá, sau có thêm các loại nước quả ngâm
Lọ quất hồng bì còn sót lại, cô Tuyết mang ra mời khách
Trong những ngày đầu đông có nắng này, nếu đi đâu đó gần con phố Tông Đản, đừng quên ghé chân vào quán cô Tuyết để thưởng thức nước ngâm hibiscus, bởi đây là dịp duy nhất trong năm bạn có cơ hội uống loại nước ngon, mát và tốt cho sức khỏe này.
Hibiscus hay còn gọi là bụt giấm, bụp giấm hay atisô đỏ là một loại thảo mộc thường được dùng hoa để chế biến các món nước uống, món ăn và các loại thuốc. Hoa hibiscus có nhiều công dụng làm mát, giảm huyết áp, chống lão hóa… và có giá thành rất rẻ, nước ngâm hoa hibiscus vì thế mà trở thành một loại đồ uống dân dã rất được người Việt ưa chuộng trong những tháng mùa đông.
Hoa hibiscus
Ở quán của cô Tuyết, hoa hibiscus được tách hạt trước khi ngâm. Theo cô, phần hạt có nhiều lông sẽ gây ngứa họng. Cô cho tôi nếm thử hai lọ hibiscus, một đã ngâm được 1 tháng - nước ngọt, thơm và cánh hoa mềm khi nhai, một thì ít ngày hơn - vẫn còn vị chua chua dịu dịu của hoa và cánh hoa giòn sần sật khi nhai. Cả hai loại rất “nịnh’ miệng, những người thích chua hay thích ngọt đều sẽ mê món này và không ngừng được “ham muốn” uống ngay một cốc thứ hai.
Hoa được tách hạt trước khi ngâm
Cánh hoa có thể ăn được, vị ngọt và giòn giòn khi nhai
Mỗi loại nước ở quán cô Tuyết đều có giá rất rẻ - chỉ 10 nghìn đồng cho 1 cốc nước hoa quả ngâm ngon-lành-mát-bổ.
Địa chỉ: Quán nước cô Tuyết, 6 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bài và ảnh: Red
(Theo Congluan.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất