Ngã rẽ đau đớn sau lạm dụng tình dục

Emdep.vn - Nạn nhân bị lạm dụng tình dục còn có "ngã rẽ" đáng sợ khác là có thể trở thành tội phạm lạm dụng tình dục trong tương lai.

Ngã rẽ đau đớn

TS tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) từng có nhiều năm nghiên cứu về xâm hại tình dục và từng tiếp cận không ít những nạn nhân của hành vi này.

 

Ngã rẽ đau đớn sau lạm dụng tình dục

TS Trần Thành Nam

Có một nam sinh từng đến gặp TS Nam xin tư vấn. Nam sinh này ban đầu không phải người đồng tính (vẫn yêu người khác giới, xem các bộ phim mùi mẫn nam - nữ vẫn có cảm xúc như bình thường). Nhưng nguồn cơn câu chuyện bắt đầu khi cậu ở cùng phòng với một bạn nam khác.

Trong thời gian ở ghép, người bạn cùng phòng liên tục cho cậu xem các bộ phim nóng về quan hệ đồng tính. Nhóm nam sinh ở cũng thường xuyên cởi trần ngủ chung (vì cho rằng việc này là bình thường).

Sau những lần như vậy, giữa họ nảy sinh các hành động thân mật như người khác giới. Từ một người thích nữ, nam sinh trên có tình cảm với nam giới rồi "có cảm xúc" khi xem các bộ phim đồng tính nam trên mạng.

Cậu hồ nghi về giới tính của mình. "Điều đó cho thấy hành vi lạm dụng tình dục có thể dẫn đến nhận thức lệch lạc về giới tính, ảnh hưởng lâu dài với một con người. Đây cũng là hành vi lạm dụng tình dục bằng cách cho xem các hình ảnh, âm thanh khiêu dâm", TS Trần Thành Nam cho hay.

Một câu chuyện khác đau lòng hơn là trường hợp một cô gái sinh ra trong gia đình không hạnh phúc. Sau cuộc hôn nhân lần hai của mẹ, cô bị gã cha dượng lạm dụng tình dục.

Vì sợ, cô gái không dám hé răng nửa lời. Đến khi sự việc đi quá giới hạn, cô bỏ nhà ra đi rồi trở thành gái mại dâm. Cuộc đời cô hoàn toàn rẽ sang một hướng khác. 

Còn với những cô gái từng bị lạm dụng, TS Nam cho biết nếu sau này gần gũi bạn trai hay chồng khi lớn lên sẽ dễ ám ảnh chuyện cũ khiến đời sống riêng tư không hạnh phúc trọn vẹn. Những nạn nhân bị lạm dụng sẽ nghĩ rằng đàn ông là kẻ khát khao dục vọng và rất nguy hiểm.

Thậm chí, nạn nhân bị lạm dụng tình dục còn có "ngã rẽ" đáng sợ khác là có thể trở thành tội phạm lạm dụng tình dục trong tương lai.

Theo TS Trần Thành Nam, các nghiên cứu cho thấy, người bị lạm dụng tình dục ở thời thơ ấu có thể trở thành kẻ đi lạm dụng người khác. Bởi nạn nhân dễ nghĩ hành vi lạm dụng có thể thực hiện được, kẻ lạm dụng tình dục không bị xử lý nên điều đó là được phép. Hơn nữa, nạn nhân sẽ cho rằng mình không còn giá trị, sẵn sàng làm những việc thấp kém.

'Yêu râu xanh' ở quanh chúng ta: Áo quần tề chỉnh, học vấn đàng hoàng

TS Trần Thành Nam bày tỏ lo ngại về tình trạng không ít phụ huynh tỏ ra thờ ơ, thiếu đề phòng trong khi nhiều kẻ xâm hại tình dục là người mà gia đình quen biết, thậm chí là người thân, hàng xóm. 

"Nhiều phụ huynh còn suy nghĩ những kẻ xâm hại tình dục thường ăn mặc không chỉnh tề, bẩn thỉu, thiếu tin tưởng. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Kẻ gây ra sự việc có thể là người mặc quần áo chỉnh tề, có học vấn cao, người mà gia đình quen biết... Cho nên bố mẹ sẽ bất ngờ, không nghĩ điều đó xảy ra với con mình", TS Nam phân tích.

Ám ảnh những vết trượt dài đau khổ sau lạm dụng tình dục

Không chỉ thay đổi cuộc đời mà ngay cả những định kiến của người bị lạm dụng sẽ theo họ suốt chặng đường dài. 

Mặt khác, trong nhiều gia đình Việt Nam, tình dục vẫn là chuyện tế nhị, thậm chí là đề tài cấm kỵ. Cho nên bố mẹ thường có niềm tin rằng chỉ khi con đến giai đoạn dậy thì mới cần trang bị những kiến thức về giới tính hay thời điểm đó trẻ mới dễ bị xâm hại.

"Nhưng điều đó là sai lầm, từ 3-8 tuổi là giai đoạn trẻ dễ bị xâm hại nhất. Bởi giai đoạn này trẻ không có khả năng ngôn ngữ, không nói hay kể được với bố mẹ. Thậm chí, nếu trẻ kể cũng dễ dàng bị kẻ xâm hại hạ uy tín bằng cách nói với bố mẹ kiểu như "tin làm gì lời trẻ con", hay các đối tượng gây ra sự việc sẽ dùng cách thức dọa nạt, răn đe để bé sợ và không dám giãi bày cùng bố mẹ", TS Nam nói.

5% phụ nữ xâm hại tình dục bé trai

Theo TS Trần Thành Nam, thống kê cho thấy trên thế giới có khoảng 5% phụ nữ xâm hại tình dục bé trai. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho phụ huynh: Không nên chủ quan khi có con trai. Bố mẹ vẫn cần trang bị kiến thức và sự đồng hành cùng con

"Ở một số nước trên thế giới, khi làm việc với trẻ em ở trường học hay bệnh viện, cơ quan chức năng sẽ xem xét lý lịch của người đó, có phạm tội với trẻ em hay không. Bởi tất cả những điều này đều được lưu vào hồ sơ theo cả cuộc đời để cộng đồng cảnh giác. Thậm chí, khi đến nơi làm việc phải tự khai và thông báo để mọi người đề phòng", TS Nam chia sẻ.

 

 Anh Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm