Áo trẻ em gắn thiết bị lạ: "Không hiểu nhà sản xuất gắn để làm gì?"

Emdep.vn - Phụ huynh chưa hiểu thiết bị lạ sau lớp vải là gì còn những người có kiến thức cũng đặt dấu hỏi nhà sản xuất gắn thiết bị với mục đích gì?

Dư luận đang xôn xao với sự việc, một gia đình của cháu bé 8 tuổi ở Cần Thơ đã trình báo công an về việc cháu bé này mặc áo có gắn chip lạ bị mệt và đau tức ngực. Sáng 22/2, cháu bé Trương Ngọc Minh mặc chiếc áo in hình siêu nhân vào người và cảm thấy tức ngực, khó thở. 

Nghe cháu nói như vậy, bà Giấy (bà ngoại bé Minh) đã cởi chiếc áo cháu Minh mặc và phát hiện ở chỗ giữa ngực có cục tròn, dẹp như đồng tiền, màu vàng cộm cộm. Theo bà Giấy, cục này quấn kỹ bằng băng keo, may chặt trong lớp áo, bên trong có gắn pin.
Chuyên gia nói gì?
Trao đổi với chúng tôi anh Nghĩa (Kỹ sư điện) cho hay, phải cầm tận tay, nhìn tận nơi và quan sát kỹ các chi tiết mới có thể xác định chính xác được đó là thiết bị gì, có gây hại hay không hay chỉ đơn thuần là thiết bị để phát ra âm thanh hay ánh sáng cho hình ảnh siêu nhân in trên áo. 
"Thực tế, cháu bé có nhận thấy tức ngực, khó thở. Nhưng có nhiều yếu tố gây tức ngực khó thở như áo quá chật, trời nắng nóng. Nếu cháu bé đã mặc nhiều lần chiếc áo nói trên thì không có lý gì mà đến tận bây giờ mới cảm nhận được điều đó. Cho nên phải kiểm tra chính xác mới kết luận được thiết bị có gây ảnh hưởng gì hay không", anh Nghĩa cho hay.
Áo trẻ em gắn thiết bị lạ: 'Không hiểu nhà sản xuất gắn để làm gì?'
Tuy nhiên, câu hỏi anh Nghĩa cũng như nhiều người đặt ra là chưa hiểu mục đích của nhà sản xuất gắn thiết bị này vào mặt sau áo để làm gì. "Thông thường áo chỉ đơn giản là để mặc, nếu dùng để trang trí thì sẽ lắp ở mặt ngoài. Theo tôi nghĩ những thiết bị như vậy cũng không có tác dụng gì".
Cách đây không lâu vấn đề thiết bị lạ gắn vào đồ dùng của trẻ đã được nhắc đến. Đó là trường hợp một phụ huynh ở Nam Định nhận thấy trong mũ len của con trai có gắn thiết bị khi chạm vào phát ra tiếng nhạc. Điều đáng nói là tiếng nhạc này không rõ ràng, nghe khó chịu, thậm chí váng đầu. 
Qua quan sát thiết bị này có hình chữ nhật nhỏ, màu ghi xám, bên trong có dây dẫn nhỏ kèm pin. Chúng được gắn dưới lớp len ở bên tai mũ. Điều lo ngại của các phụ huynh vào thời điểm đó là liệu chúng có ảnh hưởng thế nào đến thính giác của trẻ. "Chức năng của mũ len để giữ ấm chứ không cần thiết phải gắn thiết bị phát nhạc. Không những không có tác dụng mà giai điệu lộn xộn đó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến tai của trẻ về lâu dài", một bác sĩ cho hay.
Phụ huynh lơ là?
Mũ len hay áo in hình siêu nhân có thiết bị lạ, câu hỏi đặt ra là phụ huynh đã thờ ơ hay thiếu sự quan tâm đến con cái để khi trẻ phát hiện hay cảm thấy khó chịu mới tá hỏa. Thực tế điều đó đã cho thấy phụ huynh không chú ý hay quan sát kỹ khi mua quần áo cho trẻ.
Mũ len hay quần áo đơn giản là trang phục để mặc lên người , giữ kín các bộ phận của cơ thể. Cho nên việc gắn thêm thiết bị nào bên ngoài cũng không cần thiết. Vì vậy, ngay từ khi mua quần áo, phụ huynh  phải chọn kỹ càng.
Tâm lý phụ huynh vẫn thường nhìn vào màu sắc, kiểu dáng, hình thức bên ngoài hay giá cả mà thiếu quan tâm đến chất liệu. Một thiết bị gắn dưới lớp áo như vậy lẽ ra khi mua hoàn toàn có thể nhận biết. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phụ huynh phải chọn sản phẩm khác. Thực tế, hiện nay số lượng quần áo phong phú đa dạng chủng loại, mẫu mã, không khó để lựa chọn. Cho nên không cần thiết phải bắt buộc chọn sản phẩm in hình lòe loẹt, in hình siêu nhân hay có gắn thiết bị phát nhạc, phát đèn.
Không chỉ mua là xong mà trước khi đưa cho trẻ mặc, phụ huynh cần phải xem xét lại toàn bộ sản phẩm. Xem có gì bất thường, giặt sạch sẽ...Không ít phụ huynh xem nhẹ những công đoạn này nên khi trẻ mua và sử dụng hay khi trẻ thấy khó chịu mới bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân.
Anh Tuấn Anh (Phụ huynh ở Tp.HCM) nhận định, thiết bị lạ có thể để phát nhạc hoặc phát ánh đèn sau hình siêu nhân. Nhưng rõ ràng nhà sản xuất không có chỉ dẫn nên phụ huynh sẽ lo lắng. "Bản thân tôi khi mua quần áo cho con cũng không ham chọn những sản phẩm có thiết bị phát nhạc, tiếng nói hay đèn nhấp nháy làm gì cả", anh Tuấn Anh nói.
Phương Hà
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa