Thương cảnh người vợ cắm sổ đỏ, nháo nhác vay nợ khắp nơi, con nghỉ học để dồn hết tiền chữa bệnh

Emdep.vn - Nhà cửa cầm cố lấy tiền chữa bệnh, hai con cũng phải bỏ học, số nợ giờ đã lên đến gần 100 triệu đồng nhưng cô Đen vẫn chưa thể chữa trị được bệnh ung thư vú và bệnh tiểu đường đang hành hạ cơ thể mình.

Hoàn cảnh gia đình cô Huỳnh Thị Đen (39 tuổi, ấp Lê Năm, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) đang rất khốn đốn. Mới 39 tuổi nhưng người đàn bà này đang mang trên mình khối u vú khổng lồ mà không biết làm thế nào cắt đi được.

Nằm trên võng, nhìn vào một bên ngực bị căn bệnh ung thư đang phá hủy, cô Đen nghiến răng, thở dài với những cơn đau và khẽ thều thào kể: “Trước đây, nhà tôi ở ấp Tân Quảng, xã Diệp Thái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Nhưng do kinh tế gia đình kiệt quệ, nhà sập nên vợ chồng tôi cho thuê lấy tiền chữa bệnh. Hai vợ chồng và hai đứa con dọn xuống ở nhờ nhà mẹ tôi”.

Cắm sổ đỏ, vay nợ khắp nơi, không có khả năng cho con đi học để lấy tiền chữa bệnh

Cô Huỳnh Thị Đen đang vật vã với những cơn đau của bệnh ung thư và bệnh tiểu đường mang lại.

Kể về ngày tháng định mệnh khi bà phát hiện ra căn bệnh này, cô Đen nói: “Năm 2014, một năm cay đắng nhất cuộc đời khi tôi phát hiện ra hai căn bệnh nan y chỉ trong năm đó. Khi gia đình đang cố gắng tích cóp tiền để cho tôi mổ thì bác sỹ cho biết do tôi mắc bệnh tiểu đường nên không thể phẫu thuật ung thư vú được. Chính vì vậy, tôi chỉ được dùng thuốc kháng cự hai bệnh này”.

Từ năm đó đến nay, căn bệnh của cô Đen khiến cả gia đình lao đao. Hai con bà dù cố gắng đi học đến mấy cũng phải lần lượt nghỉ học. Con lớn của bà năm nay 14 tuổi nhưng đã theo người cô lên Sài Gòn bán vé số lấy tiền gửi về cho mẹ điều trị bệnh.

Cô nghẹn ngào khóc: “Nó bán hôm được hôm không, có hôm chẳng được cái nào. Mỗi tháng gửi về cho ba mẹ được 300-400 ngàn. Thương con nhưng tôi chẳng biết làm sao được, giờ tôi nằm đây,  đến bản thân chẳng lo nổi, chẳng tự phục vụ được, sao lo được cho con”.

Con thứ hai của cô Đen năm nay 12 tuổi cũng phải nghỉ học vì gia đình không có điều kiện. Ở nhà bé đỡ đần, cho cô sai những việc lặt vặt.

Chồng cô đi làm thuê quanh năm, ai thuê gì là anh làm. Từ gặt lúa, gánh phân, phun thuốc trừ sâu…nhưng tiền công nhận được cũng rẻ mạt. Có ngày chồng cô làm được một trăm ngàn, ngày không được.

Gia cảnh đã túng bần, nhưng tháng nào cô Đen cũng phải khăn gói lên thành phố khám và điều trị: “Trước đây tôi hay đi khám ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Sau khi chụp chiếu xong họ ký giấy chuyển viện lên bệnh viện ung Bướu Tp. HCM điều trị. Tại đây, các bác sỹ nói phải điều trị khỏi bệnh tiểu đường mới có thể phẫu thuật được khối ung thư vú”.

Kể từ đó cô Đen sống chung với lũ. Không biết đến khi nào căn bệnh tiểu đường mới khỏi nhưng số tiền nợ của gia đình cô đã lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cắm sổ đỏ, vay nợ khắp nơi, không có khả năng cho con đi học để lấy tiền chữa bệnh

Các bác sỹ tại bệnh viện Ung Bướu cho biết bà Đen phải điều trị khỏi bệnh tiểu đường mới có thể tiến hành phẫu thuật ung thư vú.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tân, trưởng ấp Lê Năm, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, nơi gia đình cô Đen, ông cho biết: “Gia đình cô Đen là một gia đình rất hoàn cảnh ở địa phương. Cô Đen mắc bệnh nan y chúng tôi cũng được biết. Chính vì thế, chúng tôi đã đề xuất với UBND xã tạo điều kiện cấp cho cô thẻ bảo hiểm để bớt phần chi phí khi khám, chữa bệnh”.

Ông Tân cũng cho biết thêm, hiện gia đình cô Đen rất khó khăn. Vì gia đình bà mới chuyển về địa phương sinh sống được vài tháng nên không được xét diện hộ nghèo. Chỉ có phía chùa Vạn Phước thấy hoàn cảnh cô éo le nên hỗ trợ cô 10 triệu đồng để điều trị bệnh. Phía UBND xã Rạch Chèo cũng tạo điều kiện để cô Đen có được chiếc thẻ bảo hiểm chữa bệnh cho bớt phần kinh phí. Tuy nhiên, vẫn chẳng thấm thía gì với hoàn cảnh gia đình hiện nay của cô Đen.

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa