Càng ngủ ít, não càng lão hóa nhanh!

(Em Đẹp) - Nếu ngủ ít, không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn làm cho bộ não lão hóa nhanh hơn.
Trong cuộc đời, ngủ chiếm một phần không nhỏ trong "ngân quỹ" thời gian của bạn. Người trẻ, người già hay các em bé mới sinh đều cần những giấc ngủ hàng ngày. Tuy nhiên, thiếu ngủ sẽ rất có hại cho cơ thể.

Những người lớn tuổi ít ngủ khiến bộ não càng lão hóa nhanh hơn, đây là kết quả nghiên cứu công bố gần đây của Trường Y khoa sau đại học Duke - NUS của Đại học Singapore. Kết quả này được đưa ra dựa trên nghiên cứu kéo dài 10 năm với 66 người Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên. Bằng cách nhìn vào hình ảnh quét MRI (một thử nghiệm sử dụng một từ trường và các xung năng lượng sóng radio để lấy hình ảnh cơ thể) để đo khối lượng não, đánh giá bệnh học thần kinh, số giờ ngủ được ghi lại. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ngủ ít giờ hơn sẽ có não thất mở rộng hơn và giảm khả năng nhận thức.

Tiến sĩ June Lo - tác giả chính của công trình nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu của Trường Y khoa Duke - NUS nói: "Những phát hiên này nhận thấy giấc ngủ ngắn khiến cho não bị lão hóa". Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra việc não thất mở rộng khiến suy giảm nhận thức và gia tăng phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với cơ thể. Đó là thời gian để tái tạo sức lao động, một số cơ quan nghỉ ngơi, phục hồi. Mỗi ngày, đối với người lớn, phải ngủ được ít nhất 8 tiếng. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ kém minh mẫn, chậm chạp, mất khả năng tập trung, uể oải.

Vì vậy, dù bận đến đâu, bạn hãy thu xếp công việc, học tập thật hợp lý để ngủ đủ giấc nhé!

Mỗi ngày phải ngủ được ít nhất 8 tiếng (Ảnh: Lamsao)
Nam Anh
 (Dịch từ CNA)
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa