Dùng bóng cười cảm thấy phê, nam thanh niên tăng liều lượng dẫn đến kết quả không hề mong đợi

Emdep.vn - Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rối loạn cảm giác và giảm vận động, tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững.

Tổn thương thần kinh

Mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nam 26 tuổi (Tây Hồ, Hà Nội) bị ngộ độc khí N2O, do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài.

Được biết, bệnh nhân đã chơi bóng cười hơn một năm nay. Thời gian đầu, nam thanh niên chỉ dùng chỉ 1-2 quả/lần và có cảm giác “phê”. Sau đó, bệnh nhân đã chơi 20 quả/lần, chơi thương xuyên và liên tục hơn.

bóng cười

Bệnh nhân ngộ độc bóng cười đang điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rối loạn cảm giác và giảm vận động, tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. Qua khám lâm sàng, bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

Theo  bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc, Trưởng khoa Lâm Sàng (Bệnh viện Ban ngày Mai Hương), khí cười là chất gây nghiện nếu dùng thường xuyên. Đây là chất kích thích, tạo ra khoái cảm kích thích thần kinh và gây cười, có khả năng bị nghiện.

Khí N2O nếu dùng sai mục đích trong một thời gian dài đều có thể gây tác hại đặc biệt là các tổn thương vĩnh viễn trên não bộ. Ban đầu người sử dụng sẽ có  những số rối loạn như: rối loạn trí tuệ, rối loạn nhận thức, rối loạn nội tiết, rối loạn tiêu hóa, rối lọan khí sắc, loạn nhịp tim, hạ huyết áp, đầu chi tê cứng, đi đứng loạng choạng… Khi sử dụng với liều lượng cao sẽ gây rối loạn vận động, suy giảm nhận thức, suy hô hấp cấp.

Cười nhiều dễ rơi vào tình trạng thiếu oxy

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, khí N20 trong bóng cười khiến cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Nếu dùng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm.

“Việc cười nhiều, cười quá mức, liên tục có thể gây ngạt do thiếu oxy, có thể suy hô hấp. Nếu người chơi khí cười có bệnh lý hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp, hoặc có nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim”, bác sĩ Nguyên nói.

Dù không phải là heroin nhưng khí cười thuộc nhóm chất gây nghiện, gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, nhiều bạn trẻ nghĩ hít khí cười vô hại nên có xu hướng dùng nhiều lên nhưng sự thật không như vậy. Trung tâm Chống độc cũng đã từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng tương tự.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa