Triệu chứng của bệnh sỏi thận: Không cẩn thận dễ nhầm sang bệnh khác!

Emdep.vn - Triệu chứng của bệnh sỏi thận rất dễ bị nhầm sang bệnh lý khác, vì vậy khi gặp các triệu chứng dưới đây, bạn đừng bỏ qua khả năng thận đang có vấn đề.
Sỏi thận hình thành như thế nào?
Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu. Tuy nhiên, những chất này lại kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận vì một lý do nào đó. Kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng.
Sỏi sau khi hình thành có thể di chuyển ở bất cứ vị trí nào trên đường đi của nước tiểu. Do cấu tạo của thận có nhiều ngóc ngách, khe kẽ nên độ lắng đọng lớn hơn sẽ dễ bị sỏi hơn.
Dấu hiệu ban đầu của sỏi thận không có gì đáng kể nên nhiều người bệnh không phát hiện ra mình bị bệnh sớm. Quá trình sỏi hình thành gần như không có triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi sỏi gây đau hoặc đi tiểu ra sỏi thì người bệnh mới phải đối mặt với các cơn đau và sự khó chịu.
Triệu chứng của bệnh sỏi thận
Sỏi thận rất dễ bị nhầm sang bệnh khác do các biểu hiện giống nhau. Đây vẫn là một căn bệnh có nhiều điều bí ẩn. Người ta chưa hiểu rõ về sỏi thận nhưng cho rằng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác, trong đó có yếu tố di truyền. Người bị viêm đường ruột mãn, phải phẫu thuật tạo hậu môn hay thay thế một đoạn ruột có nguy cơ bị sỏi thận cao. Bên cạnh đó, nguy cơ hình thành sỏi thận cũng gia tăng ở người mắc bệnh viêm đường tiết niệu tái diễn thường xuyên, bệnh chuyển hóa và nhiễm toan ống thận, bệnh thận.

Một yếu tố quan trọng khác có thể dẫn tới sỏi thận là tình trạng khử nước bởi các khoáng chất này hiện diện tự nhiên trong nước tiểu và trở nên đậm đặc khi lượng nước ít đi.

Bệnh sỏi thận được tạo ra từ 101 tinh thể. Một viên sỏi thận có chứa thành phần chính là can-xi oxalate, axit uric, xsytin hay methionine.
Chức năng của quả thận giống như một máy lọc của cơ thể, giúp lọc máu và đưa chất thải từ máu vào nước tiểu. Lượng nước tiểu quá ít hoặc các tinh thể rắn nhỏ thường xuyên bị ứ lâu sẽ kết hợp với nhau và hình thành sỏi thận. Trong nhiều trường hợp, những viên sỏi thận nhỏ có thể thoát ra ngoài qua đường tiểu tiện mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu chúng quá lớn, gây tắc, khiến thận bị ứ nước và gây viêm thận thì sẽ cần đến sự can thiệp của bác sĩ.
Dấu hiệu giúp bạn nhận diện bệnh sỏi thận
Cơn đau 
Những cơn đau quặn chính là triệu chứng thường gặp nhất của sỏi thận. Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trạng co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không bài tiết được ra ngoài dẫn đến áp lực tăng cao ở vùng bể thận, gây ra những cơn đau quặn vùng thận. Khi bị sỏi thận, người bệnh có thể có thêm triệu chứng đau ê ẩm vùng thắt lưng và đau nhiều hơn khi vận động nặng.
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội, đau quặn thắt, có cảm giác bị co thắt bên trong, nằm ở tư thế nào cũng bị đau, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn ói. Cảm giác đau mạnh nhất là ở vùng sườn lưng, hạ sườn hoặc cả hai bên. Cơn đau có thể lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống bộ phận sinh dục, đùi, hố chậu.
Tiểu ra máu
Ngoài cơn đau ở mức độ khác nhau, sỏi thận có thể gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu. Biểu hiện này đi kèm với cơn đau dữ dội và có thể tăng lên khi người bệnh vận động mạnh, càng vận động mạnh lượng máu càng ra nhiều. Tình trạng sẽ đỡ hơn khi người bệnh nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng. Người bị sỏi thận có thể đi tiểu ra mủ hoặc đi tiểu có cảm giác đau buốt. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị sỏi thận.
Sốt cao 
Đi kèm với các cơn đau dữ dội và hiện tượng đi tiểu ra máu, người bị sỏi thận còn có thể bị sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy rét run, ớn lạnh.
Do triệu chứng của bệnh sỏi thận rất dễ bị nhầm sang các bệnh lý khác nên muốn chuẩn đoán bệnh chính xác cần đến gặp bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm nước tiểu, đo pH, chụp thận UIV, UPR, siêu âm hay xét nghiệm máu.
Dương Thùy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa