Miền Trung tiếp tục mưa lớn, Huế ngập sâu

Emdep.vn -  Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết từ đêm 20 đến trưa 21-9 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to. 

Một số nơi mưa rất to như Đà Nẵng 110mm, Thạch Hãn (Quảng Trị) 100mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 100mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 175mm…

Do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp đi qua các tỉnh giữa và phía Nam miền Trung nên trong đêm 21 và ngày 22-9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to. Dự báo tổng lượng mưa từ 19g ngày 21 đến 19g ngày 22- 9 phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ đêm 22-9, mưa có xu hướng giảm ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam nhưng còn duy trì ở các tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình.

Nước ngập sâu khiến xe của nhiều người đi đường ở Huế bị chết máy trong chiều 21-9 - Ảnh: NHẬT LINH

Dự báo tổng lượng mưa từ 19g ngày 22 đến 19g ngày 23-9 ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm; ở Quảng Trị-Quảng Nam phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió tây nam có cường độ mạnh nên ở trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Dự báo tổng lượng mưa từ 19g ngày 21 đến 19g ngày 23-9 phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm.

Do mưa lớn, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2; riêng thượng lưu sông Hiếu (Nghệ An), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên.

Huế ngập sâu do thi công hệ thống thoát nước

Một đoạn đường Nguyễn Huệ ở trung tâm TP Huế bị ngập trong chiều 21-9 - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Khoảng 14g chiều 21-9, một trận mưa lớn đầu mùa trút xuống TP Huế, nhấn chìm hàng chục tuyến đường ở khu trung tâm TP, nhiều đoạn sâu đến gần 1m. 

Các con đường chính của Huế như Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Hùng Vương, Đống Đa, Nguyễn Huệ, Bén Nghé, Nguyễn Tri Phương… đều ngập sâu, gây ùn ứ và ách tắc xe cộ trong nhiều giờ.

Rất nhiều ôtô, xe máy bị ngập nước gây chết máy trên đường. Nhiều khu dân cư cũng ngập sâu, khu vực thuộc phường Trường An nằm trên đồi cao cũng bị nhấn chìm trong nước.

Vì mưa lớn, nước dâng rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã gây ngập nhà, nhiều hộ dân trở tay không kịp dẫn đến tình trạng đồ đạc, máy móc ngâm trong nước hư hỏng…

Ông Nguyễn Xuân Quang (trú phường Phú Hội, TP Huế) cho biết dù sống ở đây đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh thành phố ngập nhanh đến như vậy.

Dù trên bờ ngập nặng nhưng mực nước trên sông Hương của Huế vẫn ở mức bình thường, không tràn bờ và hầu như không có dấu hiệu của lũ.

Báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế vào cuối chiều 21-9, mực nước trên sông Hương đoạn TP Huế cũng chỉ trên báo động 1 là 0,04m. Đó là lý do người dân cho rằng việc ngập nước là do hệ thống thoát nước kém, thậm chí tê liệt.

Nhiều tuyến đường ở Huế chìm trong biển nước trong chiều 21-9 - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch UBND TP Huế thừa nhận việc ngập nước trong TP Huế chủ yếu là do thi công hệ thống thoát nước thuộc dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực phía nam TP Huế, đang tiến hành dang dở, gây cản trở nước thoát nước ở nhiều nơi trong thành phố.

“Nhiều chỗ đang thi công nên có chỗ thoát được, có chỗ không, nhiều khu vực nước không thoát kịp, gây ngập úng cục bộ. Nhiều điểm hệ thống thoát chưa hoàn chỉnh, tiết diện thoát không đủ cho nên mới bị ngập” - ông Thành thừa nhận.

Cũng theo ông tình trạng ngập cũng tạm thời, và sẽ khắc phục dần dần. Được biết dự án nói trên đến năm 2018 mới hoàn thành.

Quảng Bình: Mưa lớn, khả năng lũ vượt báo động 2 trong đêm

Miền Trung tiếp tục mưa lớn, Huế ngập sâu

Mực nước sông Nhật Lệ tại TP Đồng Hới lúc 15g chiều 21-9 đã lên rất cao, dự báo sẽ vượt báo động 2 trong đêm - Ảnh: QUỐC NAM

 

Theo Tuổi Trẻ

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm