TQ: Nhiều sản phẩm quần áo trẻ em chứa chất gây ung thư

Emdep.vn - Thông tin này được Cục Quản lý Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc thông báo trong một cuộc kiểm tra mới đây.

>>> TQ: Giật mình với băng vệ sinh chứa sâu bên trong

Vừa qua, Cục Quản lý Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc đã kiểm tra đột xuất 31 lô hàng quần áo trẻ em tại tỉnh Quảng Tây và thu được kết quả như sau: 22 lô hàng không đạt chất lượng, tỉ lệ đạt tiêu chuẩn chỉ ở mức dưới 29.03%. Những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng chủ yếu ở các lỗi: hướng dẫn sử dụng không đúng, không bền màu, chứa hóa chất formaldehye - một tác nhân gây ung thư... Nhiều sản phẩm không có nhãn mác rõ ràng, nhãn mác đính trên sản phẩm và đính trong hướng dẫn sử dụng không đồng nhất, hoặc không thể hiện rõ chất liệu sản phẩm. 

Hiện nay, Cục Quản lý đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng sản xuất và dừng bán các mặt hàng quần áo trẻ em không đạt yêu cầu về chất lượng. Đồng thời, Cục sẽ mở cuộc điều tra lớn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cục Quản lý Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc đang kiểm tra một cơ sở kinh doanh quần áo tại tỉnh Quảng Tây.

Những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng chủ yếu ở các lỗi: hướng dẫn sử dụng không đúng, không bền màu, chứa một số chất gây ung thư. 

Cũng theo thông tin từ Cục Quản lý Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc, chất liệu là một trong những nhân tố quan trọng quyết định giá thành của sản phẩm. Vì vậy, thông tin trên nhãn mác và chất liệu thật không đồng nhất sẽ khiến cho người tiêu dùng chịu nhiều thiệt thòi, gây ra tâm lý hoang mang khi mua hàng. Nhiều sản phẩm chất liệu vải kém, khi ngâm qua nước sản phẩm bắt đầu bị phai màu. Hóa chất trong quần áo dễ dàng gây tổn thương cho da. Đặc biệt, trẻ em thường ngậm, cắn quần áo của mình nên sản phẩm nhuộm màu nhiều hoặc sử dụng nhiều hóa chất ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ.

Hàng loạt các sản phẩm bị cơ quan chức năng tịch thu và mang đi tiêu hủy.

Trước đây, cơ quan kiểm soát chất lượng của chính phủ Trung Quốc từng thừa nhận quần áo trẻ em có thể nguy hiểm. Cuối năm ngoái, Tổng cục Giám sát chất lượng của Trung Quốc phát hành cẩm nang tiêu dùng khuyến cáo người dân chọn mua quần áo trẻ em nhạt màu, không có chất làm sáng dạ quang hay có in màu. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Người tiêu dùng Bắc Kinh hồi tháng 6 cũng cho thấy 38% quần áo trẻ em không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc, ngành công nghiệp sản xuất quần áo trẻ em có trị giá khoảng 165 tỷ USD với mức tăng trưởng hàng năm là 30%. Trung Quốc cũng hiện là nước xuất khẩu may mặc lớn nhất thế giới. Trong đó mặt hàng quần áo trẻ em do Trung Quốc sản xuất được tiêu thụ rất nhiều ở Việt Nam.


Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, formaldehyde là một tác nhân ung thư. Loại hóa chất khá phổ biến này gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu. Formaldehyde được sử dụng trong sản xuất nhựa, áo mưa, công đoạn hồ trong ngành dệt, và điều chế các hoá chất công nghiệp. Nó cũng được xem là chất khử trùng và bảo quản hiệu quả.

Tuyết Trang
(Theo Thời báo Người tiêu dùng Trung Quốc)

logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm