Dừa nướng - thức uống đường phố Thái Lan giá bình dân hút khách Hà Nội ngày nắng

Emdep.vn - Món dừa nướng Thái Lan đã bắt đầu đổ bộ về Việt Nam và được bán khá nhiều trên mạng xã hội. Trong thời điểm miền Bắc đang trở nên dần nóng bức, thức uống này nhanh chóng được nhiều tìm kiếm để giải khát.

Nếu bạn đã từng đi du lịch Thái Lan chắc hẳn đã từng nếm thử món dừa nướng - một thức uống đường phố cực kỳ thơm ngon được ưa chuộng tại xứ sở chùa vàng.

Hiện nay, món dừa nướng Thái Lan cũng đã bắt đầu đổ bộ về Việt Nam và được bán khá nhiều trên mạng xã hội, các cửa hàng giải khát. Trong thời điểm miền Bắc đang trở nên dần nóng bức, món dừa nướng Thái Lan nhanh chóng trở thành thức uống ngon tuyệt mà bất cứ ai cũng muốn thử.

Là một tín đồ ẩm thực Thái Lan, chị Phượng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay bản thân rất nghiện món nước dừa nướng: “Tôi đã từng sang thăm nước chùa vàng và rất thích nước dừa nướng bên đấy. Mùi thơm nồng nàn, nước ngọt đậm đà làm tôi rất ấn tượng. Khi về Việt Nam, tôi cũng có tìm mua nhưng rất hiếm và đắt. Nhưng giờ khi có nhiều người bán, tôi mua cả chục quả về để tủ uống dần. Giá cả cũng rẻ, chỉ hơi cao hơn bên Thái một chút thôi nhưng tôi thấy vậy là ổn”.

Dừa nướng - thức uống đường phố Thái Lan giá bình dân thu hút người mua

Thực tế, vài năm trở lại đây, món dừa nướng đã xuất hiện ở những quán ăn Thái Lan nhưng không phổ biến và giá cả không rẻ. 1 trái dừa nướng được bán trong cửa hàng ăn sang trọng có giá lên trên 80.000 đồng/quả, đắt gấp 4 lần so với một trái dừa bình thường nên rất ít người thưởng thức.

Hiện dừa nướng Thái Lan đã được các tiểu thương nhập về bán tại Hà Nội từ những ngày đầu tháng 4 với giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/trái, có phần bình dân hơn nên nhiều người tìm mua uống thử.

Chị Thúy Hằng - người bán dừa nướng Thái Lan tại Hà Nội cho hay: “Dừa nướng ở bên Thái Lan nhiều và rẻ lắm, chỉ khoảng 25 - 30 baht/1 quả, quy ra tiền Việt thì khoảng hơn 20.000 đồng/quả. Vận chuyển về Việt Nam, tôi tính toán lời lãi, phí xe cộ, bảo quản thì giá của mỗi quả khoảng trên 30.000 đồng là có lãi rồi”.

Sau hơn 1 tuần bán thử, chị Hằng đã bán sạch hơn 100 quả dừa nướng. Thấy bán thử nghiệm tốt, chị Hằng quyết định nhập thêm về nhiều hơn để cung cấp cho những người có nhu cầu bán buôn hoặc kinh doanh giải khát.

Dừa nướng - thức uống đường phố Thái Lan giá bình dân thu hút người mua

Được biết, quả dừa được thu hái và chế biến ở ngay tại Thái Lan trước khi được vận chuyển về Việt Nam. “Dừa nguyên quả sẽ được người ta nướng trên bếp lửa. Quả dừa khi nướng phải còn non để lột được xơ bên ngoài, nước nhiều, cùi không quá dày. Nướng xong rồi thì người ta tách hết phần xơ bên ngoài đi để lấy nguyên phần cơm bên trong, nhẹ và dễ vận chuyển. Khi uống chỉ việc đâm vào mắt dừa là được”.

Những trái dừa được bóc tách vỏ xong thì chỉ nhỏ hơn nắm tay người lớn một chút. Chị Hằng cho biết, nhìn trái dừa nhỏ vậy thôi nhưng lại "có võ" vì vị rất thơm, mùi thơm dậy hơn rất nhiều so với dừa thường.

“Thực ra, nếu uống đúng kiểu thì phải uống ngay sau khi nướng, vì khi ấy nước dừa sẽ hơi ấm một chút, còn mùi thơm thì ngào ngạt. Nhưng vì mình vận chuyển đường xa về nên nước dừa không còn ấm, nhưng đã qua 1 lần lửa rồi nên mùi vẫn cực kỳ thơm và ngọt. Chỉ cần uống 1 ngụm là thấy ngay sự khác biệt. Trong ngày nóng mà ướp đá rồi mới thưởng thức thì tuyệt vời”.

Dừa nướng - thức uống đường phố Thái Lan giá bình dân thu hút người mua

“Đợt vừa rồi trời bỗng nhiên nắng nóng, khách đến đặt mua tới tấp. Có người lấy đến 10 quả để uống dần, chỉ trong một ngày mà tôi bán được đến hơn 50 quả cho khách lẻ nội thành, chưa kể những khách là các cửa hàng giải khát nữa. Tính ra cũng phải lời ít nhất 500.000 đến gần 2 triệu trong 1 ngày nắng nóng như thế”, chị Hằng hồ hởi cho hay.

Nói thêm về nguồn gốc của dừa nướng Thái Lan, chị Hằng thẳng thắn chia sẻ: “Dừa nướng Thái Lan chính hiệu thì chắc chắn phải được lấy về từ Thái rồi. Nhưng mặt hàng này còn mới, giá bán lại tương đối cao nên nhiều người cũng lo lắng về nguồn gốc của chúng”.

Dừa nướng - thức uống đường phố Thái Lan giá bình dân thu hút người mua

Chị Hằng cũng cho biết, vì dừa nướng khi vận chuyển đã tách vỏ để nhẹ và đẹp hơn nên rất khó để nhận biết được đâu là dừa đã nướng, đâu là dừa chưa nướng.

“Người mua phải cẩn thận vì nhìn bằng mắt thường chả biết đâu là dừa đã nướng, đâu là dừa chưa nướng. Dừa chưa nướng có giá rẻ hơn nhiều vì không tốn nhiều công sức củi lửa mà uống cũng không ngon bằng”.

Tiểu thương này cho hay, sau khi tách nước hết từ quả dừa xong thì có thể bổ đôi trái dừa. Dừa sau khi nướng thì phần cùi trắng sẽ chuyển thành màu tím nhạt, phải nhìn kỹ mới thấy. Phần cùi này có thể tách ra để cho vào ly nước dừa uống cùng để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa