Học cách chi tiêu mùa khai giảng của bà mẹ có hai con học cấp 2 chỉ với 3 triệu đồng

Emdep.vn - Tận dụng sách cũ, đồ dùng cũ còn sử dụng được, các chương trình khuyến mãi, mua những thứ cần thiết…đó là cách chị Thu Thủy (40 tuổi) tiết kiệm chi tiêu cho mùa khai giảng mới. Chỉ với 3 triệu đồng, chị đã sắm cho hai con đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho ngày tựu trường.

Chị Thủy có hai người con (1 gái, 1 trai). Con lớn năm nay học lớp 8, con nhỏ lớp 6. Để tiết kiệm chi tiêu trong mùa khai giảng năm học tới, ngay khi vừa nghỉ hè, chị Thủy đã lên kế hoạch mua sắm.

1. Mua sắm ngay sau khi nghỉ hè

Chị Thủy quan điểm, nếu như ai cũng chờ gần đến ngày khai giảng năm học mới hối hả đưa con đi mua sắm thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện.

Không những sách vở, đồ dùng học tập cũng khan hiếm mà còn tăng giá, không đủ bộ. Chị quyết định mua sớm sẽ tận dụng được nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá. Thời điểm đó, nguồn hàng đang dồi dào, thoải mái lựa chọn.

2. Tận dụng sách giáo khoa, đồ dùng cũ

Trước khi mua sắm, chị Thủy kiểm tra lại sách vở, đồ dùng học tập của con để tận dụng lại những thứ còn sử dụng tốt.

“Sách giáo khoa thì tôi chỉ mua mới một bộ cho con gái năm nay lên lớp 8. Con trai lên lớp 6 thì tận dụng sách cũ của con gái để lại. Trước mỗi năm học, tôi đều dặn đi dặn lại phải giữ sách vở cẩn thận nên dù qua một năm học nhưng sách còn mới và đầy đủ”, chị Thủy nói.

Những đồ dùng học tập như thước, bút, cặp, khăn quàng… nếu còn dùng tốt chị Thủy vẫn tận dụng. Chị tính toán nếu bỏ đi, mua mới tất cả những thứ này sẽ rất lãng phí, số tiền lên đến hàng triệu đồng chứ không hề nhỏ.

3. Chọn lọc sách nâng cao

Chị Thủy có quen một số người bạn là giáo viên cấp 2 nên trước khi mua sách nâng cao cho con, chị đều tham khảo bạn bè, tham khảo trên mạng để chọn mua những cuốn sách cần thiết, tránh trường hợp mua về nhưng không dùng tới.

4. Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Trước khi chọn mua, chị Thủy tham khảo giá cả qua mạng, trực tiếp đến các nhà sách để tìm hiểu. Chị ưu tiên nhà sách đang có chương trình giảm giá, khuyến mãi để tiết kiệm chi phí.

Ví dụ mua một cái cặp được tặng 2 cuốn vở. Mua bộ sách giáo khoa được tặng 3 cái bút. Giảm giá 5, 10% khi mua sách…

năm học mới

5. Cùng con làm vở nháp

Những năm trước, chị Thủy thường phải chi từ 100 đến 150K ngàn đồng để mua hàng chục cuốn vở nháp cho con dùng trong một năm.

Năm nay, để tiết kiệm, cứ cuối tuần, chị lại dành thời gian cùng con kiểm tra lại những cuốn vở đã dùng năm ngoái, tận dụng những trang giấy trắng còn thừa, đóng lại thành tập nháp. Để thu hút con, chị Thủy không quên thiết kế những trang bìa đẹp mắt.

6. Khuyến khích mua đồ mới cho con

Để khích lệ tinh thần con trong năm học mới cũng như động viên, che lấp tâm lí dùng đồ cũ (Tâm lí trẻ hầu hết thích dùng đồ mới), chị Thủy mua cho hai con hai bộ đồng phục mới, dép mới để con cảm thấy hứng thú bước vào năm học.

 Tổng chi phí mua sắm: 2.970 ngàn đồng

Bộ sách giáo khoa lớp 8: 270 ngàn đồng

Sách tham khảo, nâng cao lớp 8:  400 ngàn đồng

Sách tham khảo, nâng cao lớp 6:  250 ngàn đồng

Vở học sinh 50 quyển: 200 ngàn đồng

Dụng cụ học tập: bút, thước, chì, bút màu, compa, khăn quàng đỏ: 300 ngàn đồng

Tập nháp: 50 ngàn đồng

Cặp 1 cái: 150 đồng

Đồng phục học sinh 2 bộ: 600 ngàn đồng

Dép 2 đôi: 300 ngàn đồng

Giày thể thao 2 đôi: 300 ngàn đồng

Thắt lưng 2 cái: 150 ngàn đồng

“Bạn bè, đồng nghiệp có một đứa con học cấp 2 mà kêu trời chi phí mua sắm cho năm học mới trên 4 triệu đồng. Trong khi đó, tôi hai đứa mà chi 3 triệu đồng vẫn đầy đủ, chẳng thiếu thứ gì. Cũng nhờ vậy mà tôi tiết kiệm được một khoản tiền để dành những lúc con được điểm tốt sẽ mua món quà nhỏ hoặc rủ con đi ăn để khích lệ tinh thần trong quá trình học tập”, chị Thủy vui vẻ chia sẻ.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa