Mùa sen nở: Dịch vụ ăn theo kiếm bộn tiền

Emdep.vn - Chụp ảnh sen, cho thuê quần áo, phục vụ trang điểm,…là ba trong số nhiều dịch vụ kiếm bộn tiền mỗi mùa sen nở.
Hốt bạc triệu nhờ chụp ảnh mùa sen nở
Những ngày cuối tháng 5, đầm sen thuộc khu vực Hồ Tây (Tây Hồ), Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) bắt đầu ra hoa. Đây là dịp các thiếu nữ xúng xính áo yếm váy đụp, áo dài đi chụp ảnh. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư vì thế “ăn nên làm ra”.
Sau khi mùa chụp kỉ yếu của học sinh cấp 3 trầm xuống, anh Nguyễn Hiệp Minh (Láng Hạ, Đống Đa) lại tất bật với những đơn đặt hàng chụp ảnh cho khách trong đầm sen. Anh Minh cho biết, do khách hàng thường là mối quen, người này giới thiệu cho người kia nên hàng năm, cứ khoảng cuối tháng 5, anh làm không hết việc.
Mùa sen nở: Dịch vụ ăn theo kiếm bộn tiền
Dịch vụ chụp ảnh mùa hoa sen nở rộ.
Anh Minh chia sẻ, giá mỗi lần chụp ảnh dao động từ 400.000 đồng – 1,5 triệu đồng tùy vào số lượng và yêu cầu của khách. Cụ thể, chụp một người giá 400.000 đồng, 2 người giá 700.000 đồng, 3 người giá 1 triệu đồng, 5 người giá 1,5 triệu đồng. “Nếu chụp càng đông, giá sẽ hạ xuống. Số lượng ảnh thường không giới hạn. Tôi chỉ nhận photoshop khoảng 10 bức, còn lại khách mang về tự xử lý hình ảnh. Mỗi ngày có không dưới 10 cuộc điện thoại đặt hàng nhưng tôi chỉ nhận chụp theo nhóm. Với gói dịch vụ này, số tiền kiếm được khá cao, cũng chỉ mất công một lần lội xuống đầm. Mỗi ngày tôi nhận 2 đơn hàng vào buổi sáng và chiều nên số tiền có được cũng khoảng 2 triệu”, anh Minh cho biết.
Theo anh Minh, chụp ảnh ở đầm, do số lượng khách tới chụp đông nên góc máy thường bị hạn chế. Nếu muốn có bức ảnh để khách hàng ưng ý thường phải đi ra khá xa. “Nhiều khách chịu chơi, sẵn sàng thuê thêm thuyền làm phụ kiện, khi ấy “nháy” cũng kiêm luôn nghề đẩy thuyền. Với mỗi lần vất vả như vậy, tôi thường yêu cầu khách trả thêm 100.000 đồng”, anh Minh chia sẻ.
Mùa sen nở: Dịch vụ ăn theo kiếm bộn tiền
Để có được một bức hình ưng ý, các tay máy không ngại leo trèo.
Cũng kiếm được một khoản kha khá từ dịch vụ chụp ảnh sen, Đức Anh – sinh viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh  cho biết: “Vì khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên nên giá em đưa ra khá “mềm”. Nếu chụp 1 người giá 300.000 đồng, 2 người giá 500.000 đồng, 3 người giá 800.000 đồng. Nếu khách hàng yêu cầu trang điểm, em có thêm 1 khoản từ dịch vụ gọi thợ trang điểm. Theo thỏa thuận, vào đầm chụp ảnh, khách cũng phải trả chi phí vào cửa".
Các dịch vụ ăn theo bội thu
Vào thời điểm khi các đầm sen ra hoa cũng là lúc dịch vụ cho thuê hậu cảnh chụp sen của các chủ đầm “vào vụ”. Bên cạnh việc bán chè, bán hoa cho khách, chủ đầm còn kiếm thêm một khoản kha khá từ dịch vụ trông xe, cho thuê quần áo, trang điểm,… Khách hàng thường tới đông nhất vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi ánh nắng mặt trời bớt gay gắt. 
Khảo sát tại một số đầm sen xung quanh khu vực Hồ Tây, chi phí vào cửa là 30.000 đồng - 50.000 đồng/người; 10.000 đồng/xe máy, 40.000 đồng – 60.000 đồng/ô tô; 80.000 đồng - 100.000 đồng thuê áo yếm, váy đụp hoặc áo dài; 100.000 đồng nếu yêu cầu trang điểm và khoảng 300.000 đồng tiền thuê người chụp ảnh… Đó là chưa kể các khoản ăn uống và chi phí phát sinh khác. 
Mùa sen nở: Dịch vụ ăn theo kiếm bộn tiền
Hoa sen là "phụ kiện" không thể thiếu của các chị em khi vào đầm chụp ảnh.
Mùa sen nở: Dịch vụ ăn theo kiếm bộn tiền
Mỗi bó hoa sen tại đầm có giá 60.000 đồng - 80.000 đồng.
Bên cạnh các dịch vụ kể trên, một trong những “phụ kiện” không thể thiếu của các thiếu nữ mỗi lần chụp ảnh đó là hoa sen. Vì vậy, các chủ kinh doanh cũng không bỏ qua cơ hội kiếm lời. Mướt mồ hôi sau khi chụp xong bộ ảnh kỷ niệm, Kiều Thanh Thủy - sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ: “Hôm trước đi chợ, mua một bó hoa sen có giá 50.000 đồng/10 bông. Hôm nay vào trong đầm, hỏi mua một bó chụp ảnh, chủ đầm nâng giá lên 70.000 đồng. Đã vào trong này, cứ động tới cái gì là cũng quy ra tiền và giá lại rất đắt”.
Vì vậy, chỉ riêng chi phí cho một buổi đi chơi, mỗi khách hàng phải bỏ ra 150.000 đồng – 250.000 đồng, đó là chưa kể chi phí thuê người chụp ảnh. Tính ra, trong khoảng một tháng mở các dịch vụ này, chủ đầm đã có thu nhập gấp 5 – 7 lần so với việc hái sen đi bán. “Những ngày gần đây, mặc dù sen nở rộ, nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán. Diện tích đầm có hạn, nếu ngắt hết hoa mang bán thì làm gì còn sen để thu hút khách. Mỗi người tới chụp ảnh, thường mua kèm khoảng 10 bông, tôi đã có trong tay từ 60.000 đồng – 80.000 đồng. Như vậy, vừa chiều lòng khách, số tiền kiếm được cũng cao hơn nhiều với việc thức khuya dậy sớm ngắt hoa bán cho thương lái nhưng chỉ được giá 30.000 đồng – 40.000 đồng/10 bông”, anh Hải – chủ một đầm sen tiết lộ.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa