Bé trai sinh ra trên máy bay: "Tên bé được đặt theo tên cơ trưởng"

Emdep.vn - Các thành viên trong phi hành đoàn của hãng hàng không Jestsar Pacific cùng một hành khách là bác sỹ nước ngoài vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ chuyển dạ khi đang trên chuyến bay ở độ cao 10.000 mét
Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, một “công dân nhí” của Việt Nam vừa được chào đời trên chuyến bay của hãng khi đang trên đường từ TP Hồ Chí Minh đi TP. Đà Nẵng. Đây được ghi nhận là trường hợp hi hữu xảy ra đầu tiên tại Việt Nam, khi cháu bé được sinh trên máy bay ở độ cao 10.000 mét.
Theo đó, chiều cùng ngày, trên chuyến bay mang số hiệu BL590 của hãng hàng không Jetstar Pacific cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh) đi TP. Đà Nẵng vào lúc 14 giờ 55 phút. Sau khi máy bay cất cánh được khoảng 45 phút, thì một nữ hành khách đang mang thai, ngồi ở hàng ghế 5E, có biểu hiện đau bụng dữ dội.
Đánh giá khả năng nữ hành khách này đang chuyển dạ và sắp sinh, các tiếp viên trên chuyến bay ngay lập tức có mặt, kêu gọi sự hỗ trợ của các hành khách khác, đồng thời báo cáo sự việc cho cơ trưởng để liên lạc với bộ phận chuyên trách yêu cầu hỗ trợ xe cứu thương và đội ngũ y bác sĩ đứng chờ sẵn ở sân bay quốc tế Đà Nẵng đợi máy bay tiếp đất.
Ngay sau đó, bình ôxy và các thiết bị tiệt trùng chuyên dụng trên máy bay được chuẩn bị, các thành viên phi hành đoàn của chuyến bay trên đã phối hợp với một bác sỹ người nước ngoài là hành khách trên chuyến bay tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ. Sau khoảng 10 phút, ca đỡ đẻ diễn ra thành công, bé trai bụ bẫm được đưa ra khỏi bụng mẹ và kẹp rốn lại.
Bé trai sinh ra trên máy bay: 'Tên bé được đặt theo tên cơ trưởng'

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific đến thăm hỏi gia đình bé trai vừa được sinh trên chuyến bay ở độ cao 10 km

Đến 16 giờ 15 phút cùng ngày, khi máy bay hạ vừa cánh xuống sân bay Đà Nẵng, sản phụ và em bé lập tức được các y bác sĩ và lực lượng chức năng trực sẵn đưa lên xe cứu thương và chuyển đến bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc.
“Trộm vía, bé trai nặng 2,7 kg và nhìn rất kháu khỉnh. Một điều vô cùng may mắn là đi cùng trên chuyến bay này có một hành khách là Bác sĩ người nước ngoài… Ngay khi biết chị Nga có dấu hiệu sắp sinh, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Phi hành đoàn, vị Bác sĩ nam này đã bình tĩnh và nhanh chóng đỡ đẻ thành công cho chị Nga…”, một tiếp viên trên chuyến bay đặc biệt này, chia sẻ.
Bác sĩ nói gì?
Theo Bác sĩ Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, bệnh viện tiếp nhận ca sinh hi hữu trên máy bay này lúc bé trai vẫn chưa cắt rốn. Sau khi tiếp nhận sản phụ tại phòng cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng cắt rốn cho cháu bé, đồng thời tiến hành lấy nhau từ bụng mẹ. "Hiện tại, sức khỏe của cả hai mẹ con đều đã ổn định và đang được chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức", Bác sỹ Sơn, nói.
Được biết, sản phụ trên là chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (26 tuổi, quê ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Chị Nga cho biết, chị mang thai ở tuần thứ 37, dự tính sinh vào 26/3, chị đang cùng chồng trên đường về quê nhà tại Quảng Nam để sinh... Đây là lần sinh thứ hai của chị, bé trai hiện sức khỏe rất tốt và cân nặng 2,7 kg.
Theo thông tin từ lực lượng quản lý sân bay Đà Nẵng, chuyến bay trên được thực hiện bởi cơ trưởng Nguyễn Xuân Đăng, cơ phó Mark Norris Woodroffe  và 4 tiếp viên Trần Thị Huệ (tiếp viên trưởng), Nguyễn Thị Yến, Hoàng Thanh Sơn và Đỗ Thành Nhân.
Đây là trường hợp thứ 2 một ca sinh nở diễn ra an toàn trên máy bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Trước đó, vào ngày 16/1/2011, nữ hành khách Nguyễn Thị Lập (trú tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã sinh hạ được một bé trai khi máy bay của hãng này đang trên đường lăn ra đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) để chuẩn bị cất cánh đi TP. Vinh.
Tối cùng ngày, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific đã đến thăm hỏi và tặng quà cho “công dân nhí” vừa chào đời trên bầu trời Việt Nam. Đặc biệt, cha mẹ của bé trai được sinh trên máy bay ở độ 10 km này rất vui mừng và xúc động nên đã quyết định lấy tên Cơ trưởng của chuyến bay để đặt tên cho con mình.
Đọc thêm bài viết đáng chú ý:
Thanh Hằng
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa