Nhờ phương pháp "thần kỳ" cụ bà 65 tuổi nhìn lại ánh sáng sau 40 năm mù lòa

Emdep.vn - Chỉ vì mắc chứng bệnh lạ, cụ bà 65 tuổi bị mù trong suốt 40 năm. May thay, mắt bà sẽ được sáng lại nhờ… chiếc răng của mình.

Bà Honor Davis đến từ Bắc Ireland bị mất tầm nhìn khi mới 26 tuổi do mắc phải hội chứng rối loạn da và mắt hiếm gặp có tên Stevens-Johnson. Căn bệnh này do dị ứng thuốc, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi. Tỷ lệ tử vong lên tới 15%. Hội chứng này thường bắt đầu bằng các triệu chứng giống như cúm, sau đó xuất hiện các phát ban đỏ tím, đau rát, lan rộng, tạo bọng nước ở mắt, mũi, miệng. Những triệu chứng khác bao gồm chứng nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt, khô mắt, lo lắng hoặc có vấn đề về thị giác.

mắc chứng bệnh lạ

Để lấy lại thị giác cho bà Honor Davis, Giáo sư Christopher Liu và nhóm của ông tại Bệnh viện mắt Sussex ở Brighton (Anh) sẽ sử dụng thủ thuật Osteo-Odonto-Keratoprosthesis. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống kính nhựa nhỏ và một chiếc răng của bệnh nhân. Ống kính được lắp vào một lỗ khoan qua răng, sau đó được cấy vào mắt. Và chừng nào võng mạc vẫn còn hoạt động, ống kính sẽ cung cấp một cửa sổ mới mà qua đó bệnh nhân có thể nhìn thấy. Điều đáng chú ý là cơ thể bệnh nhân không từ chối cấy ghép răng.

Bà Davis là một trong số ít bệnh nhân thực hiện thủ thuật này. Hiện tại, bà đã trải qua những giai đoạn đầu của quá trình. Bà hiện đang chuẩn bị ca phẫu thuật cuối cùng - cấy ghép răng. 

Bà Honor Davis chia sẻ: “Tôi không thể tưởng tượng khi nhìn thấy rõ hơn tôi sẽ như thế nào, đây là bất ngờ rất đáng yêu với tôi”.

Ngọc Huyền – Theo Dailymail

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa