Vụ mũ len Trung Quốc có thiết bị lạ: Phụ huynh lo lắng về khả năng của trẻ?

Emdep.vn - Hầu hết mọi người thường nghe những nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương đặc biệt với trẻ em thì tai vẫn còn tiếp tục phát triển, hoàn thiện nên nghe loại nhạc rè rè như vậy có thể có những ảnh hưởng nhất định.

Mấy ngày gần đây, phụ huynh xôn xao trước thông tin từ clip của một phụ huynh ở Nam Định đăng tải lên Internet. Theo đó, phụ huynh này phát hiện ở 2 bên tai của chiếc mũ len mà chị mua từ chợ Rồng (Nam Định) có thiết bị lạ. Khi "mổ" chiếc mũ len ra, bên trong là thiết bị âm thanh, nếu nhấn mạnh tay có thể phát ra âm thanh, tiếng nhạc rè rè, khi nghe khá khó chịu.

Khi phụ huynh nói trên cho bé đội mũ trong 1 tuần thì nghi có những triệu chứng như đau nhức đầu, ù tai. Lúc đó, gia đình mới tìm hiểu thực hư bên trong chiếc mũ và phát hiện có thiết bị phát nhạc. Sau khi "mổ" phát hiện hộp nhỏ, bên trong có vi mạch, 3 cục pin và dòng chữ "Made in China" ở bên ngoài vỏ.

Vụ mũ len Trung Quốc có thiết bị lạ: Phụ huynh lo lắng về khả năng của trẻ?
Thiết bị lấy ra từ mũ len

Sau khi thông tin này được lan truyền, nhiều phụ huynh khác cũng hết sức lo lắng. Chị Trang (Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho biết: "Chưa biết mức độ nguy hiểm đến đâu nhưng nghe âm thanh rè rè, không có giai điệu gì như vậy, rõ ràng là người lớn cũng nhức đầu, khó chịu chứ không phải trẻ con. Tôi chưa mua trúng sản phẩm như mô tả hay lan truyền trên mạng nhưng tôi nghĩ chức năng chính của mũ len là giữ ấm tai và đầu cho bé chứ không cần thiết phải có gắn thiết bị phát nhạc".

Còn anh Hiệp (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng tỏ ra lo lắng khi thấy tiếng nhạc rè rè, lạ tai, không có giai điệu gì phát ra từ chiếc mũ được chiếu trong các video clip. "Tôi thấy từng có dép trẻ em có đèn đỏ, đi lại kêu tiếng vui tai hoặc giày có phát ra nhạc, giờ thêm mũ len nữa. Không cần thiết như vậy, trẻ con nghe như thế chẳng thấy vui tai đâu mà rè rè càng thêm mệt mỏi", anh Hiệp nói.

Trên thực tế, sản phẩm mũ len có gắn thiết bị âm thanh này vẫn đang được bày bán. Đặc biệt với kiểu dáng bắt mắt, nhiều phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng để ý tiếng nhạc rè rè phát ra từ hai bên tai của chiếc mũ. Thậm chí, có những phụ huynh có thể sẽ bỏ qua vì nghĩ không ảnh hưởng gì đến trẻ em.

Bác sĩ lên tiếng

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Văn Giàu (Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng) cho biết, bản thân chưa được cầm trên tay sản phẩm mũ len nói trên nên chưa đánh giá được có nguy hiểm, gây ảnh hưởng gì không. Tuy nhiên, theo bác sĩ Giàu cho rằng, để phòng tránh rét cho trẻ thì việc cần làm là mua mũ len nhưng không cần thiết phải có thêm thiết bị nhạc. Bởi điều đó không hề giúp ích gì cho trẻ cũng như không hỗ trợ để giúp tăng cường sự ấm áp.

Bác sĩ Giàu nhận định, nếu khi nghe mà tai trẻ bị đau nhức hay ù tai, có thể tai của bé đã bị tổn thương ở những tế bào nghe. Việc tai bị ảnh hưởng có thể sẽ tác động đến khả năng phát âm, nói sau này. 

Nói về vấn đề tiếng nhạc không rõ giai điệu, rè rè từ chiếc mũ, bác sĩ Giàu cho rằng, thông thường người ta chỉ nghe những nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương đặc biệt với trẻ em thì tai vẫn còn tiếp tục phát triển, hoàn thiện nên nghe tiếng nhạc như vậy có thể có những ảnh hưởng nhất định. "Nếu nghe tiếng nhạc đập vào tai như vậy có thể sẽ bị ảnh hưởng khả năng nghe về sau", bác sĩ Giàu nói.

Bác sĩ Giàu khuyến cáo, hiện nay người lớn đặc biệt là những bạn trẻ thường thích nghe nhạc với âm thanh chát chúa. Không chỉ nghe bằng loa mà thường xuyên nghe bằng tai nghe, đeo headphone áp vào tai khi ngủ hàng tiếng đồng hồ. Nếu nghe với tần số lớn khoảng 4000 Hz có thể gây hại cho tai, màng nhĩ. Cho nên, khi sử dụng tai nghe phải để âm thanh ở mức vừa phải, thời gian nghe không được liên tục để tai và các bộ phận bên trong được nghỉ ngơi.

Một bác sĩ khác cho rằng, những âm thanh không rõ ràng như vậy chỉ làm cho người tiếp xúc thêm đau đầu. "Với trẻ em còn non nớt phải nghe những tiếng nhạc nhẹ nhàng, phù hợp lứa tuổi. Đặc biệt, không được nghe âm thanh lạ, kéo dài sẽ ảnh hưởng đến vùng đầu về sau", bác sĩ nói.

Minh Minh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm