Sự thật về "quy tắc 10 giây" khi làm rơi thức ăn bạn không thể không biết

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng thức ăn vừa rơi xuống sàn vẫn có thể nhặt lên ăn được. Suy nghĩ này liệu có đúng hay không?
Hiện nay, hàng triệu người vẫn tin và áp dụng “quy tắc 10 giây” khi làm rơi thực phẩm, tức là nếu chẳng may thực phẩm bị rơi xuống sàn và nhặt lên nhanh chóng trong vòng 10 giây, họ sẽ vẫn ăn như bình thường. Họ cho rằng trong thời gian ngắn đó, vi khuẩn sẽ chưa kịp xâm nhập vào thức ăn.
Nhưng các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng quy tắc này hoàn toàn không đúng và chúng ta đang tự gây hại cho chính mình khi ăn thực phẩm bẩn. Chúng chính là "kẻ giết người thầm lặng" mà ta đang thờ ơ mỗi ngày. 
Các chuyên gia đã bày tỏ những lo ngại về nguy cơ nhiễm các vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella. Nhiều loại vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn ngay lập tức dù bạn chỉ vừa đánh rơi xuống sàn trong nháy mắt.
Một cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng 37% người dân sẽ ăn thức ăn đã bị rơi xuống sàn nhà bếp, trong khi 38% người dân sẽ nhặt thức ăn trên sàn phòng khách và ăn nó. 
Trong khi đó, gần một nửa số người tham gia khảo sát thú nhận rằng họ chỉ sử dụng máy hút bụi để làm sạch căn nhà và ¼ số người cho biết họ sẽ chỉ dọn sạch nhà khi họ ngửi thấy mùi gì đó khó chịu.
Tiến sĩ Lisa Ackerley chuyên về lĩnh vực vệ sinh cảnh báo rằng quan điểm đó của chúng ta rất có hại và dễ gây ra nguy cơ nhiễm E. coli và Salmonella.
Nghiên cứu còn cho thấy rằng 49% những người được khảo sát sẽ dùng một cây chổi để làm sạch nhà và 43% chỉ sử dụng chất làm sạch không khí. 59% số người được hỏi lại thừa nhận họ sẽ chờ cho đến khi thấy các vết bẩn mới dọn dẹp nhà và 27% sẽ chờ đến tận khi có mùi hôi. 
Theo Tiến sĩ Ackerley, một số loại vi khuẩn trong nhà chúng ta chính là "kẻ giết người thầm lặng" mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy nhưng chúng lại có thể từ một con vi khuẩn nhân lên đến vài triệu con chỉ trong 7 giờ đồng hồ.
Sự thật về 'quy tắc 10 giây' khi làm rơi thức ăn bạn không thể không biết
Năm ngoái, các nhà khoa học Australia từng cảnh báo về “quy luật 5 giây”. Rachelle Williams đến từ Hội đồng Thông tin an toàn thực phẩm Australia cho biết chúng ta cần phải xem xét các loại thực phẩm khác nhau trước khi quyết định nhặt chúng lên khỏi sàn và ăn. Tất cả các loại thực phẩm đều dễ dàng bị dính vi khuẩn. Đặc biệt, khá nhiều người thích cho thú cưng lên giường và chạy khắp nhà. Những con vật này rất dễ trở thành nguồn mang mầm bệnh và các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn E.coli, Campylobacter và Salmonella.
Do đó, việc nhặt đồ ăn bị rơi xuống sàn là một thói quen không nên có, nhất là khi xung quanh nhà bạn luôn thường trực nhiều vi khuẩn có hại như vậy. 
Thụy Du
Dịch theo DM
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa