Ngồi trong ô tô đóng kín cửa khi tắc đường nguy hiểm như thế nào?

Emdep.vn - Ngồi trong ô tô đóng kín cửa bật điều hòa thoải mái "lết" qua những đoạn tắc đường, bạn có tin bản thân mình đang phải đối mặt với tác hại của ô nhiễm không khí cao hơn những người đi xe máy bên ngoài không?

Ngồi trong ô tô đóng kín cửa khi tắc đường nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội những ngày qua khiến người tham gia giao thông hết sức lo ngại (Ảnh: Ngọc Thành/Vnexpress)

Trong vài tuần lễ qua, có 2 vấn đề lớn tại thủ đô Hà Nội, nổi lên thành chủ đề nóng được dư luận quan tâm, đó là vấn đề tắc đường và ô nhiễm không khí.

Cũng không có gì là khó hiểu khi tình trạng tắc đường tồi tệ ở nhiều điểm nóng giao thông bị đổ một phần trách nhiệm không hề nhỏ dẫn tới tình trạng ô nhiễm đến mức báo động của không khí tại Hà Nội. Việc phải di chuyển trên đường, đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm, chả khác nào cực hình với tất cả mọi người.

Sẽ thật là may mắn nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô, "kín cổng cao tường", chẳng ngại nắng mưa, bụi bẩn - đây có lẽ là suy nghĩ của phần đông mọi người. Nếu bạn là một trong số đó, bạn đã...nhầm to rồi đấy.

Ngồi trong xe cũng "bẩn" không kém ngoài trời

Mới đây Đại học Surrey, Anh Quốc đã công bố một kết quả nghiên cứu gây sốc, khẳng định rằng người ngồii trong xe ô tô tham gia giao thông vẫn phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí cao, đặc biệt là tại những điểm tắc nghẽn đường.

Trước đó, vào đầu năm 2016, các phóng viên đài BBC cũng đã trực tiếp kiểm nghiệm kết quả đo từ một chiếc xe chuyên dụng của Enviro Technology - hãng cung cấp các hệ thống đo lường, theo dõi chất lượng không khí hàng đầu Thế giới, cho thấy rằng tỷ lệ một số chất độc hại như NO2 bên trong xe cao xấp xỉ môi trường bên ngoài và đỉnh điểm cũng là ở những thời điểm xe phải di chuyển chậm trong điều kiện đường đông.

Ngồi trong ô tô đóng kín cửa khi tắc đường nguy hiểm như thế nào?

Chiếc xe chuyên dụng của hãng Enviro Technoogy (Ảnh: Enviro Technology)

Theo Đại học Surrey, tình trạng ô nhiễm nặng nề bên trong xe ô tô có thể bắt nguồn từ chính thói quen sử dụng xe của bạn, cụ thể là hệ thống điều hòa.

Trường hợp xấu nhất, nguy hiểm nhất, theo Surrey là khi các bác tài đóng kín các cửa sổ và bật máy lạnh ở chế độ lấy gió từ bên ngoài. Khi ấy hệ thống điều hòa sẽ trực tiếp bơm thẳng luồng khí độc hại bên ngoài vào trong xe.

Hãy bỏ ngoài tai mọi lời quảng cáo của cãng hãng xe, dù hệ thống điều hòa có hiện đại đến đâu thì với mức ô nhiễm đến mức báo động như hiện tại ở nhiều thành phố lớn, chúng cũng không thể lọc sạch hết được.

Cũng đừng để các giác quan của mình đánh lừa bạn. Trog buổi thử nghiệm mà BBC tham gia như nói ở trên, nhóm phóng viên ghi nhận không khí bên trong xe trong sạch, không mùi đến mức hoàn hảo, tuy vậy con số ô nhiễm hiển thị bởi máy đo vẫn cao chẳng khác gì ở bên ngoài.

Như vậy người ngồi trong xe sẽ phải hít thở bầu không khí độc hại liên tục bị bơm thêm vào xe mà không có đường thoát ra bên ngoài.

Giải pháp nằm ở chế độ lấy gió

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên, tất nhiên nếu điều kiện thời tiết cho phép, là đóng kín cửa xe và tắt hoàn toàn hệ thống điều hòa không khí.

Tuy vậy, nếu buộc phải sử dụng điều hòa, bạn vẫn có thể hạn chế không khí độc hại bên ngoài ảnh hưởng đến không gian bên trong xe một cách tối đa bằng cách chuyển hệ thống điều hòa sang chế độ "lấy gió trong", thay vì "lấy gió ngoài".

ô nhiễm môi trường

Cần gạt (phần khoanh đỏ) chuyển đổi giữa "lấy gió trong" (bên trái) và "lấy gió ngoài" (bên phải). 2 biểu tượng trên là quy chuẩn của ngành công nghiệp ô tô nên tương tự nhau trên mọi loại xe

Rất nhiều người sở hữu ô tô không chú tâm nhiều đến 2 chế độ lấy gió trên của ô tô, hoặc đơn giản suy nghĩ theo hướng "logic" rằng lấy gió bên ngoài vào cho xe thoáng, "đỡ bí".

Tuy nhiên trên thực tế, với một hệ thống điều hòa sạch sẽ, được bảo dưỡng định kỳ, luồng không khí luân chuyển trong xe đủ "tươi" để giúp bạn có những chuyến đi thoải mái.

Theo góp ý của các chuyên gia từ hãng xe Toyota, chế đố lấy gió ngoài phù hợp khi vừa vào xe, để không khí bên ngoài lưu thông vào trong cabin. Sau đó, khi khoang lái đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong, cho không khí trong xe liên tục tuần hoàn. Khi đó, điều hoà cũng làm mát hiệu quả hơn.

(Theo báo điện tử Đại đoàn kết)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa