Chân dung Thái tử kế vị Quốc vương Thái Lan vừa băng hà

Emdep.vn - Nhiều khả năng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị Cố Quốc vương Thái Lan vừa băng hà.

Thông tin Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà hưởng thọ 88 tuổi đã được Hoàng cung Thái Lan thông báo vào cuối giờ chiều ngày 13/10.

Sự ra đi của Quốc vương để lại cho người dân Thái Lan nỗi đau tột cùng. Rất nhiều người dân đã có mặt bên ngoài bệnh viện - nơi Quốc vương nằm điều trị trong những năm qua để bày tỏ sự tiếc thương.

Báo điện tử VOV Online dẫn thông tin của hãng AFP cho hay, Thủ tướng Thái Lan Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà.

Nhiều kinh nghiệm quân sự

Thái tử Thái tử Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 tại cung điện Dusit ở Bangkok, năm nay 64 tuổi. Ông là con trai duy nhất của Cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Ông được sắc phong tước hiệu Thái tử năm 1972, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

quốc vương Thái Lan băng hà

Thái tử Maha Vajiralongkorn

Thái tử từng học tiểu học tại Thái Lan. Sau đó sang học ở Anh, Sydney và Australia. Tờ Vnexpress dẫn thông tin từ các báo nước ngoài cho hay, ông từng học Đại học Quân sự Hoàng Gia Australia, sau đó học tại Trường Chỉ huy Tham mưu của Lục quân Hoàng Gia Thái Lan. Ông cũng từng học ngành luật tại Đại học Sukhothai Thammatirat.

Tới năm 1990, ông học tại Trường Nghiên cứu Quốc phòng của Hoàng gia Anh. Ngoài ra, ông từng tham gia nhiều khóa huấn luyện nhảy dù, bay...

Từ năm 1975, ông là sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội Hoàng Gia. Năm 1978, ông đứng đầu Tiểu đoàn cận vệ của Quốc vương.

3 cuộc hôn nhân ồn ào

Thái tử cũng được biết đến với những cuộc hôn nhân và ly dị. Cuộc hôn nhân đầu tiên là của Thái tử với cô dâu Soamsavali Kitiyakara hồi năm 1977. Tuy nhiên, Thái tử quyết ly hôn vào năm 1993. 

Năm 1994, Thái tử kết hôn lần hai với diễn viên Yuvadhida Polpraserth. Nhưng 2 năm sau đó, nữ diễn viên này và các con bỏ sang Anh. Thái tử đã giữ con gái ở lại.

Tháng 2/2001, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn với Srirasmi Akharaphongpreecha. Sau đó,  Srirasmi được phong vương phi. Tuy nhiên, năm 2014, gia đình vương phi bị tước bỏ ngôi vị mà Hoang gia ban tặng do có 7 người thân bị cáo buộc tham nhũng. Sau đó, Thái tử và vương phi ly hôn. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố, người dân sẽ treo cờ rủ 1 tháng tưởng nhớ Nhà vua vừa băng hà, còn các quan chức chính phủ Thái Lan để tang Nhà vua 1 năm.

  Anh Minh (Tổng hợp)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm