Vụ ngộ độc làm gần 600 người nhập viện ở Đồng Nai: Nguyên nhân được xác định là gì?

2024-05-08 13:54
- Chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh làm hơn 560 người phải nhập viện điều trị.

Theo phân tích bệnh phẩm và các thực phẩm sử dụng tại tiệm bánh mì, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.

Trước đó, ngày 6/5, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị cũng tìm thấy vi khuẩn Salmonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi P.H.M. (14 tuổi, một trong những bệnh nhân của vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Long Khánh).

Tính đến chiều ngày 6/5, trong số 568 bệnh nhân nhập viện và đến khám liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai, đã có gần 400 trường hợp bệnh nhân sức khỏe ổn định được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Riêng bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên. Các ca bệnh nặng khác sức khỏe cũng đã ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo thông tin ban đầu, ngày 30/4, tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) đã bán hơn 1 nghìn ổ bánh mì thịt cho khách hàng.

Đến sáng 1/5, nhiều người trước đó đã ăn bánh mì của tiệm Băng có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Sau khi nhận được thông tin, UBND thành phố Long Khánh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, ghi nhận tiệm bán bánh mì thịt trên phục vụ khoảng 1.000 ổ/ngày.

Thời điểm kiểm tra, các cơ quan chức năng kiểm tra, tiệm bánh mì không có Giấy phép kinh doanh, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Các lực lượng chức năng đã lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì gồm: thịt nguội, dưa muối chua, chả lụa, thịt heo đã qua chế biến, pate gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại tiệm bánh mì này có 4 người làm việc trực tiếp không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có Giấy khám sức khỏe.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ nhập viện do virus hợp bào hô hấp gia tăng, nhiều ca biến chứng nặng