Ẩn họa khôn lường khi dùng thuốc bắc tẩm bổ tràn lan

Emdep.vn - Thuốc bắc có thể sử dụng như một loại thuốc bổ, tuy nhiên nếu dùng sai cách thì nó sẽ trở thành chất độc, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Thuốc bắc là thuốc bổ - quan niệm sai lầm của nhiều người Việt

Theo quan niệm của nhiều người, thuốc bắc là thuốc bổ nên có thể dùng bất cứ khi nào kể cả khi không có bệnh tật gì. Bác Nguyễn Thị Thu (54 tuổi – Hà Nam) là người thường xuyên cắt thuốc bắc về uống. Bác cho biết: “Thuốc bổ nên tôi cứ cắt uống, chẳng cần biết chữa bệnh gì. Thôi thì không bổ dọc thì bổ ngang”.

Chính vì tư tưởng ấy của bác Thu mà trong nhà lúc nào cũng nồng nặc mùi thuốc sắc. Sau 1 thời gian dùng thuốc bổ, bác Thu thấy sức khỏe chẳng tốt hơn mà lại còn có dấu hiệu xuống cấp. Lúc nào bác cũng thấy đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy thậm chí có dấu hiệu của người bị suy thận. Nếu không quá tin tưởng vào thuốc bắc thì bác Thu đã không bị nặng đến vậy. Bác Thu kể, uống được vài thang thuốc, bác đã thấy tình trạng sức khỏe xấu đi nhưng lại nghĩ đó là do hiện tượng “công thuốc” (thuốc đang có tác dụng) nên cứ chăm chỉ sắc uống. Bác tiếp tục duy trì thứ thuốc bắc đó đến khi không chịu nổi, phải đi viện mới thôi.

Thuốc bắc có 5 vị cơ bản: cay, đắng, mặn, ngọt và chua cùng 5 tính: mát, ấm, bình, lạnh và nóng. Vì thế tùy thuộc vào từng loại bệnh tật mà thầy thuốc sẽ cắt cho những thang thuốc có những vị khác nhau.

Ảnh minh họa 

Các nguyên liệu trong thuốc bắc có 1 số loại chứa hàm lượng kim loại nặng. Thế nên nếu chúng ta sử dụng thuốc bắc lâu ngày sẽ làm cho hàm lượng kim loại nặng đó tích tụ trong cơ thể gây các bệnh liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa…

Ngày nay, nhiều người vì lợi nhuận kinh tế mà sử dụng lưu huỳnh để làm cho thuốc bắc có màu đẹp hơn và có tác dụng chống nấm mốc. Khi chúng ta dùng phải những thang thuốc ấy sẽ gây ra những tác dụng phụ như khó thở, đau đầu, ảnh hưởng hệ hô hấp thậm chí dẫn đến ung thư phổi.  

Sai lầm của phụ huynh khi cho con uống thuốc bắc

Nguy hiểm hơn nữa khi nhiều bậc phụ huynh coi thuốc bắc là vị thuốc bổ mà không ngại ngần cắt thuốc về cho con uống. Chị Thu Hằng (30 tuổi – Long Biên – Hà Nội) kể, chị có 1 cô con gái lên 5 nhưng lười ăn vô cùng. Lo lắng trước tình trạng này, chị Hằng đã quyết định cắt thuốc bổ về bắt con uống.

Chị chia sẻ: “Tôi vừa cắt cho con 5 thang thuốc bổ để kích thích ăn uống, không biết có tác dụng gì không?”. Chị Hằng chưa kịp thấy con mình ăn uống tốt hơn thì đã phải đưa con đi viện vì bị tiêu chảy. Chị kể, sau khi ép con uống hết thang thuốc, con chị Hằng bắt đầu kêu đau bụng dữ dội rồi tiêu chảy không ngừng. Chị hốt hoảng cho con đến viện để nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ. Ở đó, con chị Hằng được dùng thuốc cầm tiêu chảy, truyền nước và làm xét nghiệm phân để biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Sau đó chị mới biết nguyên nhân làm con gái “miệng nôn trôn tháo” là do mấy tháng thuốc bắc kia. Chị Hằng kể lại, đúng là hôm đó ra chợ gặp bà mế bán thuốc nên chị cũng tiện mua về cho con luôn nên thuốc không đảm bảo chất lượng. Từ ngày đó, không bao giờ chị dám tự ý cắt thuốc bổ về cho con uống nữa.

Ẩn họa khôn lường khi dùng thuốc bắc tẩm bổ tràn lan

Ảnh minh họa

Như chúng ta biết, thuốc bắc là các loại thảo dược, được chế biến rất đơn giản, chỉ việc làm sạch rồi sấy hoặc phơi khô. Nếu như quá trình bảo quản không đúng thì sẽ rất dễ làm cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Vậy là khi uống thuốc đó vào người là chúng ta đã vô tình đưa những chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe bản thân. Ngộ độc nhẹ thì đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, còn nếu để hàm lượng độc tố tích tụ nhiều thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi dùng thuốc bắc

Bạn không được sử dụng thuốc bắc bừa bãi, chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Nếu phải dùng thuốc bắc, bạn nên đến những cơ sở uy tín, các nhà thuốc đông y, bệnh viện y học để được chẩn đoán bệnh trước khi cắt thuốc.

Sử dụng đúng liều lượng và chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuyệt đối không được chế thêm bất kỳ một loại nguyên liệu nào vào thuốc.

Khi sắc thuốc, bạn nên sử dụng ấm sắc bằng đất nung hoặc gốm sứ, không nên dùng ấm kim loại, tránh tình trạng phản ứng hóa học xảy ra khi đun thuốc.

Không được quan niệm thuốc bắc là thuốc bổ để rồi bổ sung một cách vô tội vạ, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần thận trọng khi quyết định sử dụng thuốc bắc.

Hạnh Vân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa