Xăng tăng giá 1.200 đồng/lít: Giá xe ôm, taxi đang "đứng yên"

Emdep.vn - Theo lời một số tài xế xe ôm, sau khi giá xăng tăng chưa thể tăng giá xe ôm ngay được vì phải giữ khách hoặc chấp nhận lãi ít hơn so với trước đây.
Từ 20h tối ngày 20/5, giá xăng A92 tăng thêm 1.200 đồng/lít lên mức 20.436 đồng/lít, xăng E5 sinh học tăng 1.200 đồng/lít lên mức 20.106 đồng/lít. Còn về giá dầu điều chỉnh tăng 500 đồng/lít, dầu mazut tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu hỏa giảm 64 đồng/lít xuống 15.751 đồng/lít.
Đây là đợt tăng giá xăng thứ 3 kể từ đầu năm 2015. Trước đó là ngày 11/3, lần 2 cách đây chỉ khoảng 2 tuần 6/5/2015. Mức tăng sau 3 lần ở mức 4.750 đồng/lít.
Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu tăng lần này là do giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây biến động tăng liên tục khiến giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu kỳ tính giá ngày 20/5 chênh lệch lớn so với giá bán. Nguyên nhân tăng giá lần này được Bộ Công Thương giải thích do giá xăng dầu biến động tăng lên, khiến giá cơ sở tính ngày 20/5 cao hơn giá bán.
       
Ghi nhận của phóng viên chúng tôi, tại một số điểm bán xăng dầu, vào thời điểm sát giờ tăng giá xăng dầu từ 20h tối ngày 20/5, nhiều người vẫn chưa biết thông tin về việc giá xăng dầu. Chị Phương (Quận 3, Tp.HCM) cho biết: "Tôi không biết giá xăng tăng, khi vào đổ xăng mới biết là giá tăng thêm 1.200 đồng/lít. Với cá nhân tôi thì thấy mức giá đó cũng không phải là quá cao. Giá xăng dầu thế giới tăng thì trong nước tăng cũng là điều dễ hiểu. Chỉ có sợ sau khi tăng giá xăng, tiểu thương ở chợ có vin vào đó để tăng giá thực phẩm hay không thôi".
Còn chị Ngân (Quận Thủ Đức, Tp.HCM) không vội vàng đổ xăng ngay trước giờ tăng giá, bởi theo chị mức giá đang ở mức bình thường. Chị Ngân nói: "Tôi đổ xăng là vì xe hết xăng chứ không phải vì xăng sắp tăng giá hay không. Mức giá tăng như vậy tất nhiên sẽ tốn thêm một khoản chi phí so với trước đây nhưng vẫn là ở mức thấp so với một số lần giá xăng tăng sốc trước đây. Hi vọng là đợt tăng giá xăng này không kéo theo giá các mặt hàng thực phẩm, rau củ tăng theo làm ảnh hưởng túi tiền của những bà nội trợ như tôi".
Xe ôm chưa "dám" tăng giá
Việc tăng giá xăng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến túi tiền của người tiêu dùng nhưng đối với cánh xe ôm, tài xế taxi, mỗi lần giá điều chỉnh tăng cũng khiến họ đau đầu. Anh Thành (Xe ôm khu vực quận Bình Thạnh, Tp.HCM) cho biết, giá xăng tăng nhưng chưa thể tăng giá cước vận chuyển hành khách được. Bởi, nếu làm như vậy sẽ mất khách. 
Anh Thành cho biết: "Giá xăng tăng liên tục trong vòng 2 tuần khiến cho tôi cũng đau đầu khi làm sao để đảm bảo được chi phí xăng nhưng vẫn có chút lãi đủ nuôi sống gia đình. Nhưng không có nghĩa tối qua tăng giá xăng mà sáng nay tôi tăng giá ngay được. Số lượng xe ôm bây giờ không phải ít, khách quen cũng nhiều, nếu tăng giá dù 5.000 đồng - 10.000 đồng, họ cũng sẵn sàng chọn xe rẻ hơn để đi"
Một người lái xe ôm khác tâm sự, hiện nay xe ôm khó kiếm tiền hơn trước. Phần vì số lượng xe ôm cũng nhiều, phần vì nhiều người chọn taxi đi lại cho tiện mà không đắt hơn là bao nhiêu. Cho nên, người lái xe ôm chịu lãi ít hơn để có nhiều khách.
Xăng tăng giá 1.200 đồng/lít: Bà nội trợ mong giá cả không biến động
"Trước đây lãi 20.000 đồng/chuyến thì nay chỉ lãi 15.000 đồng, lãi ít hơn nhưng số khách nhiều hơn. Còn việc xăng tăng giá ít ỏi thì chưa tăng ngay được, có tăng cũng phải một vài tuần để giữ khách đã", người này nói.
Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù giá xăng tăng nhưng cước taxi vẫn chưa có gì thay đổi. Một tài xế taxi cho biết, hiện tại chưa biết mức giá xăng thay đổi liệu có tăng giá cước không. "Nếu có thay đổi thì cũng phải thêm vài ba ngày hoặc 1 tuần nữa, hoặc lâu hơn chứ hiện tại mức giá vẫn bình thường", tài xế này chia sẻ.
Còn chị Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận định, taxi khó tăng giá bởi mức giá hiện tại đang ổn định thêm vào đó mức giá xăng tăng cũng không đáng kể. "Tôi nghĩ giá taxi sẽ vẫn đứng ở mức hiện tại, đây là loại hình vận tải được nhiều người chọn, nên các hãng sẽ cố gắng cạnh tranh", chị Phương nói.
Đức Anh
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm